Thượng nghị sĩ Mỹ đề xuất luật cấm nhân viên liên bang sử dụng TikTok

VietTimes -- Một Thượng nghị sĩ Mỹ vừa đề xuất luật cấm nhân viên liên bang sử dụng ứng dụng video ngắn TikTok trên các thiết bị được chính phủ cấp.
TikTok là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất thế giới vào tháng 1 năm nay. Ảnh: The Star
TikTok là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất thế giới vào tháng 1 năm nay. Ảnh: The Star

Vào thứ Tư ngày 4/3, Josh Hawley, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa vừa đề xuất luật cấm nhân viên liên bang sử dụng ứng dụng video ngắn TikTok với cáo buộc công ty sở hữu ByteDance chia sẻ dữ liệu với chính phủ Trung Quốc.

Ông Hawley cho biết lệnh này sẽ áp dụng cho các thiết bị được chính phủ cấp cho nhân viên của mình. Bình luận của thượng nghị sĩ Hawley càng làm gia tăng mối căng thẳng về việc chuyển giao và mua bán công nghệ giữa Washington và Bắc Kinh.

TikTok đang thu thập một khối lượng dữ liệu khổng lồ và họ đang chia sẻ chúng với Bắc Kinh. TikTok bị Bắc Kinh yêu cầu phải làm như vậy”, ông Hawley nói với các phóng viên sau một phiên điều trần của tiểu ban Tư pháp Thượng viện về các kết nối công nghệ lớn với Trung Quốc.

“Việc các nhân viên liên bang cài đặt TikTok trên các thiết bị của mình thực sự là một mối rủi ro bảo mật lớn. Chúng ta có muốn Bắc Kinh nắm được dữ liệu về vị trí của tất cả các nhân viên? Chúng ta có thực sự muốn họ truy cập vào hệ thống dữ liệu của chính phủ?”, ông Hawley nói.

Trước đó, để giải quyết các vấn đề an ninh và tình báo quốc gia, đã có một vài cơ quan chính phủ Hoa Kỳ cấm nhân viên dùng TikTok, ứng dụng video ngắn vốn đang có xu hướng phổ biến rộng rãi trong thanh thiếu niên Hoa Kỳ.

TikTok đang vấp phải làn sóng chỉ trích của chính phủ Mỹ với cáo buộc ứng dụng này đã chia sẻ dữ liệu người dùng cho chính phủ Bắc Kinh. Ảnh: Reuters ảnh 1
TikTok đang vấp phải làn sóng chỉ trích của chính phủ Mỹ với cáo buộc ứng dụng này đã chia sẻ dữ liệu người dùng cho chính phủ Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Theo ByteDance, công ty chủ sở hữu của TikTok, khoảng 60% trong số 26,5 triệu người dùng hoạt động hàng tháng của TikTok là người Mỹ, chủ yếu ở độ tuổi từ 10 đến 24.


Đề xuất của Thượng nghị sĩ Hawley cho thấy mối quan tâm ngày càng lớn của các nhà lập pháp về việc thu thập và chia sẻ dữ liệu người dùng Hoa Kỳ liên quan đến chính phủ Trung Quốc. Nhiều nhà lập pháp đã bày tỏ sự hoài nghi với Bắc Kinh và đây là mối đe dọa đối với quyền tự do ngôn luận, quyền riêng tư và bảo mật trực tuyến.

Trong khi đó, “cha đẻ” TikTok đã phản bác cáo buộc này, công ty cho biết dữ liệu người dùng Mỹ được lưu trữ tại chính quốc gia này và Trung Quốc không có bất cứ thẩm quyền nào đối với cơ sở dữ liệu của ứng dụng. ByteDance khẳng định TikTok không hoạt động ở Trung Quốc, cũng không chịu ảnh hưởng của bất ký chính phủ nước ngoài nào.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Hawley vẫn nhấn mạnh rằng ByteDance đang chịu sự chi phối của luật pháp Trung Quốc.

Theo Reuters