Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiếp tục nghiên cứu để tìm ra kháng thể chống dịch Covid-19

VietTimes -- Chiều 12/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân tuyên đã trao Bằng khen của Bộ Y tế cho tập thể và cá nhân của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương vì những thành tích xuất sắc trong việc nghiên cứu nuôi cấy và phân lập thành công chủng mới của virus Corona (nCoV). 
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân tuyên trao bằng khen cho tập thể và cá nhân của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Ảnh: Tuấn Dũng
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân tuyên trao bằng khen cho tập thể và cá nhân của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Ảnh: Tuấn Dũng

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV (Covid-19) diễn biến phức tạp, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã thành lập nhóm nghiên cứu không quản ngày đêm, nỗ lực, cố gắng để phân lập thành công chủng virus Corona mới.

Việc phân lập thành công nCoV đóng vai trò quan trọng trong việc xác định con đường lây truyền của virus, môi trường nào virus có thể sinh trưởng, phát triển tốt, nghiên cứu điều trị trong ống nghiệm và điều trị lâm sàng. Từ đó, đưa ra phác đồ điều trị tối ưu cho bệnh nhân.

Thứ trưởng trao bằng khen cho tập thể cán bộ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Ảnh: Tuấn Dũng
Thứ trưởng trao bằng khen cho tập thể cán bộ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Ảnh: Tuấn Dũng

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cần tiếp tục nghiên cứu nCoV để tìm ra kháng thể chống lại virus, sáng chế vaccine phòng, chống nCoV.

Thời gian qua, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tham gia tích cực vào công tác phòng, chống dịch bệnh khi mọi bệnh phẩm của bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh đều được chuyển đến Viện để xét nghiệm. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung uơng đã phối hợp tốt với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 để kiểm soát dịch bệnh.

Thứ trưởng đề nghị Viện cần tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan để làm tốt công tác khống chế, khoanh vùng, dập dịch, cố gắng không để dịch bệnh lan rộng ra cộng đồng. Sau khi phân lập thành công nCoV, Viện cần tiếp tục nghiên cứu để hiểu rõ hơn về virus, góp phần kiểm soát dịch bệnh. Cùng với đó, chủ động nghiên cứu trước các loại bệnh, virus có thể xâm nhập vào Việt Nam trong tương lai.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên trao Bằng khen của Bộ Y tế cho PGS. TS. Lê Quỳnh Mai – Phó Viện Trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Ảnh: Tuấn Dũng
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên trao Bằng khen của Bộ Y tế cho PGS. TS. Lê Quỳnh Mai – Phó Viện Trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Ảnh: Tuấn Dũng

Thứ trưởng yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thành lập một nhóm nghiên cứu đặc biệt về nCoV để đưa ra biểu đồ cụ thể dự báo tình hình dịch bệnh trong 1 tuần, 1 tháng, 2 tháng, đỉnh dịch sẽ rơi vào thời điểm nào. Từ đó, các đơn vị có thể đưa ra các biện pháp chủ động phòng, chống dịch Covid-19, hạn chế tối đa nguy cơ bệnh dịch lây lan ra cộng đồng.

GS.TS. Đặng Đức Anh - Viện Trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nhận Bằng khen của Bộ Y tế. Ảnh: Tuấn Dũng
GS.TS. Đặng Đức Anh - Viện Trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nhận Bằng khen của Bộ Y tế. Ảnh: Tuấn Dũng

Thông tin về tình hình nghiên cứu nCoV, GS.TS. Đặng Đức Anh - Viện Trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương – cho biết: Hiện, Viện Vệ Sinh Dịch tễ Trung ương đang phối hợp với các nhóm nghiên cứu được giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất bộ sinh phẩm phòng nCoV gồm Học viện Quân Y, Viện Kiểm định vaccine và sinh phẩm,… cung cấp chứng dương, để các đơn vị nghiên cứu hoàn thành bộ sinh phẩm của mình. Hy vọng sớm có những bộ sinh phẩm hoàn chỉnh để Viện có thể đánh giá độ nhạy và độ đặc hiệu.

Thời gian tới, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh Vĩnh Phúc trong việc giám sát, phòng chống dịch cũng như điều trị cho các bệnh nhân đang cách ly tại huyện Bình Xuyên – tâm điểm của dịch Covid-19.