Thống đốc bang Florida: Phạt Big Tech 100.000 USD mỗi ngày nếu họ khóa tài khoản các chính trị gia

VietTimes –  Theo luật mới do Thống đốc bang Florid Ron DeSantis đề xuất, các nền tảng truyền thông xã hội sẽ phải đối mặt với hậu quả nếu vi phạm quyền riêng tư của chính trị gia. 

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis. Ảnh: Newsweek

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis. Ảnh: Newsweek

Thống đốc bang Florida DeSantis đưa ra đề xuất trừng phạt các công ty truyền thông xã hội khóa tài khoản của các chính trị gia. Trong một cuộc họp báo tại Florida, ông gọi Big Tech là "công ty độc quyền" kiểm soát luồng thông tin và có hành vi phân biệt đối xử với các quan điểm bảo thủ.

Ban đầu, Desantis đưa ra ý tưởng cho đạo luật vào ngày 6/1, cùng ngày với cuộc nổi dậy bạo lực tại Điện Capitol của Hoa Kỳ. Facebook và Twitter sau đó đã cấm các tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump. Các công ty truyền thông xã hội chỉ trích ông Trump kích động bạo lực tại Điện Capitol và vi phạm các điều khoản sử dụng của họ.

Ông DeSantis từng là cánh tay phải đắc lực cho cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2020. Desantis rằng việc các công ty công nghệ áp dụng các tiêu chuẩn "không công bằng" của họ để khóa tài khoản người dùng là một hình thức "phân biệt đối xử" và thiên vị chính trị.

Để đối phó với hành động của các công ty truyền thông xã hội, DeSantis đưa ra Đạo luật Minh Bạch trong Công Nghệ bao gồm các điều khoản cụ thể để ngăn chặn "thao túng chính trị" và khôi phục cảm giác "lựa chọn" giữa người dùng mạng xã hội.

Theo đó, các công ty công nghệ phải chịu 100.000 USD tiền phạt hàng ngày cho đến khi khôi phục quyền truy cập của người dùng vào nền tảng.

DeSantis nói: “Big Tech không nên tham gia vào công việc kiểm duyệt hoặc khóa tài khoản của các ứng cử viên, mà thay vào đó, các cử tri có thể đưa ra lựa chọn đó một cách độc lập."

Nếu một công ty công nghệ quảng bá cho một ứng cử viên chống lại ứng cử viên khác, giá trị của quảng cáo miễn phí đó phải được ghi lại dưới dạng đóng góp cho chiến dịch chính trị, theo yêu cầu từ Ủy ban Bầu cử Florida.

Dự luật cũng sẽ trao quyền cho Tổng chưởng lý Florida thực hiện hành động chống lại các công ty Big Tech theo Đạo luật các Hành vi Thương mại Không lành mạnh và Lừa đảo của Florida, nếu họ vi phạm các chính sách mới được nêu trong dự luật.

Thống đốc bang Florida: Phạt Big Tech 100.000 USD mỗi ngày nếu họ khóa tài khoản các chính trị gia ảnh 1

Các công ty công nghệ sẽ phải thông báo trước cho người dùng về sự thay đổi quy tắc, trước khi đóng tài khoản và phải áp dụng quy tắc một cách nhất quán.

Cộng đồng công nghệ đã thể hiện sự lo lắng trước đề xuất của DeSantis. Theo Giám đốc phụ trách các vấn đề chính quyền bang của Hiệp hội Internet James Hines, những đề xuất này sẽ hạn chế khả năng cập nhật quy tắc cộng đồng của các nền tảng trực tuyến để chống lại tội phạm, bạo lực và căm thù.

Hines nói thêm rằng luật có thể kìm hãm sự phát triển kinh doanh ở Florida: "Vào thời điểm chính quyền địa phương trên toàn bang đang cố gắng thu hút việc làm mới và đầu tư cho các trung tâm công nghệ và công ty khởi nghiệp mới nổi của bang, đề xuất này có thể làm nhụt chí của các nhà đầu tư dài hạn".

Trong khi đó, bang cũng dựa vào các khoản đầu tư vào các công ty công nghệ để trả lương hưu cho người dân thông qua Hệ thống Hưu trí Florida. Lợi nhuận từ các khoản đầu tư trị giá 8 tỷ USD vào Twitter, Apple , Facebook và Google đã vượt quá 30% vào năm ngoái, theo Ủy ban Quản lý Nhà nước. Luật mới sẽ buộc bang phải bán những cổ phiếu này và điều này có khả năng tước bỏ quỹ hưu trí của những người về hưu.

Theo Newsweek