Hà Nội: Hàng trăm người dân đi khám bệnh mạch vành miễn phí

VietTimes -- Chỉ trong sáng 27/10, có khoảng 200 người dân tập trung tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để được khám, tư vấn miễn phí bệnh mạch vành. Họ đều ở độ tuổi trung niên và cao niên - nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh lý mạch vành.
Người dân chờ đợi từ sáng sớm để được khám, tư vấn về bệnh lý mạch vành tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sáng 27/10.
Người dân chờ đợi từ sáng sớm để được khám, tư vấn về bệnh lý mạch vành tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sáng 27/10.

Buổi khám an sinh hôm nay có tốc độ khám chậm hơn so với các buổi khác, song, các bệnh nhân khi tới khám và tư vấn đều tỏ ra rất thoải mái, vui vẻ chờ đợi tới lượt của mình.

 Theo PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc Trung tâm Tim mạch - Lồng ngực (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức), việc khám chậm là do bệnh lý mạch vành rất phức tạp, cần được tư vấn kỹ lưỡng bởi các bác sĩ có chuyên môn. 

Bên cạnh đó, do có rất đông bệnh nhân tới, nên các bác sĩ chỉ tập trung khám sàng lọc bệnh theo tiêu chí nhanh, gọn, an toàn, hiệu quả cao và tư vấn về bệnh để tất cả người dân được khám, phổ biến kiến thức về bệnh, dần dần hình thành thói quen tự đi khám phát hiện bệnh để điều trị kịp thời.

PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước tư vấn cho người dân tới khám về bệnh lý mạch vành và các phương pháp điều trị.
PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước tư vấn cho người dân tới khám về bệnh lý mạch vành và các phương pháp điều trị.

Đánh giá chung về tình hình người dân tới khám bệnh, PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước cho biết: "Con số 200 người dân tới khám chỉ trong một buổi sáng, cho thấy bệnh lý mạch vành rất phổ biến trong người dân thủ đô. Có nhiều người đã mắc các bệnh mạch vành đến để được tư vấn về bệnh hoặc tái khám đổi thuốc điều trị và cũng có nhiều người dân có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh cao song chưa từng đi khám bệnh lý mạch vành".

Ví dụ, với ông T.V.T (70 tuổi, Long Biên, Hà Nội), bác sĩ Nguyễn Hữu Ước cho biết ông T. được phát hiện hẹp mạch vành khoảng 60%. Do tuổi tác đã cao, ông T. phải điều trị bệnh sớm để tránh bệnh trở nặng.

Chia sẻ với VietTimes sau khi được tư vấn, ông T. nói: "Tôi đi khám vì thường xuyên cảm thấy khó thở, không thể đi cầu thang bộ hay vận động lâu. Hôm nay được biết chính xác mình mắc bệnh gì, tôi cảm thấy yên tâm hơn và sẽ quay trở lại Bệnh viện để đăng ký điều trị vào tuần tới". 

Bác sĩ tư vấn cho người dân chăm sóc sức khỏe khi mắc bệnh hẹp mạch vành.
Bác sĩ tư vấn cho người dân chăm sóc sức khỏe khi mắc bệnh hẹp mạch vành.

Bệnh mạch vành là căn bệnh xuất hiện khi có một hoặc nhiều các nhánh của động mạch vành bị hẹp lại và bị cản trở do những mảng bám hình thành, tích tụ bên trong mạch máu. Bệnh có tỷ lệ tử vong cao, nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho tim mạch.

PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước khuyến cáo, nữ giới ngoài 45 tuổi và nam giới ngoài 40 tuổi là nhóm có nguy cơ cao mắc các bệnh lý về mạch vành. Do đó, nhóm người dân này nên chủ động đi khám, phát hiện bệnh để được điều trị sớm và hiệu quả.