Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế chưa mua test kháng nguyên nhanh

VietTimes – Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, đến thời điểm hiện tại, Bộ Y tế chưa mua sắm test kháng nguyên nhanh. 

Người dân được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Người dân được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Những ngày gần đây, việc giá của test nhanh COVID-19 của nước ngoài khi về đến Việt Nam có sự chênh lệch đã khiến dư luận xã hội xôn xao.

Mới đây, trên báo chí đã đăng phát biểu của ông Đặng Hồng Anh – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam – tại hội nghị trực tuyến của Thủ tướng với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương diễn ra vào ngày 26/9, cho rằng: “Giá mua tại nước ngoài về chỉ khoảng 1,5 USD/test (khoảng 35.000 đồng). Nếu mua được giá gốc với số lượng lớn thì có thể tiết kiệm được cho ngân sách hàng nghìn tỉ đồng. Giá 1,5 USD/test là giá mua tại nước ngoài, nếu tính chi phí về đến Việt Nam (kể cả tiền kho bãi và các chi phí khác) mỗi test giá cũng chỉ khoảng 50.000 đồng” - ông Hồng Anh nói.

Giá test kháng nguyên nhanh được tính toán như thế nào?

Thông tin về việc tính giá test xét nghiệm kháng nguyên nhanh, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: “Đối với xét nghiệm trong các cơ sở y tế công lập, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu việc tính giá xét nghiệm nhanh kháng nguyên căn cứ vào thực thanh thực chi, cụ thể giá được tính toán dựa vào giá kit test, chi phí vật tư tiêu hao liên quan. Việc thanh toán theo kết quả đấu thầu mua sắm được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Luật đấu thầu. Bộ Y tế cũng đã có văn bản hướng dẫn về mức giá của gộp mẫu để giảm chi phí xét nghiệm, đặc biệt là cho các doanh nghiệp".

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế chưa mua test kháng nguyên nhanh ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn (Ảnh - Trần Minh)

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, để đảm bảo công khai, minh bạch giá test xét nghiệm, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị, địa phương mua sắm sinh phẩm xét nghiệm theo đúng quy định hiện hành và xử lý vi phạm nghiêm các hành vi lợi dụng đấu thầu, mua sắm để tham nhũng, hưởng lợi.

Về việc quản lý giá các loại sinh phẩm xét nghiệm, Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị công khai giá trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế. Đến nay, Bộ Y tế đã cấp phép cho 97 test xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó 35 test xét nghiệm Real-time PCR, 39 test xét nghiệm kháng nguyên (33 test nhanh và 06 test chạy cùng máy xét nghiệm), 23 test xét nghiệm kháng thể (4 test nhanh và 19 test chạy máy).

Bộ Y tế chưa mua test kháng nguyên nhanh

Trước những ý kiến trái chiều của dư luận xoay quanh việc mua test kháng nguyên nhanh, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay: “Cho đến nay Bộ Y tế chưa thực hiện việc mua sắm test kháng nguyên nhanh”.

Về những sản phẩm test kháng nguyên nhanh được sử dụng trong thời gian qua, ông Thuấn cho biết: “Thực hiện phương châm 4 tại chỗ nên các đơn vị, địa phương thực hiện việc mua sắm đấu thầu theo quy định. Theo tôi được biết, các đơn vị chủ yếu sử dụng test do các đơn vị tài trợ. Điển hình là TP. HCM vừa rồi được tài trợ 10 triệu test. Ngay như Bộ Y tế cũng được các tổ chức quốc tế và các đơn vị tài trợ hơn 10 triệu test để phân bổ cho các địa phương”.

Nhằm quản lý giá test kháng nguyên nhanh cũng như giá của các trang thiết bị y tế, Bộ Y tế đã trình Chính phủ Nghị định về quản lý trang thiết bị y tế (bao gồm test xét nghiệm) trong đó yêu cầu các đơn vị phải kê khai giá để công khai, minh bạch trong mua sắm đấu thầu.

Hiện, Bộ Y tế đang tổng hợp ý kiến để đề nghị đưa test xét nghiệm COVID-19 vào mặt hàng bình ổn giá bởi vì hiện nay mặt hàng này chưa được quy định trong luật.

Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị cung cấp các sinh phẩm xét nghiệm hàng tuần cập nhật công khai giá lên Cổng công khai giá dịch vụ y tế để đảm bảo tính công khai, minh bạch và tạo điều kiện cho các đơn vị đăng ký để tạo cạnh tranh giá.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương tăng cường công tác giám sát, kiểm tra chặt chẽ việc đấu thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm cũng như kiểm tra, thanh tra các cơ sở y tế cung cấp dịch vụ xét nghiệm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.