Thời vàng son đã qua, các ông lớn công nghệ thả tin xấu ra hàng ngày

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bối cảnh suy thoái kinh tế kéo dài, cuộc chiến tranh khốc liệt ở châu Âu, lãi suất, lạm phát tăng cao và ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu đã khiến các ông lớn công nghệ chịu ảnh hưởng nặng nề.
Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg

Theo Bloomberg, một thực tế mới nghiệt ngã đang diễn ra, kỷ nguyên doanh thu chóng mặt kéo dài hàng thập kỷ, tăng trưởng công việc vô biên và giá cổ phiếu không ngừng tăng vọt của của các công ty công nghệ đã sắp kết thúc.

Thay thế cho giai đoạn phát triển vũ bão của các công ty công nghệ lớn là thời kỳ cắt giảm việc làm, tốc độ tăng trưởng giảm sút và những kế hoạch mở rộng bị đình trệ. Điều này đang tác động không hay đến tâm trạng của các nhân viên, ảnh hưởng xấu tới khả năng thu hút nhân tài và thể hiện nhiều mặt tiêu cực với phát triển kinh tế tại Mỹ.

Theo đó, môi trường kinh doanh mới đang dần ảm đạm trong bối cảnh suy thoái kinh tế kéo dài, cuộc chiến tranh khốc liệt ở châu Âu, lãi suất và lạm phát tăng cao và ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu đã kéo sang năm thứ ba.

Ứng dụng truyền thông xã hội Snap Inc. vào ngày 23 tháng 5 đã cắt giảm các dự báo về doanh số và lợi nhuận, đồng thời cho biết họ sẽ làm chậm việc tuyển dụng. Ngay sau đó, Lyft Inc. cũng cho biết họ sẽ tuyển dụng ít nhân viên hơn và tìm kiếm các biện pháp cắt giảm chi phí khác. Vài ngày sau đó, Microsoft Corp. đã giảm thiểu việc tuyển dụng ở một số bộ phận quan trọng và Instacart Inc. cho biết họ sẽ quay trở lại các kế hoạch tuyển dụng để giảm chi phí trước đợt chào bán công khai ban đầu theo kế hoạch.

Mới đây, Giám đốc điều hành Tesla Inc. - Elon Musk cũng đã nói với nhân viên rằng nhà sản xuất xe điện cần giảm 10% lực lượng lao động và tạm dừng tuyển dụng trên toàn thế giới. Sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase Global Inc. cũng cho biết họ sẽ gia hạn thời gian đóng băng tuyển dụng và hủy bỏ một số lời mời làm việc đã được chấp nhận, với lý do thị trường đi xuống.

Amazon đang duy trì quá nhiều nhân công và nhà kho, trong khi hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng vì chi phí tăng cao. Meta, công ty mẹ của Facebook, cũng đóng băng tuyển dụng, trong khi Twitter đã đình chỉ nhiều đợt tìm kiếm nhân viên mới, thậm chí rút lại các thông báo tuyển người từ trước khi nền tảng này được bán cho Elon Musk. Apple hồi tháng 4 cảnh báo các hạn chế do Covid-19 tại Trung Quốc có thể khiến hãng mất khoảng 8 tỉ USD doanh thu trong quý II/2022.

Những thông báo liên tiếp này cho thấy sự thay đổi của các ông lớn công nghệ từng được coi là bất khả chiến bại này.

"Lĩnh vực công nghệ không còn là phương án chắc chắn, bởi có nhiều yếu tố cơ bản đang chống lại nó", Tom Forte, nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư D.A. Davidson, nhận xét.

Rủi ro mất việc làm đã bắt đầu ám ảnh tâm lý của Thung lũng Silicon. Trên Blind, một ứng dụng mà nhân viên có thể sử dụng để nói chuyện ẩn danh về người sử dụng lao động của họ, các cuộc thảo luận về việc tuyển dụng bị đóng băng đã tăng 13 lần so với cùng kỳ năm trước. Các cuộc thảo luận về sa thải tăng gấp 5 lần và thảo luận về suy thoái tăng gấp 50 lần.

