Thủ tướng nói về khí thế phát triển mới: ‘Cả nước là một công trường’

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết như vậy tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/20223, diễn ra hôm nay (2/2/2023).
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/20223 (Ảnh: VGP)
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/20223 (Ảnh: VGP)

Theo đó, với tổng vốn đầu tư công 700.00 tỉ đồng của năm 2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân ngay từ đầu năm, tăng cường quản lý chặt chẽ, thúc đẩy tiến độ các dự án lớn, quan trọng, có tính lan tỏa cao, nhất là công trình giao thông trọng điểm.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhắc lại ấn tượng về khí thế phát triển mới khi ‘cả nước là một công trường’ sau khi thực hiện chuyến công tác kiểm tra, đôn đốc các dự án hạ tầng giao thông ngay từ đầu năm 2023. Thủ tướng cũng ghi nhận sự tự tin của các cấp, các ngành trong chỉ đạo, điều hành, cũng như niềm tin ngày càng được củng cố, tăng cường của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Từ ngày mùng 4 – 9 Tết Quý Mão (25/1 – 30/1), đoàn công tác của Thủ tướng đã kiểm tra, đôn đốc, thúc đẩy các dự án trọng điểm của ngành giao thông vận tải từ Nam ra Bắc với cự ly di chuyển (cả đi và về) trên đường bộ khoảng 1.120 km.

Cụ thể, Thủ tướng đã đi kiểm tra 10 dự án đường bộ cao tốc với tổng chiều dài của các dự án gần 600 km; dự khởi công 1 dự án đường sắt; kiểm tra, đôn đốc 1 dự án cảng hàng không là sân bay quốc tế Long Thành có quy mô lớn nhất Việt Nam; dự phát lệnh xuất khẩu đầu năm tại cảng Cát Lái – cảng biển lớn nhất Việt Nam.

Trước đó, ngay trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần (2022), Thủ tướng cũng đã dành tới 3 ngày để thực hiện chuyến công tác ‘xuyên Việt, xuyên Tết’ để kiểm tra, đôn đốc các dự án trọng điểm của ngành giao thông vận tải.

Theo báo cáo từ Bộ Tài chính, tổng nguồn vốn kế hoạch đầu tư công từ nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2023 là 756.111,862 tỉ đồng. Trong đó, vốn trong nước là 727.111,86 tỉ đồng, vốn nước ngoài là 29.000 tỉ đồng.

Bộ Tài chính cho hay, tính đến ngày 31/1, tổng số vốn đầu tư công năm 2023 đã phân bổ là trên 638.613 tỉ đồng, đạt trên 90% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ đã giao.

Thủ tướng thị sát công trường xây dựng và trao đổi chủ đầu tư, đơn vị thi công về dự án thành phần các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 (Ảnh: VGP)

Thủ tướng thị sát công trường xây dựng và trao đổi chủ đầu tư, đơn vị thi công về dự án thành phần các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 (Ảnh: VGP)

3 bài học kinh nghiệm

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng cho biết, trong các động lực tăng trưởng, thị trường xuất khẩu thu hẹp, xuất khẩu có dấu hiệu chậm lại... Chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 8% so cùng kỳ (ngành chế biến, chế tạo giảm 9,1%).

Giải ngân đầu tư công, hợp tác công tư cần nhiều nỗ lực hơn nữa. Việc triển khai một số chính sách của 3 chương trình mục tiêu quốc gia, Chương trình phục hồi và phát triển KTXH còn chậm, nhiều dự án còn dàn trải, manh mún, kéo dài.

Cùng với đó, thu hút đầu tư nước ngoài vẫn gặp nhiều khó khăn. Cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về mặt tín dụng.

Thủ tướng cũng nêu rõ 3 bài học kinh nghiệm.

Thứ nhất, nắm chắc tình hình thực tế, chủ trương, bám sát, cụ thể hóa kịp thời đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo của lãnh đạo các cấp để phản ứng chính sách kịp thời, hiệu quả, nhất là trước các diễn biến của tình hình thế giới.

Thứ hai, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, cũng không hoang mang, dao động, thiếu tự tin mà luôn chủ động bình tĩnh, linh hoạt, sáng suốt, không chuyển trạng thái đột ngột, điều hành "giật cục" và luôn cầu thị, lắng nghe, tháo gỡ các khó khăn, vượt qua các thách thức.

Thứ ba, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, phát huy đoàn kết, thống nhất, chung sức, đồng lòng, đề cao tinh thần gương mẫu và chủ động sáng tạo của người đứng đầu./.