Thiếu thuốc, vật tư y tế vẫn diễn ra ở nhiều bệnh viện trên khắp cả nước

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế đã kéo dài nhiều tháng nay ở các bệnh viện trên cả nước, sau khi đại dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát, người dân tiếp tục đi khám, chữa bệnh. 

Bệnh nhân sốc sốt xuất huyết nặng điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM). Ảnh: BVCC
Bệnh nhân sốc sốt xuất huyết nặng điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM). Ảnh: BVCC

Nhiều nguyên nhân khiến bệnh viện thiếu thuốc

Theo báo Đồng Nai, tình trạng thiếu cục bộ một số loại thuốc, vật tư y tế, sinh phẩm, hóa chất ở bệnh viện đã ảnh hưởng ít nhiều đến công tác khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn. Nguyên nhân khách quan được kết luận là do các nhà thầu chậm cung cấp, bởi liên quan đến việc chậm kê khai giá, giấy phép nhập khẩu, lưu hành…

Cũng trên báo Đồng Nai, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai Lê Thị Phương Trâm cho biết, hiện nay Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cơ bản đủ thuốc điều trị cho bệnh nhân, vì vẫn đang sử dụng thuốc theo đấu thầu của Sở Y tế với thời hạn hợp đồng đến cuối năm 2022. Tuy nhiên, Bệnh viện đang thiếu một số loại vật tư y tế, do các mặt hàng này không được các đơn vị trúng thầu đăng tải giá công khai trên hệ thống của Bộ Y tế, nên không thể mua được, như vật tư phục vụ khám, chữa răng, hóa chất xét nghiệm, vật tư để thay khớp gối, khớp háng…, buộc bệnh nhân phải bỏ tiền để mua.

Báo Thanh niên thông tin, Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ bị hỏng máy MRI đã mấy năm liền không thể sửa chữa.

Tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (TP.HCM), theo Phó Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Thị Kim Loan, 2/3 máy CT của Bệnh viện đã hư hỏng, chưa sửa được do chưa có đơn vị nào báo giá sửa. Điều này khiến Bệnh viện gặp rất nhiều khó khăn trong công tác khám, chữa bệnh. Nhiều bệnh nhân cần chụp CT nhưng không có máy để chụp, buộc Bệnh viện phải gửi sang Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, tốn công sức, thời gian và tiền của bệnh nhân.

Thiếu thuốc, bác sĩ bỏ việc và vai trò của QLNN (Bài 3): Rào cản trong thực hiện tự chủ tài chính

Trong khi đó, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom, ông Nguyễn Đức Phước bộc bạch, từ năm 2018 đến nay, do số tiền vượt dự toán bảo hiểm y tế (BHYT) lớn chưa được Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam thanh toán, nên Trung tâm không có tiền để trả tiền thuốc, vật tư y tế cho các công ty cung cấp thuốc, vật tư y tế.

Báo Thanh niên phản ánh, số ca sốt xuất huyết ở tỉnh Tây Ninh vẫn đang tăng mạnh do mùa mưa đến, nhưng các cơ sở y tế ở tỉnh này đang gặp khó khăn vì thiếu hụt một lượng lớn dung dịch cao phân tử chống sốc sốt xuất huyết.

Thông tin từ CDC Tây Ninh cho hay, từ đầu năm 2022 đến nay, tỉnh này ghi nhận 5.087 ca sốt xuất huyết (SXH), tăng 2,35 lần so với cùng kỳ năm 2021, trong đó có 5 ca tử vong, dự báo dịch có nguy cơ tiếp tục lan rộng trong thời gian tới, ông Biện Văn Tư - Giám đốc CDC tỉnh Tây Ninh - cung cấp thông tin chi tiết trên báo Thanh niên.

