Thực hư thông tin 'virus lạ gây bệnh dịch viêm cơ tim'

VietTimes -- Các chuyên gia y tế khẳng định không có loại virus lạ nào gây bệnh dịch viêm cơ tim như lời chia sẻ của “cư dân mạng”.
"Cư dân mạng" chia sẻ về virus viêm cơ tim
"Cư dân mạng" chia sẻ về virus viêm cơ tim

Thời gian gần đây trên mạng xã hội facebook xôn xao, hoang mang về thông tin có người tử vong vì virus lạ. Các tài khoản facebook cảnh báo virus lạ có thể khiến nạn nhân mắc phải đột ngột tử vong, có khả năng lây lan nhanh, gây ra bệnh viêm cơ tim đại dịch nên cần tránh đi những tuyến đường có người chết vì bệnh này ở Hà Nội gồm Chùa Bộc, Tây Sơn (khu vực Đại học Thủy Lợi)…

Liên hệ với tài khoản facebook có tên là L.B. cũng chia sẻ về bệnh, chị cho biết chị lên tiếng bởi những tài khoản facebook khác đăng tải thông tin giống với trường hợp của chồng chị. Chị B. chia sẻ, chồng chị đột ngột tử vong sau một cơn sốt, các bác sĩ chẩn đoán anh mắc viêm cơ tim cấp. Mặc dù đã được các bác sĩ giải thích song chị vẫn cảm thấy lo sợ, do bệnh đến quá nhanh, gây biến chứng nặng, tỷ lệ tử vong lớn, nên cũng lên tiếng cảnh báo cộng đồng.

Trước thông tin gây hoang mang dư luận nói trên, các chuyên gia y tế đã lên tiếng về bệnh viêm cơ tim và bệnh truyền nhiễm. 

Bác sĩ Ngô Đức Hùng – công tác tại Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai – cho biết, viêm cơ tim không phải là bệnh lạ mà đã xuất hiện từ nhiều năm nay. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra, ví dụ vi khuẩn, virus, độc tố, tấn công vào tất cả các cơ quan trong đó có quả tim, gây suy tim rất nhanh rồi tử vong.

“Năm nào cũng có lẻ tẻ vài ca viêm cơ tim đến cấp cứu. Trước đây, bệnh có tỷ lệ tử vong lên tới 90%, song tỷ lệ này đã giảm xuống còn khoảng 30% do y học và kỹ thuật cao phát triển” – Bác sĩ Ngô Đức Hùng thông tin.

Ảnh minh họa bệnh tim mạch
Ảnh minh họa bệnh tim mạch

Bên cạnh đó, các trường hợp bệnh nhân bị biến chứng tổn thương cơ tim cũng không nhiều.

“Nhiều năm nay, mỗi năm chúng tôi gặp 1 số ca rải rác khắp các tỉnh thành, chẳng tập trung vào đâu cả. Thông thường nhiều lên 1 chút ở các vụ dịch (năm 2017 dịch sốt xuất huyết có vài ca tử vong nghi ngờ do viêm cơ tim) sau đó lại như mọi năm. Mấy ngày nay có bệnh nhân viêm cơ tim tăng lên không? Còn ít hơn các mùa khác. Đời tôi làm bác sĩ 20 năm mà gặp viêm cơ tim đếm trên đầu ngón tay” - Bác sĩ Ngô Đức Hùng khẳng định.

Còn bác sĩ Vũ Quốc Đạt - giảng viên Bộ môn Truyền nhiễm, Trường Đại học Y Hà Nội  - khẳng định: "Hiện nay trong số các tác nhân virus có khả năng gây viêm cơ tim, không có một virus nào gây bệnh cho người có khả năng gây viêm cơ tim đại dịch". Vì vậy, bác sĩ Vũ Quốc Đạt khẳng định thông tin trên mạng xã hội chưa chính xác, người dân không nên tin theo.

Đồng quan điểm, TS. Nguyễn Lý Thịnh Trường - Giám đốc Trung tâm Tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương - cũng khẳng định đây là những thông tin chưa rõ ràng, người dân cần tham khảo ý kiến của bác sĩ có chuyên môn về bệnh thay vì tin tưởng lời đồn đoán ở trên mạng xã hội.