Thỏa thuận bí mật trị giá 275 tỉ USD của Apple với các nhà chức trách Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã "bí mật" ký một thỏa thuận trị giá hơn 275 tỉ USD với các quan chức Trung Quốc với hứa hẹn rằng Apple sẽ giúp phát triển nền kinh tế và năng lực công nghệ của Trung Quốc.
Ảnh: The Information
Ảnh: The Information

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã "bí mật" ký một thỏa thuận trị giá hơn 275 tỉ USD với các quan chức Trung Quốc với hứa hẹn rằng Apple sẽ giúp phát triển nền kinh tế và năng lực công nghệ của Trung Quốc, theo The Information.

Dựa trên các cuộc phỏng vấn và các tài liệu nội bộ của Apple, The Information đã tiết lộ rằng đích thân ‌Tim Cook‌ đã tạo ra một thỏa thuận 5 năm với chính phủ Trung Quốc trong một loạt các chuyến thăm trực tiếp tới đất nước này vào năm 2016.

Các tài liệu nội bộ bị cáo buộc cho thấy Cook đã "đích thân vận động các quan chức" ở Trung Quốc về các mối đe dọa đối với Apple Pay, iCloud và App Store. Cook đã thỏa thuận với Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia tại Trung Quốc để chính thức đồng ý với một số nhượng bộ đổi lại các miễn trừ theo quy định. Thỏa thuận dài 1.250 từ được viết bởi nhóm phụ trách chính phủ của Apple tại Trung Quốc và được Cook quản lý khi ông gặp các quan chức Trung Quốc.

Vào tháng 5 năm 2016, Cook thông báo rằng Apple sẽ đầu tư 1 tỉ USD vào công ty khởi nghiệp của Trung Quốc - Didi Chuxing, trong một nỗ lực nhằm mục đích xoa dịu các nhà chức trách. Ngay sau đó, Giám đốc điều hành của Apple Jeff Williams và người đứng đầu các vấn đề chính phủ Lisa Jackson đã có cuộc gặp với các quan chức chính phủ cấp cao tại Trung Nam Hải, trụ sở trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Các cuộc đàm phán của ông Cook đã thành công. Apple và Trung Quốc ký kết thỏa thuận trị giá hàng trăm tỉ USD, giúp ngăn chặn một số quy định chống lại Apple với các miễn trừ và cho phép tiếp cận thị trường Trung Quốc, đổi lại là các khoản đầu tư, các thỏa thuận kinh doanh và đào tạo công nhân tại quốc gia này.

Thỏa thuận bao gồm cam kết từ Apple sẽ giúp các nhà sản xuất Trung Quốc phát triển "công nghệ sản xuất tiên tiến nhất", "hỗ trợ đào tạo nhân tài chất lượng cao của Trung Quốc", sử dụng nhiều linh kiện hơn từ các nhà cung cấp Trung Quốc, ký kết thỏa thuận với các công ty phần mềm Trung Quốc, hợp tác nghiên cứu tại Các trường đại học Trung Quốc và đầu tư trực tiếp vào các công ty công nghệ Trung Quốc, cũng như hỗ trợ cơ quan chính phủ Trung Quốc. Nếu không có sự phản đối nào từ một trong hai bên, thỏa thuận sẽ tự động được gia hạn thêm một năm cho đến tháng 5 năm 2022.

Đến nay, Apple vẫn đáp ứng phần lớn chi tiết trong thỏa thuận. Hãng đôi lúc cũng phải đồng ý với các yêu cầu từ Trung Quốc như gỡ bỏ ứng dụng, nội dung ra khỏi cửa hàng App Store.

Thỏa thuận này giúp hãng tránh được nhiều rắc rối khi hoạt động tại Trung Quốc so với các công ty nước ngoài khác. Một trong những ví dụ là việc Táo khuyết vẫn nắm quyền kiểm soát khóa bảo mật iCloud của người dùng tại Trung Quốc, mặc dù nhiều công ty khác đã phải giao quyền dữ liệu cho chính quyền.

Apple tuyên bố sẽ đầu tư "nhiều tỉ USD hơn" so với chi tiêu hiện tại của họ ở Trung Quốc. Được biết, Apple sẽ đầu tư vào các hàng bán lẻ mới, cơ sở nghiên cứu và phát triển và các dự án năng lượng tái tạo. Các tài liệu nội bộ khác được báo cáo cho thấy thỏa thuận của Apple lên tới hơn 275 tỉ USD chi tiêu trong khoảng thời gian 5 năm.

Thị trường Trung Quốc, hiện chiếm 19% tổng doanh thu Apple, tăng so với con số 15% một năm trước. Trong quý gần nhất, Apple cũng trở thành thương hiệu smartphone số một tại nước này, theo số liệu của Counterpoint Research.

So với nhiều công ty công nghệ Mỹ khác, tình hình kinh doanh của Apple tại Trung Quốc tốt hơn rõ rệt. The Information cho rằng đây là kết quả của nỗ lực vận động hành lang và các thỏa thuận từ CEO Tim Cook. Tuy nhiên, điều này cũng khiến nhiều thành viên trong ban quản trị Apple lo ngại về tương lai của công ty khi Tim Cook rời vị trí điều hành.

Theo đó, tài liệu cho rằng Apple phụ thuộc rất nhiều vào Cook trong các cuộc đàm phán quốc tế và suy đoán rằng họ có thể gặp khó khăn trong việc giải quyết các công việc của chính phủ khi Cook từ chức Giám đốc điều hành của công ty.

Theo The Information