TP.HCM: Bác sĩ Trưởng khoa dự báo sốt xuất huyết tiếp tục “nóng” tới cuối năm

Rất đông bệnh nhân sốc sốt xuất huyết phải chuyển từ các tuyến dưới lên BV tuyến trên, gây quá tải. Ảnh: Hòa Bình

Rất đông bệnh nhân sốc sốt xuất huyết phải chuyển từ các tuyến dưới lên BV tuyến trên, gây quá tải. Ảnh: Hòa Bình

Gặp khó khăn về thuốc điều trị, nhất là dung dịch cao phân tử chống sốc SXH cho bệnh nhân nặng, Tây Ninh cho hay đang cần hỗ trợ hàng ngàn chai dịch truyền cao phân tử, phương án tạm thời mà ngành y tế Tây Ninh thực hiện chủ yếu chuyển lên bệnh viện ở TP.HCM các ca diễn tiến nặng.

Chia sẻ với phóng viên báo Đầu tư, một số bệnh nhân ở Nghệ An cho biết đang điều trị tại Bệnh viện E và được bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi với yêu cầu người nhà bệnh nhân tự mua thuốc xổ Fortrans (được sử dụng để làm sạch ruột trước khi nội soi, phẫu thuật), vì bệnh viện hết thuốc, đang chờ kết quả đấu thầu.
Sau khi đi nhiều nhà thuốc mà vẫn không mua được, người nhà bệnh nhân đành đề nghị bác sĩ đổi thuốc khác cho kịp lịch phẫu thuật.

Một bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Bệnh viện K cho phóng viên báo Đấu thầu biết, bác sĩ vừa thông báo là hết loại thuốc đang dùng có xuất xứ EU, nên kê sang đơn thuốc có xuất xứ Bangladesh. Lo ngại về chất lượng, bệnh nhân này quyết định tự mua thuốc bên ngoài, dù đắt hơn. Trao đổi với phóng viên, một nhân viên y tế cho biết, đúng là Bệnh viện K đang rất thiếu hóa chất xạ trị và nhiều loại vật tư, hóa chất, sinh phẩm.

Một số cán bộ mua sắm, bác sĩ của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện 108, Bệnh viện 175, Bệnh viện Chợ Rẫy… cũng thừa nhận tình trạng thiếu thuốc, vật tư hóa chất, sinh phẩm, trang thiết bị y tế. Theo dữ liệu của BHXH Việt Nam, một số địa phương thiếu nhiều vật tư, hóa chất, sinh phẩm, trang thiết bị y tế là Bắc Giang, Hà Nam, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Bạc Liêu…

Tình trạng thiếu các thuốc thiết yếu, thuốc biệt dược, vật tư tiêu hao xảy ra ở nhiều bệnh viện. Ảnh: Nhã Chi

Tình trạng thiếu các thuốc thiết yếu, thuốc biệt dược, vật tư tiêu hao xảy ra ở nhiều bệnh viện. Ảnh: Nhã Chi

Phản ánh trên báo Đấu thầu, phóng sự điều tra cho hay, cán bộ phụ trách công tác mua sắm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP. Hà Nội cho biết, công tác đấu thầu, mua sắm thuốc của đơn vị gần như ngưng trệ sau khi một số lãnh đạo của đơn vị này vướng vòng lao lý. Trong thời gian dài, CDC Hà Nội không nhập thuốc, nên thiếu trầm trọng các thuốc, vắc xin phòng viêm gan A (Hepatitis A), viêm màng não, viêm phổi do 23 tuýp huyết thanh của phế cầu trùng, thương hàn, phòng bệnh cúm…

Mặc dù lập kế hoạch mua sắm rất sớm, nhưng đến nay Sở Y tế tỉnh Hậu Giang chưa thể tổ chức đấu thầu được các gói thầu mua sắm tập trung vật tư, hóa chất, sinh phẩm, trang thiết bị y tế vì gặp khó khăn trong việc lập giá kế hoạch (tên mặt hàng không thống nhất; giá kê khai nhà sản xuất/nhà cung ứng không cập nhật đầy đủ thông tin; kết quả thẩm định giá không chính xác…)

Do vậy, Sở đã trả lại các gói thầu mua sắm tập trung về cho các cơ sở y tế tự tổ chức mua sắm. Thế nhưng, khi tự tổ chức mua sắm, các cơ sở y tế cũng lúng túng không kém, nhiều gói thầu không có nhà thầu tham dự. Vì thế, dẫn đến nhiều bệnh nhân chờ đợi, hoặc chuyển lên tuyến trên.

