Thường xuyên bị mạo danh để bán thực phẩm chức năng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong những năm gần đây, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thường xuyên bị nhiều doanh nghiệp lợi dụng tên tuổi để bán các sản phẩm thực phẩm chức năng.
PGS. TS. Phan Tiến Dũng – Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Ảnh - Minh Thuý)
PGS. TS. Phan Tiến Dũng – Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Ảnh - Minh Thuý)

"Ăn cắp" thương hiệu của Viện khoa học lớn nhất

Lợi dụng kẽ hở trong quản lý quảng cáo thực phẩm chức năng trên mạng, một số doanh nghiệp đã mạo danh Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam để quảng cáo sản phẩm với nội dung không chính xác, làm ảnh hưởng đến uy tín của Viện và gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Điển hình là gần đây, sản phẩm viên uống trắng da Nine's Beauty đã được quảng cáo là Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nghiên cứu với công nghệ nano màng sinh học Glutatione.

Tuy nhiên, đại diện Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam khẳng định: Viên uống trắng da Nine’s Beauty không phải là sản phẩm do Viện tư vấn và nghiên cứu. Vì thế, Viện nghiêm cấm các hành vi lợi dụng uy tín của Viện để kinh doanh.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã nhận được phản ánh của báo chí về việc quảng cáo viên uống trắng da Nine’s Beauty trên website http://ninebeauty.com.vn có nội dung vi phạm, khi khiến người dân hiểu nhầm như thuốc chữa bệnh.

Viên uống trắng da Nine’s Beauty quảng cáo mạo danh Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tràn lan trên mạng (Ảnh - VT)

Viên uống trắng da Nine’s Beauty quảng cáo mạo danh Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tràn lan trên mạng (Ảnh - VT)

Được biết, viên uống trắng da Nine’s Beauty do Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Đầu tư Quốc tế Dược mỹ phẩm Phan An Green công bố và chịu trách nhiệm về sản phẩm.

Cục An toàn thực phẩm đã kiểm tra, xác minh thông tin và xác định Công ty này đang hoạt động tại BT3, khu chức năng đô thị Vigracera Tây Mỗ, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội. Tuy nhiên, Công ty này lại khẳng định họ không quảng cáo trên trang website http://ninebeauty.com.vn và website này không thuộc sở hữu của Công ty.

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo quảng cáo viên uống trắng da Nine’s Beauty vi phạm quy định pháp luật (Ảnh - Minh Thuý)

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo quảng cáo viên uống trắng da Nine’s Beauty vi phạm quy định pháp luật (Ảnh - Minh Thuý)

Để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không mua, không sử dụng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống trắng da Nine’s Beauty quảng cáo mạo danh Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Ngoài viên uống trắng da Nine’s Beauty, Hội Phụ sản Việt Nam (VAGO) cũng phản ánh có một số trang mạng quảng cáo sản phẩm ghi tên Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam có địa chỉ ở 18 Hoàng Quốc Việt. Tuy nhiên, thông tin trên các trang mạng không rõ ràng, không rõ sản phẩm là của đơn vị nào dưới sự quản lý của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam làm gì để ngăn chặn tình trạng mạo danh?

Trao đổi với PV VietTimes bên lề hội thảo Xúc tiến thương mại công nghệ Hoá – Dược và thiết bị y tế diễn ra vào sáng nay, ngày 23/11, PGS. TS. Phan Tiến Dũng – Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam – cho biết: “Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã trở thành 1 thương hiệu nổi tiếng trên thị trường. 2 năm gần đây, Viện đã bị nhiều doanh nghiệp lợi dụng tên tuổi để bán các sản phẩm thực phẩm chức năng. Đáng nói là những sản phẩm này không được Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam kiểm soát. Do đó, Viện đã đưa ra các biện pháp quyết liệt để bảo vệ danh tiếng của mình”.

Theo ông Dũng, 2 năm gần đây, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã bị nhiều doanh nghiệp lợi dụng tên tuổi để bán các sản phẩm thực phẩm chức năng (Ảnh - Minh Thuý)

Theo ông Dũng, 2 năm gần đây, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã bị nhiều doanh nghiệp lợi dụng tên tuổi để bán các sản phẩm thực phẩm chức năng (Ảnh - Minh Thuý)

Theo PGS. TS. Phan Tiến Dũng, Viện đã đưa ra quy định về việc sử dụng thương hiệu Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam: Tất cả các sản phẩm sử dụng công nghệ của Viện đều phải xin phép, đồng thời, phải ghi rõ các Viện chuyên ngành và được công bố công khai trên trang web chính thức của Viện để người dân có thể vào tra cứu.

Sau sự việc thuốc thử nghiệm điều trị COVID-19 do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nghiên cứu trùng tên với sản phẩm thực phẩm chức năng VIPDERVIR-C, do Công ty Cổ phần Dược phẩm Vinh Gia sản xuất và quảng cáo, ông Dũng cho hay: “Với những trường hợp này, nội bộ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã họp và đưa ra kiến nghị với các nhà khoa học và đơn vị trong Viện để tránh những trường hợp tương tự xảy ra”.

Chia sẻ về vấn đề hợp tác với các doanh nghiệp trong việc thương mại hoá sản phẩm của các nhà khoa học, ông Dũng nhấn mạnh: Với những trường hợp cụ thể thì Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẽ có hợp đồng với doanh nghiệp trên tinh thần mọi sản phẩm của Viện phải rõ ràng, minh bạch.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam khẳng định các thông tin liên quan đến hoạt động của Viện chỉ được đăng tải trên website chính thức tại địa chỉ: www.vast.ac.vn và website chính thức của các đơn vị thuộc Viện Hàn lâm.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam không chịu trách nhiệm về mọi thông tin quảng cáo sản phẩm trên các trang mạng xã hội, các phương tiện thông tin đại chúng thuộc các tổ chức, đơn vị không thuộc Viện, cũng như các cá nhân khác mạo danh Viện.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam yêu cầu mọi thông tin quảng cáo, giới thiệu sản phẩm của các đơn vị thuộc Viện Hàn lâm phải nêu rõ nguồn gốc xuất xứ, tên đơn vị nghiên cứu, địa chỉ liên lạc của tổ chức, cá nhân có trách nhiệm trả lời các hỏi đáp về sản phẩm. Các hành vi vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.