Thiếu niên 16 tuổi nguy kịch vì gãy 5 xương sau tai nạn giao thông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Các bác sĩ ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiến hành phẫu thuật kết hợp cùng lúc 5 xương bị gãy cho thiếu niên 16 tuổi chấn thương nặng sau tai nạn giao thông.

Bác sĩ phẫu thuật cùng lúc 5 xương cho bệnh nhân (Ảnh: BVCC)
Bác sĩ phẫu thuật cùng lúc 5 xương cho bệnh nhân (Ảnh: BVCC)

Vào 1h45 sáng ngày 3/11, thiếu niên V.Đ.V, 16 tuổi, sống ở Nam Định bị tai nạn giao thông, được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng đa chấn thương gồm: chấn thương gan, chấn thương thận phải, gãy 2 cẳng tay hai bên, đùi 2 bên, cẳng chân 2 bên.

Ngay lập tức, bệnh nhân được điều trị tại Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Các bác sĩ đã theo dõi sát tình trạng chấn thương bụng, đồng thời, điều trị tích cực cho bệnh nhân.

Ngày 26/11, bệnh nhân được BS. Đỗ Vũ Anh - Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và ê kíp phẫu thuật kết hợp 5 xương cùng một lúc - mổ tay phải và đùi, cẳng chân 2 bên. Đây là một ca bệnh phẫu thuật kết hợp đặc biệt giúp giảm đau đớn và biến chứng cho bệnh nhân.

BS. Đỗ Vũ Anh cho hay: Nếu phẫu thuật chậm, bệnh nhân sẽ gặp một số biến chứng như teo cơ, cứng khớp. Hơn nữa, cùng một lúc mổ nhiều vị trí, nguy cơ nhiễm trùng cao hơn, nguy cơ mất máu nhiều. Các bác sĩ chấn thương chỉnh hình đã phối hợp nhịp nhàng với các bác sĩ chuyên khoa gây mê hồi sức để có thể thực hiện mổ kết hợp xương cùng 1 lúc.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được hồi sức tích cực và hướng dẫn tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng để vết thương có thể sớm hồi phục hoàn toàn.

Mới đây, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng đã mổ kết hợp xương cho bệnh nhân N.V.Q., 48 tuổi, sống ở Đông Anh bị đa chấn thương gồm: gãy cánh tay phải, gãy cổ xương đùi, gãy cẳng chân.

Đây là một ca tai nạn giao thông với những chấn thương hết sức phức tạp, tổn thương nhiều vị trí, đòi hỏi các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm cũng như phối hợp nhiều chuyên khoa chấn thương chỉnh hình, hồi sức tham gia cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân.