Bộ Y tế: Không để xảy ra tình trạng đội giá thuốc phòng COVID-19 trong tình tình dịch phức tạp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhằm đảm bảo đủ thuốc phòng, chống COVID-19 cho nhu cầu của người dân, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện không để xảy ra tình trạng đội giá trong tình tình dịch phức tạp.
Người dân được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - BYT)
Người dân được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - BYT)

Đây là nội dung quan trọng trong văn bản của của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện và cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc về việc đảm bảo cung ứng, bình ổn giá thuốc phòng, chống COVID-19 do ông Vũ Tuấn Cường – Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế - ký.

Bộ Y tế cho biết: Hiện nay tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam đặc biệt là ở TP. HCM và một số tỉnh, thành đang diễn biến rất phức tạp. Vì thế, thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện mục tiêu kép, đảm bảo nhu cầu thuốc phòng chống dịch COVID-19 và thuốc điều trị các bệnh khác, cũng như đảm bảo việc bình ổn giá thuốc và ổn định thị trường thuốc trong nước, Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng trực thuộc Sở khẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ thuốc để đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho người dân.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố phải chú trọng bảo đảm sẵn sàng cung ứng đủ, kịp thời các thuốc thuộc danh mục thuốc thiết yếu điều trị cho người bệnh mắc COVID-19, đặc biệt là các thuốc khan hiếm nguồn cung, ít hoặc chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam được khuyến cáo sử dụng trong điều trị bệnh COVID-19.

Theo Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố phải chỉ đạo các bệnh viện, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc trên địa bàn triển khai kế hoạch dự trữ đầy đủ và thực hiện nghiêm các quy định của nhà nước về quản lý giá thuốc (niêm yết giá thuốc và bán theo giá niêm yết, mua thuốc theo giá không cao hơn giá kê khai, kê khai lại đã công bố); không được lợi dụng tình hình dịch COVID-19 để đầu cơ, găm hàng và đẩy giá thuốc tăng cao; cơ sở bán lẻ thuốc trong khuôn viên cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm quy định về thặng số bán lẻ theo Nghị định của Chính phủ.

Cùng với đó, Sở Y tế các tỉnh, thành phố cần chủ động tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh, thành phố các công việc để đảm bảo cung ứng thuốc, nhất là các địa bàn bị cách ly, phong tỏa, không để ảnh hưởng tới hoạt động cung ứng thuốc, đồng thời, chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở kinh doanh rà soát năng lực bảo quản, vận chuyển, tiếp nhận vaccine COVID-19 phục vụ chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 toàn quốc, sẵng sàng tham gia khi được yêu cầu.

Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện thuộc Bộ phải triển khai kế hoạch dự trữ thuốc để đảm bảo sẵn sàng cung ứng thuốc, tránh để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân đặc biệt là bệnh nhân COVID-19, thực hiện đúng các quy định về quản lý giá.

Cùng với đó, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Cục Quản lý Dược trong công văn về việc đảm bảo nguồn cung thuốc phòng và điều trị COVID-19, đảm bảo cung ứng thuốc theo các hợp đồng đã ký với các cơ sở khám, chữa bệnh.

Bộ Y tế lưu ý các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc cần đảm bảo việc tồn trữ thuốc, nguyên liệu làm thuốc, giữ ổn định hệ thống phân phối, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng; thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch được Bộ Y tế khuyến cáo và chính quyền địa phương yêu cầu thực hiện.

Ngoài ra, các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc phải xây dựng các kịch bản cụ thể hóa biện pháp phòng chống dịch COVID-19 nhằm hạn chế đến mức thấp nhất lây lan dịch bệnh tại nhà máy, công sở, đảm bảo sức khỏe, an toàn vệ sinh lao động cho người lao động. Đối với các đơn vị trong vùng dịch, có thể bị cách ly, giãn cách cần thực hiện theo hướng dẫn biện pháp ứng phó tại các cơ sở kinh doanh dược trong giai đoạn phòng chống dịch COVID-19 ban hành kèm theo công văn của Bộ Y tế và các quy định khác có liên quan.

Đối với các đơn vị có kho bảo quản lạnh 2-8 độ C hoặc âm sâu, Bộ Y tế yêu cầu rà soát năng lực bảo quản các sản phẩm lạnh (thuốc, vaccine, sinh phẩm) cần sắp xếp lại và dành dung tích tối đa có thể bảo quản vaccine phòng COVID-19 khi được yêu cầu, trưng tập phục vụ chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 toàn quốc.

Trường hợp giá nguyên vật liệu đầu vào của các thuốc hoặc giá thuốc nhập khẩu tăng, Bộ Y tế đề nghị công ty nghiên cứu xem xét giảm các chi phí không cần thiết khác như: chí phí bán hàng, chi phí quản lý để thực hiện việc bình ổn giá trong thời gian dịch COVID-19, thực hiện nghiêm túc việc kê khai, kê khai lại và bán thuốc không cao hơn giá kê khai, kê khai lại; không được lợi dụng tình hình dịch COVID-19 để tăng giá bán.

Đối với trường hợp thuốc hiếm nguồn cung, Cục Quản lý Dược sẽ ưu tiên giải quyết nhanh về việc cấp giấy đăng ký lưu hành, cấp giấy phép nhập khẩu để kịp thời có thuốc cung ứng cho các cơ sở khám chữa bệnh khi có đề nghị của các đơn vị.