Thủ tướng giao Bộ TT&TT chỉ đạo các DN viễn thông hỗ trợ giá cước cho học sinh vùng khó khăn

VietTimes – Việc giảm giá cước viễn thông, Internet là nhằm tháo gỡ khó khăn cho học sinh, sinh viên trong việc học trực tuyến trong giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Để tham gia học trực tuyến, học sinh cần được trang bị máy tính hoặc điện thoại có kết nối Internet. Nhưng không phải gia đình nào cũng có khả năng trang bị máy tính cho con em mình

Để tham gia học trực tuyến, học sinh cần được trang bị máy tính hoặc điện thoại có kết nối Internet. Nhưng không phải gia đình nào cũng có khả năng trang bị máy tính cho con em mình

Trước thực trạng ở nhiều địa phương không ít học sinh, sinh viên gặp khó khăn trong việc tham gia học trực tuyến, không có đủ điều kiện để mua sắm trang thiết bị như máy tính, điện thoại thông minh để thực hiện việc học trực tuyến, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện 1190 về việc tăng cường điều kiện bảo đảm thực hiện kế hoạch năm học mới 2021-2022 hiệu quả, chất lượng.

Thủ tướng đã giao Bộ TT&TT chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông, doanh nghiệp công nghiệp ICT tổ chức chương trình hỗ trợ máy tính, thiết bị học tập trực tuyến; chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông hỗ trợ giá cước viễn thông, Internet cho học sinh, sinh viên vùng khó khăn.

Đồng thời trong công điện, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ GD&ĐT chú trọng hơn nữa trong bảo đảm công bằng giáo dục giữa thành thị và nông thôn, giữa nơi có dịch và không có dịch. Đặc biệt lưu ý đối tượng là học sinh nghèo trong vùng có dịch. Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội và các cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu xây dựng, trình cấp có thẩm quyền gói tín dụng hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị học tập phục vụ học trực tuyến.

Thủ tướng cũng yêu cầu Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Đài phát thanh, truyền hình các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần ưu tiên thời lượng và khung giờ phát sóng các bài giảng để học sinh, sinh viên các cấp học có thể được học tập đầy đủ các môn học theo chương trình giáo dục, đào tạo. Đồng thời, phối hợp với Bộ GD&ĐT xây dựng kế hoạch phát sóng các bài giảng qua đài phát thanh, truyền hình một cách cụ thể, chi tiết từng môn học, lớp học, cấp học bảo đảm diện bao phủ tốt nhất.

Thủ tướng cũng đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chỉ đạo các tổ chức thành viên kêu gọi quyên góp, ủng hộ và huy động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tặng, hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn trang thiết bị phục vụ việc học trực tuyến.

Đối với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ tướng yêu cầu rà soát danh sách học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để xây dựng phương án hỗ trợ máy tính, thiết bị phục vụ việc học tập trực tuyến, trong đó huy động các nguồn lực xã hội để cùng tham gia; chỉ đạo các nhà trường xây dựng các bài giảng để phát sóng trên các kênh truyền hình địa phương, nhất là đối với lớp 1, lớp 2.