Thiết bị dịch “sóng não” thành văn bản - đột phá khoa học cho những bệnh nhân tê liệt

Nhằm giúp các bệnh nhân bị liệt nghiệm trong dễ dàng hơn trong giao tiếp, một dự án nghiên cứu đã tìm ra phương pháp có thể biến tín hiệu lời nói thành văn bản.

Thiết bị "dịch sóng não" thành văn bản

Đây chính là đột phá khi lần đầu tiên có thể biến những lời định nói của bệnh nhân bị liệt từ hoạt động của não và chuyển đổi nhanh chóng thành văn bản.

Theo trang The Guardian, phần mềm đọc tín hiệu não chỉ hoạt động với một số câu nhất định được lập trình sẵn. Tuy nhiên các nhà khoa học vẫn tin rằng một hệ thống mạnh hơn có thể tạo hơn trong tương lai.

Các bác sĩ tại Đại học California hy vọng sẽ tạo ra một thiết bị có thể giúp những người sống trong tình trạng tê liệt có thể giao tiếp dễ dàng hơn bằng cách dùng chuyển động mắt và co giật cơ để điều khiển bàn phím ảo.

Phần mềm đọc tín hiệu não đang trong quá trình phát triển
Phần mềm đọc tín hiệu não đang trong quá trình phát triển

Edward Chang, một bác sĩ phẫu thuật thần kinh và là nhà nghiên cứu chính cho biết: “Không có thiết bị chuyển đổi giọng nói nào cho phép người bệnh có thể tương tác với thời gian nhanh chóng như một cuộc trò chuyện bình thường của con người."

Các nhà nghiên cứu cho biết, ba bệnh nhân động kinh sắp phẫu thuật thần đều được đặt một miếng điện cực nhỏ đặt trực tiếp lên não trong vòng một tuần để tạo nên sơ đồ về nguồn gốc của cơn động kinh.

Các bệnh nhân này đã cho phép bác sĩ Chang ghi lại hoạt động não của họ khi mỗi người được và được yêu cầu đọc danh sách 24 câu trả lời tiềm năng. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã xây dựng các mô hình máy tính phù hợp với hoạt động não của các câu hỏi và câu trả lời.

Một nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu, David Moses cho biết: “Đây là lần đầu tiên phương pháp này được sử dụng để xác định các từ và cụm từ mà bệnh nhân tê liệt muốn nói. Mọi người nên nhớ rằng chúng tôi đã tìm ra phương pháp này bằng cách sử dụng vốn từ rất hạn chế. Tuy nhiên, trong các nghiên cứu tương lai, chúng tôi hy vọng sẽ tăng tính linh hoạt cũng như chính xác với những câu nói hay từ được chuyển đổi từ tín hiệu não.”

Theo Techz

https://www.techz.vn/thiet-bi-dich-song-nao-thanh-van-ban-dot-pha-khoa-hoc-cho-nhung-benh-nhan-te-liet-ylt76508.html