Được biết, hơn 126.000 nhân viên công nghệ đã mất việc làm kể từ đầu đại dịch, theo Layoffs.fyi. Netflix Inc. tháng trước cho biết họ sẽ sa thải khoảng 150 công nhân sau khi báo cáo doanh nghiệp đang khủng hoảng khi bị mất một lượng lớn người đăng ký. Theo đó, cổ phiếu của gã khổng lồ phát trực tuyến này đã giảm 71% kể từ giữa tháng 11. Tại Meta, các nhà quản lý đang làm chậm việc tuyển dụng cho nhiều vị trí từ cấp trung đến cấp cao trên toàn công ty và vào tháng 4 công ty đã cắt giảm việc của các kỹ sư có kinh nghiệm hạn chế.

Giám đốc điều hành Twitter - Parag Agrawal đã gửi cho hơn 7.500 nhân viên một lưu ý giải thích rằng nền tảng mạng xã hội này sẽ bắt đầu giảm chi phí đi lại, tiếp thị và sự kiện, với các nhà lãnh đạo được yêu cầu “quản lý chặt chẽ ngân sách và ưu tiên những gì quan trọng nhất”.

Tương tự như vậy, Dara Khosrowshahi của Uber cho biết trong một bản ghi chép với nhân viên rằng gã khổng lồ gọi xe sẽ “coi việc tuyển dụng như một đặc ân và cân nhắc về thời điểm và địa điểm chúng tôi thêm nhân viên”. Một nhân viên Uber giấu tên cho biết, tình cảnh hiện tại đang ảnh hưởng đến tinh thần trong nội bộ công ty.

"Mọi người nhận ra công nghệ không chỉ mang lại tiện ích, mà còn không thể thay thế trong đời sống. Những gì đang diễn ra hiện nay giống như thị trường tự điều chỉnh. Dù vậy, lĩnh vực công nghệ có thể mất đi năng lực đổi mới và đột phá về lâu dài", Russell Hancock, CEO tổ chức phi lợi nhuận Joint Venture Silicon Valley chuyên nghiên cứu về kinh tế tại Thung lũng Silicon, nhận xét.

Với việc các công ty đang chuẩn bị cho một mùa kinh doanh không mấy khả quan, họ sẽ phải đưa ra những lựa chọn khó khăn về các khoản đầu tư ngoài tuyển dụng và tiếp thị.

Amazon hồi năm 2020 đầu tư nhiều nguồn lực cho nhân sự và không gian nhà kho để đáp ứng nhu cầu giao hàng trong đại dịch. Nhưng giờ họ thừa thãi nhân công và mặt bằng. Thông báo của Amazon khiến hàng trăm nhân viên trong bộ phận bất động sản lo lắng. Những người từng phải quản lý nhiều dự án xây dựng cùng lúc giờ không có việc để làm, đồng thời không có gì bảo đảm cho công việc của họ tại Amazon. Theo một người quen thuộc với tình hình hiện nay, những nhân viên trước đây đã từng đảm nhận nhiều dự án xây dựng bỗng nhiên không có việc gì để làm và được người quản lý khuyên họ nên sử dụng thời gian này để tập trung vào “học hỏi và phát triển”.

Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành của Meta, cho biết vào tháng Hai rằng công ty đang ưu tiên một số nỗ lự như các tính năng Reels, nhắn tin riêng tư và metaverse. “Chúng tôi đang chuyển phần lớn nguồn nhân lực trong công ty sang các lĩnh vực ưu tiên cao đó”, Zuckerberg chia sẻ. Công ty cho biết họ đang nỗ lực giảm chi phí vận hành xuống còn 3 tỉ USD cho năm 2022, tín hiệu đầu tiên cho việc này là Meta đang trở nên thận trọng hơn với các khoản đầu tư của mình.

Theo Bloomberg