Thực trạng của điện thoại đám mây trong thời đại công nghệ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Với những ưu điểm không thể phủ nhận, điện thoại đám mây đã bắt đầu có những bước phát triển đáng kể trong những năm gần đây.

Mặc dù khái niệm điện thoại di động đám mây đã xuất hiện từ lâu nhưng nó còn quá tiên tiến vào thời điểm đó. Một mặt, các công nghệ như mạng 4G, điện toán đám mây và điện toán biên vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Mặt khác, các thiết bị đầu cuối điện thoại di động thông minh vẫn đang phát triển nhanh chóng theo định luật Moore. Bản thân điện thoại đám mây chưa mở ra thời kỳ phát triển của riêng mình.

Trong những năm gần đây, một số công ty khởi nghiệp tập trung vào điện thoại di động đám mây đang nổi lên và các nhà sản xuất lớn cũng tích cực triển khai điện thoại di động đám mây, nhưng ngành công nghiệp này vẫn trong giai đoạn phát triển ban đầu. Năm 2018, thị trường điện thoại di động đám mây đạt 1000 tỷ đồng, tăng 200% so với năm 2017.

Thị trường điện thoại di động đám mây toàn cầu dự kiến sẽ đạt 2000 tỷ đồng vào năm 2020. So với thị trường điện toán đám mây thì thị phần quả thực là nhỏ bé, nhưng so với thị trường smartphone vốn đã sa sút, thậm chí thụt lùi thì tốc độ tăng trưởng là rõ ràng. 

Ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam cho biết, năm 2020 được dự báo sẽ là năm của điện toán đám mây khi phần lớn khối lượng công việc được chuyển dần sang đám mây. Các chuyên gia cũng dự báo, trong 2-3 năm tới, điện toán đám mây sẽ thực sự bùng nổ và trở thành một nhân tố quan trọng cho việc phát triển cách mạng 4.0 ở Việt Nam, trong đó bao gồm cả công nghệ điện thoại đám mây.

Hiện tại, nhu cầu chính đối với điện thoại di động đám mây xuất phát từ nhu cầu linh hoạt của một số khách hàng trong ngành đối với thiết bị di động. Ví dụ điển hình bao gồm thử nghiệm mô phỏng ứng dụng hoặc trò chơi di động, trò chơi đám mây, lưu trữ ứng dụng, văn phòng di động.

Lấy thử nghiệm mô phỏng của một trò chơi di động làm ví dụ. Trước khi có điện thoại đám mây, các công ty game di động muốn thử nghiệm một trò chơi, họ cần tìm các mẫu điện thoại Android khác nhau để thử nghiệm từng chiếc một.

Giờ đây, với việc sử dụng dịch vụ điện thoại đám mây, các bài kiểm tra có thể được thực hiện trên đám mây và hiển thị trên PC. Bằng cách này, hãng game không chỉ tiết kiệm chi phí mua phần cứng mà còn cải thiện đáng kể hiệu quả kiểm tra của các kỹ sư.

Đối với nhiều người chơi trò chơi điện thoại di động, có nhu cầu tăng cấp liên tục. Điện thoại di động đám mây có thể dễ dàng hoàn thành trò chơi trực tuyến và giá thành rẻ hơn điện thoại thực, khiến nó trở thành lựa chọn chính cho người chơi trò chơi di động . Sự phát triển của trò chơi đám mây đã được khai phá với nhu cầu của nhiều người dùng khác nhau trong thời đại Internet di động.

Trong ngành công nghiệp đã công nhận rằng kịch bản ứng dụng lớn nhất của điện thoại đám mây rõ ràng là trò chơi đám mây. Khi chất lượng game di động dung lượng lớn ngày càng cao, yêu cầu cấu hình về hiệu năng của điện thoại cũng tăng lên, chẳng hạn trong vài năm tới, các dòng điện thoại phổ thông có thể có cấu hình CPU 8 nhân, ram 16G, bộ nhớ 512G.

Nhưng đối với hầu hết người tiêu dùng, thực sự không thể và không cần thiết phải mua cấu hình của một mẫu flagship cao cấp như vậy. Khi đó, nếu người dùng muốn sử dụng điện thoại di động tầm trung đến phổ thông để chạy các game quy mô lớn này thì điện thoại di động đám mây sẽ là một lựa chọn tốt.

Theo quan sát của ngành, chơi game trên đám mây sẽ là kịch bản ứng dụng phát triển nhanh nhất và lớn nhất trong số các điện thoại đám mây. Xu hướng này có thể được nhìn thấy trong triển vọng tương lai của trò chơi điện toán đám mây cho dù đó là từ một số nhà sản xuất trò chơi console toàn cầu như Sony và Microsoft; hay từ sự đầu tư của Google, Tencent, Baidu và các gã khổng lồ Internet vào trò chơi đám mây.

Tất nhiên, sự phát triển của trò chơi đám mây vẫn còn nhiều thách thức, tương đối ít trò chơi bản địa có thể mang trên trò chơi đám mây, thậm chí có những trò chơi di động vừa và nhỏ, trò chơi di động quy mô lớn bị hạn chế bởi khả năng của mạng và máy chủ, khó có thể thỏa mãn trải nghiệm chơi game của người dùng.

Nhìn chung, mảng kinh doanh điện thoại di động đám mây đã bắt đầu phát triển mạnh mẽ và phạm vi kinh doanh của nó cũng xuất hiện với một số nhu cầu mới. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng hiện nay, điện thoại di động đám mây đang dẫn đến khả năng bùng nổ do sự trưởng thành của mạng 5G, điện toán đám mây và công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Theo Vietnamnet