Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nói gì về nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 sau tiêm vaccine?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mặc dù đã tiêm vaccine phòng COVID-19 nhưng một số người vẫn có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tiêm vaccine phòng COVID-19 trong sáng nay, ngày 6/5 (Ảnh - Minh Thuý)
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tiêm vaccine phòng COVID-19 trong sáng nay, ngày 6/5 (Ảnh - Minh Thuý)

Nhằm làm rõ hơn về nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2, PV VietTimes đã trao đổi trực tiếp với ông Trương Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế.

Ông Cường cho biết: “Hiệu quả của vaccine phòng COVID-19 đã được thế giới công nhận. Nếu tiêm vaccine rồi mà mắc COVID-19 thì bệnh sẽ nhẹ đi rất nhiều. Tuy nhiên, vẫn có nguy cơ sau tiêm vaccine, người tiêm bị nhiễm virus SARS-CoV-2. WHO đã đánh giá vaccine phòng COVID-19 có hiệu quả trên 50% - tức là một số người có thể nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng tỷ lệ người gặp phản ứng nặng khi nhiễm bệnh sẽ không xảy ra”.

Hiện, Việt Nam không mua vaccine phòng COVID-19 từ Ấn Độ. Từ giờ đến cuối năm, các tổ chức sẽ cung cấp vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam.

Ngay trong sáng nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Trường Quốc Cường đã tiêm vaccine phòng COVID-19. “Sau tiêm vaccine phòng COVID-19, sức khoẻ của tôi hoàn toàn bình thường” – ông Cường nói.

Sau tiêm vaccine phòng COVID-19, sức khoẻ của Thứ trưởng hoàn toàn bình thường (Ảnh - Minh Thuý)

Sau tiêm vaccine phòng COVID-19, sức khoẻ của Thứ trưởng hoàn toàn bình thường (Ảnh - Minh Thuý)

Thực tế, các bác sĩ cũng như cán bộ của Bộ Y tế hay đi công tác, tiếp xúc với bệnh nhân, có thể tiếp xúc với nhưng đối tượng có nguy cơ cao nên việc tiêm vaccine phòng COVID-19 sẽ góp phần bảo vệ sức khoẻ, tránh lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Vừa qua, một số ý kiến đã nêu ra những phản ứng phụ sau tiêm vaccine phòng COVID-19. Mặc dù đây chỉ là những phản ứng phụ thông thường sau tiêm nhưng người dân vẫn e ngại. Chính vì thế, lãnh đạo Bộ Y tế cùng các Vụ, Cục tiêm vaccine phòng COVID-19 cũng là để làm gương cho người dân noi theo tiêm vaccine. Đây là trách nhiệm chung của tôi và mọi người để đạt được miễn dịch cộng đồng.

“Tiêm vaccine là một biện pháp hiệu quả để phòng, chống dịch COVID-19 để bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội. Do đó, người dân nên tiêm vaccine và thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế. Có như thế thì công tác phòng, chống dịch sẽ đạt hiệu quả” – ông Cường khẳng định.