Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo: Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để xuất bản có thể thuận lợi bước vào nền kinh tế số

VietTimes -- Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo tại Hội nghị Tổng kết trực tuyến hoạt động xuất bản, phát hành xuất bản phẩm, công tác chủ quản nhà xuất bản năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020  sáng 23/4 do Bộ TT&TT tổ chức.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo chủ trì họp trực tuyến

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo chủ trì họp trực tuyến

Theo báo cáo tại Hội nghị về lĩnh vực xuất bản, năm 2019, các nhà xuất bản đã thực hiện xuất bản và nộp lưu chiểu 37.100 xuất bản phẩm với 441 triệu bản, tổng doanh thu toàn ngành đạt hơn 2,7 tỷ đồng. Chất lượng nội dung xuất bản phẩm có nhiều chuyển biến tích cực. Các loại sách về các lĩnh vực pháp luật, văn hóa, văn học, thiếu niên, nhi đồng, khoa học, công nghệ, kinh tế, giáo dục, tôn giáo, môi trường... ngày càng phong phú và có chất lượng tốt. Lĩnh vực phát hành xuất bản phẩm, tổng số sách phát hành 440 triệu bản (tăng 1,6 % so với năm 2018).

Năm 2019, cùng với việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6, Tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam và chuỗi hoạt động liên quan đến Ngày Sách Việt Nam, các hoạt động triển lãm - hội chợ sách trong nước đã thu hút được đông đảo bạn đọc đến với sách, tạo nên một phong trào đọc sách mạnh mẽ trong cộng đồng.

Công tác triển lãm, hội chợ sách nước ngoài đã huy động được các nguồn lực theo hướng xã hội hóa để tham gia một số hội chợ sách lớn trên thế giới. Đặc biệt, tại Hội chợ Sách quốc tế Frankfurt 2019, các hoạt động và gian hàng của Việt Nam được tổ chức quy mô hơn trước.

Tuy nhiên, trong báo cáo cũng thừa nhận những hạn chế như: hoạt động xuất bản, phát hành dù lượng xuất bản phẩm có nội dung vi phạm chiếm tỷ lệ thấp và giảm so với năm 2018 nhưng tính chất, mức độ vi phạm có biểu hiện nghiêm trọng hơn, trong đó có các đầu sách liên quan trực tiếp đến tư tưởng chính trị, tập trung ở một vài nhà xuất bản. Đặc biệt một số nhà xuất bản chưa thực sự quan tâm đến việc bồi dưỡng, quy hoạch nguồn lực nhân lực biên tập viên, nhân lực lao động nhà xuất bản nên để xảy ra tình trạng thiếu hụt hoặc không đảm bảo chất lượng. Vẫn còn tình trạng ở một số địa bàn vẫn còn cơ sở phát hành bày bán xuất bản phẩm không rõ nguồn gốc, không có chứng từ, hóa đơn hợp lệ.

Phát biểu tại Hội nghị,Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo đánh giá năm 2019 là năm đặt dấu ấn rất đậm nét của hoạt động xuất bản đồng thời Thứ trưởng đánh giá cao các cơ quan, ban ngành, nhà xuất bản, đơn vị phát hành ở Trung ương và địa phương đã tích cực, kết nối chặt chẽ để hội nghị trực tuyến lần đầu tiên được diễn ra tốt đẹp.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được đồng thời khắc phục hạn chế của ngành Xuất bản trong năm 2019, Thứ trưởng yêu cầu phải ngày càng nâng cao hơn nữa chất lượng của hoạt động xuất bản, phát hành xuất bản phẩm. Để làm tốt được điều này, Thứ trưởng đề nghị cần tập trung mọi nỗ lực khắc phục khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra. Đồng thời phải biến thách thức thành thời cơ, biến khó khăn thành cơ hội, tăng cường đổi mới phương thức kinh doanh, đặc biệt phải chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để xuất bản có thể thuận lợi bước vào nền kinh tế số.

Thứ trưởng yêu cầu: Cần nâng cao năng lực hoạt động của các nhà xuất bản, các công ty sách chú trọng chuyển đổi mô hình phương thức sản xuất kinh doanh đa dạng hóa sản phẩm. Thị trường sách điện tử phát triển chưa đúng với tiềm năng và thiếu bền vững, các công ty sách cần đẩy mạnh phát triển xuất bản điện tử và phát hành sách điện tử. Đã đến lúc các đơn vị ngành cần chung tay xây dựng phát triển chung phần mềm hỗ trợ quy trình quản lý và biên tập xuất bản để nếu dịch bệnh kéo dài có nguy cơ lan rộng các hoạt động xuất bản vẫn tiếp tục duy trì hoạt động hiệu quả trong điều kiện nguồn lực đầu tư riêng lẻ của mỗi đơn vị còn thấp.

Phải đặc biệt quan tâm tới xây dựng cơ chế, chính sách cho hoạt động phát hành, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động này. Tập trung tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất bản phát triển và hội nhập. Thứ trưởng mong muốn mỗi biên tập viên, người làm sách phải là những người làm công tác truyền thông để tích cực quảng bá sản phẩm sách, đưa đến bạn đọc.

Đặc biệt, Thứ trưởng nhấn mạnh: Năm 2020 là năm tổ chức đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ 13 của Đảng vì vậy hoạt động xuất bản phải bám sát nhiệm vụ chính trị trọng tâm này. Tập trung xuất bản sách phục vụ nhiệm vụ chính trị, các nhà xuất bản phải tự ý thức được vai trò trách nhiệm của mình đối với việc truyền tải tri thức tới người đọc để từ đó hoạt động đúng quy định và xuất bản được nhiều xuất bản phẩm có giá trị cao, chất lượng tốt.