Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói gì về bệnh án của ông bị hacker đánh cắp?

VietTimes -- Thủ tướng Lý Hiển Long đã có lời tuyên bố đầu tiên sau khi hồ sơ y tế của ông bị hacker đánh cắp. Hơn 1,5 triệu người Singapore trong đó có ông Lý Hiển Long bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công mạng tồi tệ này.
Thủ tướng Lý Hiển Long nằm trong số 160.000 bệnh nhân có dữ liệu bị đánh cắp từ cơ sở dữ liệu của SingHealth. Nguồn: The StraitsTimes
Thủ tướng Lý Hiển Long nằm trong số 160.000 bệnh nhân có dữ liệu bị đánh cắp từ cơ sở dữ liệu của SingHealth. Nguồn: The StraitsTimes

Trong một bài đăng trên Facebook, Thủ tướng Lý Hiển Long đã nhấn mạnh rằng những kẻ tấn công nhắm vào dữ liệu y tế của ông "một cách liên tục và có chủ đích".

"Tôi không biết những kẻ tấn công đang tìm kiếm điều gì. Có lẽ họ đang săn lùng một số thông tin tối mật, hoặc ít nhất là điều gì đó làm tôi xấu hổ", ông viết. "Nếu vậy, họ sẽ thất vọng. Dữ liệu y tế của tôi không phải là thứ được công bố rộng rãi, nhưng nó cũng không có gì là tối mật".

Thủ tướng Lý Hiển Long nằm trong số 160.000 bệnh nhân bị đánh cắp thông tin từ cơ sở dữ liệu của Bộ Y tế Singapore trong cuộc tấn công mạng vừa xảy ra cách đây vài giờ. Tổng cộng, thông tin cá nhân của 1,5 triệu người Singapore đã bị xâm phạm.

"Tôi tin chắc rằng Bộ Y tế Singapore sẽ cố hết sức để bảo vệ thông tin bệnh án của tôi, cũng như tất cả những bệnh nhân khác trong cơ sở dữ liệu". Thủ tướng Singapore cũng nhấn mạnh rằng an ninh và bảo mật thông tin bệnh nhân là ưu tiên số một.

Ông Lý đã chỉ thị cho Cơ quan An ninh mạng của Singapore và các bộ phận liên quan hợp tác với Bộ Y tế để thắt chặt hệ thống phòng thủ và quy trình an ninh mạng.

Một Ủy ban điều tra cấp cao cũng được triệu tập để tìm hiểu về vấn đề này. Ủy ban sẽ được chủ trì bởi ông Richard Magnus, một thẩm phán đã về hưu.

"Tin tặc sẽ chưa dừng lại ở đó," Thủ tướng khẳng định. "Những kẻ đang cố gắng đột nhập vào hệ thống dữ liệu của chúng tôi có kỹ năng giỏi và nhiều thủ đoạn”.

Ông Lý Hiển Long nói rằng các hệ thống máy tính của chính phủ bị tấn công hàng ngàn lần mỗi ngày, và mục tiêu là phải ngăn chặn mọi cuộc tấn công ở những lần tới.

"Nếu phát hiện ra một hành vi tấn công mạng, chúng ta phải nhanh chóng hành động để giải quyết, cải thiện hệ thống, và thông báo cho những người bị ảnh hưởng", ông Lý nói. "Đây là những gì chúng ta đang làm. Chúng ta không thể quay lại thời kỳ làm hồ sơ giấy tờ. Chúng ta phải tiến lên hiện đại, xây dựng một quốc gia an toàn và thông minh."