Thổ Nhĩ Kỳ cho Mỹ mượn đường đánh IS

Chính phủThổ Nhĩ Kỳđã đồng ý cho phép máy bay Mỹ xuất kích từ một căn cứ không quân lớn gần biên giới Syria để tấn công lực lượng tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS).

Chiến đấu cơ F-16 xếp hàng chuẩn bị cất cánh từ căn cứ không quân Incirlik (Thổ Nhĩ Kỳ) - Ảnh: AFP

Chiến đấu cơ F-16 xếp hàng chuẩn bị cất cánh từ căn cứ không quân Incirlik (Thổ Nhĩ Kỳ) - Ảnh: AFP

Reuters ngày 24.7 dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, quyết định kể trên được đưa ra một ngày sau khi diễn ra cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Đây là một biến chuyển lớn vì Thổ Nhĩ Kỳ trước đây vẫn ngần ngại tham gia vàochiến dịch không kích IScủa liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Vào rạng sáng ngày 23.7 (giờ địa phương), xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ đã nã pháo sang phía Syria sau khi một lính biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã bị phiến quân IS bắn chết tại một khu vực gần biên giới 2 nước.

Reuters bình luận rằng việc được sử dụng Incirlik, một căn cứ quân sự lớn mà Mỹ đang có máy bay đồn trú tại đó, để tấn công các mục tiêu tại quốc gia láng giềng Syria sẽ là một lợi thế rất lớn cho liên quân chống IS. Hiện những chuyến bay đến Syria thường phải xuất phát từ Vùng Vịnh.

Quan chức Mỹ đã từ chối cung cấp thông tin chi tiết về thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ cho phép dùng căn cứ Incirlikđánh IS. Các phát ngôn viên của chính phủ tại Washington cũng từ chối xác nhận thỏa thuận này, viện cớ rằng Thổ Nhĩ Kỳ mới là phía có quyền xác nhận.

Hoàng Uy theo Thanh Niên