Việc xử lý tình huống bằng cách chuyển tuyến đã gây áp lực lên bệnh viện tuyến cuối. Đơn cử, tại Bệnh viện TP. Thủ Đức (TP.HCM), hiện nay số bệnh nhân có thẻ BHYT đến khám, chữa bệnh tăng hơn 100% so với giai đoạn dịch bệnh bùng phát. Cụ thể, trong tháng 8/2021, bệnh nhân BHYT khám ngoại trú chỉ khoảng 28.048 lượt, thì đến tháng 4/2022 tăng lên 75.459 lượt. Trong khi đó, số thuốc của gói thầu mua sắm thuốc năm 2020 - 2021 của Bệnh viện đã sử dụng hết từ ngày 29/12/2021; việc mua mới gặp nhiều khó khăn do không có nhà thầu tham dự, khan hàng…

Tại Bệnh viện Bạch Mai, số lượt khám, chữa bệnh tăng gấp 4 lần so với đầu năm 2022. Các bệnh viện như Việt Đức, Chợ Rẫy, Bệnh viện K… cũng gặp tình trạng tương tự.

Nhân viên y tế kiểm tra các loại dụng cụ, vật tư y tế phục vụ công tác điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. Ảnh: Báo Đồng Nai

Nhân viên y tế kiểm tra các loại dụng cụ, vật tư y tế phục vụ công tác điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. Ảnh: Báo Đồng Nai

Làm sao để gỡ khó?

Liên quan đến số tiền vượt dự toán BHYT của các bệnh viện, trung tâm y tế trong tỉnh, Phó giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai, bà Nguyễn Thị Quy cho hay, năm 2018, các cơ sở y tế trong tỉnh vượt dự toán 106 tỷ đồng. BHXH Đồng Nai đã giải trình nguyên nhân vượt dự toán của các cơ sở y tế. Kết quả, BHXH Việt Nam đã đồng ý thanh toán số tiền 41 tỷ đồng, còn 65 tỷ đồng chưa đồng ý thanh toán.

Được biết, trong số 65 tỷ đồng chưa được thanh toán phần lớn là của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai (liên quan đến khu B, nay là Bệnh viện Đồng Nai 2) chưa giải trình được nguyên nhân vượt dự toán. BHXH tỉnh vẫn đang phối hợp với các cơ sở y tế trong tỉnh giải trình để đưa vào kỳ xuất toán năm 2021.

Riêng Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom, năm 2018 vượt dự toán gần 5,8 tỷ đồng, đến nay đã được đồng ý thanh toán hơn 5,6 tỷ đồng, còn hơn 189 triệu đồng chưa giải trình được, nên chưa được đồng ý thanh toán. Các Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh cũng đã được BHXH Việt Nam chấp thuận thanh toán một phần trong tổng số tiền vượt dự toán.

Nhằm tránh tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, hóa chất phục vụ công tác khám, chữa bệnh trên địa bàn, mới đây Sở Y tế một số tỉnh, thành phố đã có văn bản đề nghị các cơ sở y tế trên địa bàn chủ động lựa chọn các nhà thầu cung cấp thuốc, vật tư y tế theo thẩm quyền; tuân thủ đúng quy định và các văn bản hướng dẫn về công tác đấu thầu. Thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh và phòng, chống dịch.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Bộ Y tế thần tốc hơn nữa trong việc triển khai các chỉ đạo của Thường trực Chính phủ về việc bảo đảm đủ thuốc, vật tư y tế, nhân lực cho phòng, chống dịch Covid-19 và khám, chữa bệnh cho nhân dân. Khẩn trương hoàn thành hồ sơ lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan và trình Chính phủ xem xét, ban hành nghị quyết của Chính phủ nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong việc mua sắm thuốc, vật tư y tế. Các bộ, ngành liên quan cần đề cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, tích cực phối hợp, góp ý vào dự thảo nghị quyết nêu trên.