Tỉ phú Phạm Nhật Vượng tặng 1 tỉ USD cho VinFast

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngoài ông Phạm Nhật Vượng, Tập đoàn Vingroup cũng tài trợ không hoàn lại 500 triệu USD và cho VinFast vay 1 tỉ USD với thời hạn tối đa 5 năm.
VinFast nhận tài trợ 2,5 tỉ USD từ Vingroup và tỉ phú Phạm Nhật Vượng
VinFast nhận tài trợ 2,5 tỉ USD từ Vingroup và tỉ phú Phạm Nhật Vượng

CTCP Tập đoàn Vingroup (Mã CK: VIC) và tỉ phú Phạm Nhật Vượng vừa ký thỏa thuận cam kết tài trợ vốn cho Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast (VinFast).

Theo đó, trong vòng một năm tới, ông Phạm Nhật Vượng sẽ hiến tặng 1 tỉ USD cho VinFast từ nguồn tài sản cá nhân. Vingroup tài trợ không hoàn lại 500 triệu USD, đồng thời cho VinFast vay 1 tỉ USD với thời hạn tối đa 5 năm.

Với tổng ngân sách tài trợ lên đến 2,5 tỉ USD, VinFast sẽ được bổ sung nguồn lực tài chính mạnh mẽ để tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Theo Vingroup, tập đoàn và cá nhân ông Vượng sẽ tạo điều kiện cho VinFast tăng tốc phát triển để có thể nhanh chóng đạt được các mục tiêu tăng trưởng trên quy mô toàn cầu.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vingroup cho biết: “Tiềm năng tăng trưởng của VinFast đã được minh chứng trong 5 năm qua. Và đây là giai đoạn bản lề để VinFast có thể bứt tốc hẳn lên, chiếm lĩnh vị trí cạnh tranh trên thị trường ôtô điện thế giới. Là tập đoàn mẹ của VinFast, chúng tôi phải có trách nhiệm đóng góp vào công cuộc này”.

Đại diện của tỉ phú Phạm Nhật Vượng chia sẻ, việc xây dựng một thương hiệu quốc gia có khả năng cạnh tranh ở tầm quốc tế là một hành trình đặc biệt khó khăn, thách thức và đòi hỏi sự hy sinh lợi ích trước mắt.

“Ông Phạm Nhật Vượng hiểu rất rõ điều này và sẵn sàng hiến tặng một phần tài sản cá nhân để tiếp sức cho VinFast trong giai đoạn tăng tốc bản lề nhằm ghi bằng được dấu ấn Việt Nam trên thị trường xe điện thế giới. Bên cạnh đó, sự thành công của VinFast sẽ góp phần thúc đẩy công nghiệp, công nghệ Việt Nam phát triển, đồng thời tham gia tích cực vào công cuộc chuyển đổi xanh trên toàn cầu”, vị này cho biết.

VinFast là công ty thành viên của Vingroup, được thành lập năm 2017, chuyên sản xuất và kinh doanh ô tô, xe máy điện và chuyển hẳn sang thuần điện từ năm 2022.

Đến nay, VinFast đã ra mắt thị trường 6 mẫu ô tô điện phủ đủ các phân khúc phổ thông A, B, C, D, E; một mẫu xe buýt điện và 9 dòng xe máy điện, đồng thời xuất khẩu ra thị trường nước ngoài gần 3.000 xe ô tô điện.

Sau lô xe thứ 2 xuất khẩu sang Mỹ và Canada vào tháng 4/2023, dự kiến xe VinFast sẽ hiện diện tại Pháp, Đức, Hà Lan ngay trong năm nay./.