Thị trường PC tiếp tục suy giảm trong năm thứ 5 liên tiếp

VietTimes -- Theo hãng nghiên cứu thị trường Gartner, thị trường PC liên tục sụt giảm trong 5 năm liên tục. Không phải tất cả 20 quý của 5 năm vừa qua đều suy giảm, song thị trường thực sự sụt giảm trong 9 quý gần đây nhất. Trong quý 4/2016, cả Gartner và IDC đều nhận thấy doanh số PC giảm trên cả toàn cầu.
Thị trường PC tiếp tục suy giảm trong năm thứ 5 liên tiếp
Thị trường PC tiếp tục suy giảm trong năm thứ 5 liên tiếp

6Gartner dự đoán doanh số PC toàn cầu giảm 3,7% xuống còn 72,6 triệu máy trong quý 4/2016, đánh dấu quý thứ 9 doanh số PC sụt giảm. Theo các con số của Gartner, doanh số PC đã giảm hàng năm kể từ năm 2012. Gartner còn dự báo “tổng doanh số PC bán ra trong năm 2016 chỉ bằng mức như năm 2007”.

Trong quý 4, 6 hãng sản xuất PC hàng đầu là Lenovo, HP, Dell, Asus, Apple, và Acer.

Thị phần PC toàn cầu trong quý 4/2016  theo nghiên cứu của Gartner

Tình hình thậm chí còn u ám hơn nhiều trong bức tranh cả năm. Dell là hãng duy nhất trong top 6 có doanh số tăng.

Thị trường PC toàn cầu trong cả năm 2016 theo nghiên cứu của Gartner

Trong khi đó, IDC ước tính doanh số PC toàn cầu sụt giamr1,5% xuống còn 70,2 triệu máy trong quý 4/2016. Top 5 nhà sản xuất PC trong kết quả của IDC là Lenovo, HP, Dell, Apple, và Asus.

Thị trường PC quý 4/2016 theo nghiên cứu của IDC

Đối với thị trường cả năm, kết quả của IDC cũng cho thấy Dell có sự tăng doanh số, ngoài ra còn có HP.

Thị trường PC toàn cầu trong cả năm 2016 theo nghiên cứu của IDC

Các nhà phân tích Gartner và IDC đã chỉ ra một số yếu tố gây ra sự sụt giảm này, nhưng có một yếu tố là nguyên nhân của sự sụt giảm trong mọi quý. Đó là người dùng đơn giản không còn cần đến PC như họ đã từng.

“Sự chững lại của thị trường PC tiếp tục diễn ra trong quý 4/2016, khi doanh số kỳ lễ cuối năm vẫn yếu do những thay đổi đáng kể trong xu hướng mua sắm PC”, nhà phân tích trưởng Mikako Kitagawa của Gartner nói. “Toàn bộ thị trường PC đã đứng yên, sự tiến bộ công nghệ không đủ để thúc đẩy thị trường. Có những sản phẩm sáng tạo như 2-trong-1 và notebook mỏng, nhẹ, cũng như những cải thiện về thời lượng pin. Tuy nhiên, thị trường PC vẫn chưa đủ sức để người mua nhiệt tình mua, nhằm kéo toàn bộ thị trường đi lên”.

Theo Venturebeat