“Thiếu gia” Nguyễn Quốc Cường thực sự rút khỏi Quốc Cường Gia Lai

VietTimes -- Với việc được thông qua đơn xin từ nhiệm vị trí Thành viên HĐQT và Phó Tổng Giám đốc, ông Nguyễn Quốc Cường đã thực sự rút khỏi cơ cấu ban lãnh đạo QCG .
Ông Nguyễn Quốc Cường chính thức rút khỏi Quốc Cường Gia Lai (Nguồn: Internet)
Ông Nguyễn Quốc Cường chính thức rút khỏi Quốc Cường Gia Lai (Nguồn: Internet)

Hội đồng quản trị CTCP Quốc Cường Gia Lai (Mã CK: QCG) đã chấp thuận đơn từ nhiệm vị trí Phó Tổng Giám đốc của công ty của ông Nguyễn Quốc Cường. Quyết định sẽ có hiệu lực kể từ ngày 16/11/2018.

Trong thông tin công bố của QCG, nguyên nhân xin từ nhiệm của ông Nguyễn Quốc Cường được tiết lộ ngắn gọn là vì “lý do cá nhân”. Cũng với lý do này, Hội đồng quản trị (HĐQT) QCG cũng đã ra quyết định miễn nhiệm vị trí Thành viên Hội đồng quản trị đối với ông Nguyễn Quốc Cường.

Cả hai quyết định đều được Chủ tịch HĐQT QCG là bà Nguyễn Thị Như Loan thay mặt HĐQT ký ban hành. Được biết, mẹ và em gái của ông Cường, bà Nguyễn Thị Như Loan và bà Nguyễn Ngọc Huyền My đang là những cổ đông chủ chốt tại QCG với tỷ lệ sở hữu lần lượt là 37% và 14,25% tổng số cổ phần đang lưu hành.

Ông Nguyễn Quốc Cường sinh năm 1982, là cử nhân quản trị kinh doanh. Giai đoạn năm 2004 – 2006, ông Cường đảm nhiệm vị trí Phó Giám đốc Xí nghiệp Tư doanh Quốc Cường. Kể từ năm 2006 đến nay, ông Cường được bổ nhiệm vị trí Phó Tổng Giám đốc tại QCG.

Như vậy, với việc được thông qua đơn xin từ nhiệm vị trí Thành viên HĐQT và Phó Tổng Giám đốc, ông Nguyễn Quốc Cường thực sự rút khỏi QCG sau nhiều năm đảm nhiệm trọng trách trong ban lãnh đạo.

Các quyết định từ nhiệm của ông Nguyễn Quốc Cường là thông tin gây nhiều bất ngờ với thị trường.

Đáng chú ý, các quyết định được đưa ra ngay sau thời điểm Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, ông Cang được cho là phải chịu trách nhiệm về những vi phạm liên quan đến thương vụ chuyển nhượng 32,4 ha đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè từ Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (thuộc Thành ủy Tp.HCM) cho Quốc Cường Gia Lai.

Ngoài ra, việc từ nhiệm của ông Cường cũng diễn ra ngay sau thời điểm QCG công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2018 không mấy khả quan.

Cụ thể, trong quý 3/2018, QCG ghi nhận doanh thu 82 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế chỉ hơn 1 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm trước, doanh thu công ty này đã giảm khoảng 30% còn lợi nhuận chưa bằng 1% của cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân khiến doanh thu sụt giảm là do Quốc Cường Gia Lai trong quý vừa qua chưa bàn giao căn hộ cho khách hàng. Trong khi đó, lợi nhuận giảm mạnh do Quý 3/2017, công ty có khoản chuyển nhượng đầu tư tài chính, với doanh thu hơn 200 tỷ đồng.

Như vậy, sau 9 tháng, doanh thu Quốc Cường Gia Lai mới chỉ đạt 519 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế gần 58 tỷ đồng, giảm tương ứng 24% và 88% so với 9 tháng 2017.

Sau khi ông Nguyễn Quốc Cường từ nhiệm, hiện vẫn chưa rõ QCG sẽ bổ nhiệm nhân sự nào thay thế cho các vị trí mà ông để lại./.