Thương vụ 460 triệu USD hâm nóng 'cuộc đua tam mã' của cổ đông chiến lược FE Credit

VietTimes – SMFG sẽ đầu tư 464 triệu USD để tăng sở hữu tại Rizal Commercial Banking Corp - nhà băng có quy mô lớn thứ 6 Philippines về tài sản. Nó cũng làm 'cuộc đua tam mã' giữa SMFG, Mizuho và MUFG thêm nóng.

Hội đồng quản trị Rizal Commercial Banking Corp (RCBC) vừa chấp thuận việc phát hành tổng cộng 382,05 triệu cổ phiếu cho Sumitomo Mitsui Banking Corp (SMBC) - thành viên của một trong những định chế hàng đầu Nhật Bản Sumitomo Mitsui Financial Group (SMFG).

Cụ thể, RCBC sẽ bán 213,4 triệu cổ phiếu quỹ và phát hành thêm 168,6 triệu cổ phiếu phổ thông cho SMBC.

Hậu thương vụ, nhóm SMFG sẽ tăng tỷ lệ sở hữu tại RCBC từ 4,99% lên 20% vốn điều lệ. Theo Nikkei Asia, thương vụ có giá trị lên tới 27 tỉ peso (tương đương 464 triệu USD).

Nguồn vốn thu về được kỳ vọng sẽ giúp RCBC cải thiện đáng kể nguồn vốn cấp 1 (equity tier 1 capital), từ đó hỗ trợ nhà băng này gia tăng quy mô tài sản dài hạn một cách bền vững và đầu tư vào công nghệ, nguồn nhân lực.

RCBC được biết tới là ngân hàng tư nhân lớn thứ 6 tại Philipines tính theo quy mô tổng tài sản.

Nhà băng này cung cấp nhiều sản phẩm và dịch vụ tài chính, bao gồm cả các sản phẩm cho vay tiêu dùng, quản lý tài sản, dịch vụ chuyển tiền, dịch vụ ngân hàng số và mobile banking.

Hồi đầu năm 2022, dẫn lời trên Nikkei Asia, Chủ tịch kiêm CEO SMFG Jun Ohta nhấn mạnh rằng tập đoàn này 'không có kế hoạch làm chậm lại các khoản đầu tư ở châu Á'.

Vị này khẳng định SMFG sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội đầu tư trong khu vực, tập trung vào Việt Nam, Philipines, Indonesia và Ấn Độ - những nước có tốc độ tăng trưởng GDP cao hơn đáng kể so với Nhật Bản. Tập đoàn này đặt cược vào sự trỗi dậy của tầng lớp trung lưu và khẩu vị tăng lên của người tiêu dùng ở một số quốc gia phát triển.

"Mọi người sẽ bắt đầu mua xe ô tô thay vì xe 2 bánh. Thẻ tín dụng trở nên phổ biến hơn. Các khoản vay thế chấp sẽ tăng lên", Jun Ohta lý giải.

SMFG cũng dành mối quan tâm đặc biệt tới việc thành lập nhiều 'tập đoàn tài chính' ở châu Á giống như những gì họ làm được với SMBC tại Nhật Bản.

Đối với các quốc gia vẫn còn hạn chế việc đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng, tập đoàn này sẽ bắt đầu với việc đầu tư vào các công ty tài chính trong khi chờ đợi các chính phủ 'bật đèn xanh'.

Ở Việt Nam, SMFG được biết tới là cổ đông chiến lược, sở hữu 49% vốn của công ty tài chính tiêu dùng FE Credit. Trong khi đó, SMBC – thành viên của SMFG – được tin rằng sắp thoái vốn khỏi Eximbank để kích hoạt 'deal' tỉ đô khác tại VPBank.

Như VietTimes từng đề cập, SMFG - Mizuho - Mitsubishi UFJ Financial Group Inc (MUFG) đã và đang tạo nên 'cuộc đua tam mã' của 3 'megabanks' Nhật Bản tại Việt Nam.

Ở Philipines, 'cuộc đua tam mã' của 3 định chế này cũng dần được định hình. MUFG hiện đang là cổ đông của Security Bank. Trong khi đó, Mizuho từng tiết lộ kế hoạch đầu tư vào Tonik Financial – công ty điều hành ngân hàng kỹ thuật số ở Philippines./.