|
Nhóm nghiên cứu tin rằng bào tử nấm có thể đã rơi vào táo trong khi được vận chuyển hoặc bảo quản, sau đó bào tử nảy mầm và lan vào thịt táo (Ảnh: Handout) |
Một cư dân mạng xã hội có tên “Peirong” trên mạng xã hội Xiaohongshu của Trung Quốc phát hiện ra một loại nấm trắng mọc trên quả táo mà cô mua cách đó 1 tháng. Gia đình đã thuyết phục cô đăng một bức ảnh về hiện tượng này lên mạng và bài đăng của cô nhanh chóng thu hút hàng nghìn lượt tương tác.
Xu Rongju, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Viện Thực vật học Côn Minh thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, và Đại học Mae Fah Luang ở Thái Lan cũng đã xem bài đăng đó. Họ xác định thứ sinh vật mọc ra từ quả táo trong bức ảnh là nấm Schizophyllum hay còn gọi là nấm mang chẻ – một loại nấm có mũ hình quạt.
Schizophyllum xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới và được sử dụng làm thực phẩm và thuốc ở nhiều nước châu Á. Mặc dù nhìn chung nó vô hại nhưng trong một số hoàn cảnh có thể gây nhiễm trùng phổi ở người nếu hít phải.
Trường hợp một loài nấm mọc ra từ quả táo hiếm khi xảy ra, bởi lẽ nấm chỉ thường phát triển trên những thứ có độ pH tương đối trung tính. Tuy nhiên, táo lại có tính axit vừa phải.
“Phần thịt táo có chứa axit trái cây, điều này thường gây cản trở sự phát triển của nấm”, Xu giải thích. Cũng theo nhà nghiên cứu này, nguyên nhân giúp loài Schizophyllum tồn tại được trong trường hợp này là vì khả năng kháng axit của nó.
Xu đã liên hệ với Peirong để hỏi mua quả táo, nhưng nữ blogger cho biết cô sẽ gửi nó miễn phí cho nhóm nghiên cứu nấm của anh. Mẫu vật sau đó đã được chuyển tới phòng thí nghiệm của Xu tại thành phố Côn Nam. Điều này đã giúp cho nhà khoa học có thể quan sát kỹ hơn loài nấm, xác định chính xác DNA của nó và đưa ra kết luận.
Xu cho biết nhóm của anh tin rằng các bào tử của loài nấm này có thể đã bị rơi vào táo trong khi được vận chuyển hoặc bảo quản, sau đó nảy mầm ở phần bị hở trên thân táo và rồi lan vào bên trong thịt táo.
Một chi tiết đáng chú ý là ở tỉnh Chiết Giang, nơi Peirong sống và mua quả táo đó, có lượng mưa lớn và độ ẩm cao, yếu tố này có thể đã tạo điều kiện cho nấm phát triển.
Với những phát hiện mới mẻ của mình, Xu cho rằng anh cùng các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu sâu về hiện tượng này để tìm ra những ứng dụng hiệu quả trong tương lai.
“Schizophyllum là một loại nấm dược liệu rất quan trọng, có giá trị kinh tế và sản xuất lớn”, Xu nói. “Sự phát triển của nấm trắng trên táo có thể cung cấp những nghiên cứu hữu dụng cho việc trồng và sản xuất táo trong tương lai”.