Thị trường điện thoại thông minh toàn cầu Q1/2023: Samsung soán ngôi Apple

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sự cạnh tranh trên thị trường điện thoại thông minh vẫn đang diễn ra rất khốc liệt, đặc biệt giữa 2 gã khổng lồ Samsung và Apple.
Thị trường điện thoại thông minh toàn cầu Q1: Samsung soán ngôi Apple trên thị trường smartphone (Ảnh: Gizmochina)
Thị trường điện thoại thông minh toàn cầu Q1: Samsung soán ngôi Apple trên thị trường smartphone (Ảnh: Gizmochina)

Sự cạnh tranh trên thị trường điện thoại thông minh vẫn đang diễn ra rất khốc liệt. Nhiều thương hiệu, bao gồm Apple, Samsung, Xiaomi, Oppo và Vivo, đang tranh giành vị trí thống lĩnh thị trường.

Canalys, một công ty chuyên đo lường và phân tích doanh số bán hàng của các hãng smartphone mới đây đã đưa ra báo cáo sơ bộ về thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong quý đầu tiên của năm.

Thị trường điện thoại thông minh giảm 12% trong Q1

Sự cạnh tranh đang gia tăng từng ngày, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc doanh số bán hàng của các hãng smartphone sẽ tăng lên. Theo báo cáo của Canalys, doanh số điện thoại thông minh đã giảm 12% trong quý đầu tiên của năm.

Tất nhiên, không phải mọi khoảng thời gian trong năm đều giống nhau, vì vậy những thay đổi khoảng 10% là khá bình thường. Tuy nhiên, khi mà những mẫu điện thoại tầm trung giờ đây cũng có một hiệu năng đủ dùng thì người dùng ngày càng ít phải thay đổi thiết bị của mình hơn.

Top những hãng điện thoại chiếm phần lớn thị phần trên thị trường smartphone Q1 2023 (Ảnh: Gizmochina)

Top những hãng điện thoại chiếm phần lớn thị phần trên thị trường smartphone Q1 2023 (Ảnh: Gizmochina)

Phần được mọi người quan tâm trong bảng báo cáo này chính là sự thay đổi ở vị trí dẫn đầu. Apple, đứng đầu với loạt iPhone 14 trong quý trước, lần này đã mất vị trí vào tay Samsung. Lý do cho sự thay đổi này có thể được hiểu là sự ra đời của dòng Galaxy S23 và độ "hot" của iPhone 14 đã giảm đi đáng kể.

Không có gì quá ngạc nhiên vì từ lâu Samsung đã dẫn đầu thị trường toàn cầu về tổng doanh số bán hàng. Tuy nhiên, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đạt được thành công về mặt doanh số bán hàng là vì các mẫu máy giá cả phải chăng, có lợi nhuận thấp. Do đó, nếu nói về một báo cáo liên quan đến lợi nhuận, chúng ta có thể dễ dàng nói rằng Apple sẽ đứng đầu.

Nhìn vào vị trí thứ ba trong danh sách, chúng ta thấy Xiaomi với 11% thị phần. Mặc dù công ty cố gắng duy trì vị trí của mình trong bảng xếp hạng, nhưng có vẻ như công ty đã bị lỗ ròng 2% so với năm ngoái. Lạm phát và khủng hoảng kinh tế toàn cầu cũng đóng một vai trò trong sự suy giảm này. Nhà sản xuất Trung Quốc thường bị người hâm mộ chỉ trích vì chính sách giá và bị cáo buộc không cung cấp sự cân bằng giữa giá và hiệu suất. Những cái tên thứ tư và thứ năm trong danh sách lần lượt là Oppo và Vivo.

Theo Gizmochina