Cụ bà 85 tuổi đi lại bình thường sau khi ngã gãy cổ xương đùi bên phải

VietTimes -- Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật thay khớp háng thành công cho cụ bà 85 tuổi bị gãy cổ xương đùi bên phải có tiền sử suy thận mãn, huyết áp cao.
cụ bà P.T.T. (85 tuổi) nhập viện trong tình trạng gãy cổ xương đùi bên phải. Ảnh: BVCC
cụ bà P.T.T. (85 tuổi) nhập viện trong tình trạng gãy cổ xương đùi bên phải. Ảnh: BVCC

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, cụ bà P.T.T. (85 tuổi) nhập viện trong tình trạng gãy cổ xương đùi bên phải.

Người nhà người cụ T. cho biết, cụ có tiền sử bệnh lý suy thận mãn phát hiện cách đây 1 năm và bị tăng huyết áp đã 3 năm. 3 tháng trước, bà bị tai nạn sinh hoạt, gãy cổ xương đùi trái và đã phẫu thuật thay khớp háng trái, sau phẫu thuật người bệnh phục hồi và đã đi lại bình thường.

Tuy nhiên vào ngày 1/4, sau 3 tháng được phẫu thuật thay khớp háng trái, bà T. đi lại bất cẩn nên đã bị ngã và gãy thêm cổ xương đùi phải.

PGS.TS. Nguyễn Mạnh Khánh - Phó Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - cho biết: Các bác sĩ đã tiến hành thăm khám và cho người bệnh làm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết gồm: xét nghiệm máu, sinh hóa.

Cụ bà 85 tuổi đi lại bình thường sau khi ngã gãy cổ xương đùi bên phải ảnh 1
PGS.TS. Nguyễn Mạnh Khánh thăm hỏi tình hình sức khỏe cụ T. trước khi xuất viện. Ảnh: BVCC

Khi hội chẩn liên chuyên khoa gây mê hồi sức và tim mạch các bác sĩ phát hiện người bệnh bị block nhánh trái nhưng có thể điều trị bằng thuốc mà không cần can thiệp tim mạch. Do đó, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật thay bán phần chấn thương khớp háng phải cho bà T. Sau phẫu thuật 1 tuần, người bệnh đã tập luyện tốt và được xuất viện.

PGS.TS. Nguyễn Mạnh Khánh khuyến cáo người dân đặc biệt là người cao tuổi cần chú ý trong sinh hoạt, tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc. Khi người bệnh đã bị chấn thương và được phẫu thuật thay khớp háng cần chú ý để không bị ngã ảnh hưởng đến bên khớp háng còn lại.

Trong thời điểm dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã chuẩn bị đầy đủ các biện pháp an toàn để phòng tránh dịch bệnh như tiến hành đo thân nhiệt, khai thác yếu tố dịch tễ cho người bệnh và người nhà người bệnh, mỗi người bệnh chỉ có một người nhà đi cùng chăm sóc và được đeo “barcode” (mã vạch) bắt buộc để xác nhận đó là người nhà người bệnh.

Các nhân viên y tế trong Khoa và Bệnh viện đã cố gắng dự trù máu cho người bệnh trong thời gian ngân hàng máu đang khan hiếm do dịch COVID-19 kéo dài. Bên cạnh đó, người bệnh được chăm sóc toàn diện và phục hồi chức năng theo đúng phác đồ điều trị.