Thị trường Bittcoin được phen lao đao sau phát ngôn chỉ trích tiền mã hóa của Tổng thống Trump

VietTimes -- Bittcoin vừa chứng kiến một đợt giảm giá kỷ lục ngay sau “phát ngôn thù địch” của Tổng thống Trump dành cho tiền mã hóa được đăng tải trên Twitter.
Một người đàn ông đi ngang qua một cây ATM bitcoin ở Vilnius, Litva. Ảnh: CNBC
Một người đàn ông đi ngang qua một cây ATM bitcoin ở Vilnius, Litva. Ảnh: CNBC

Theo số liệu của CoinDesk, đồng Bitcoin đã giảm giá tới 3 lần kể khi ông Trump có lời chỉ trích tiền mã hóa vào ngày 12/7. Đồng tiền ảo có giá trị nhất thế giới đã giảm 10% xuống còn 10.175 USD/BTC và tiếp tục giảm còn 10.000 USD, Chốt phiên, lần thứ ba giá của Bitcoin chỉ còn 9.872 USD, giảm kỷ lục tới 15%. [Trước đó, tại thời điểm Tổng thống Trump chia sẻ phát ngôn này lên mạng xã hội, đồng Bitcoin có giá trị khoảng 11.450 USD/1 BTC].

Nguyên nhân dẫn đếm sự giảm mạnh này hiện vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên nó lại trùng hợp với thời điểm ngài Tổng thống tuyên bố mình không phải là fan hâm mộ của Bitcoin hay bất cứ loại tiền điện tử nào khác với lý do nó có giá trị rất biến động.

Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC

"Tôi không phải là người hâm mộ Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác. Chúng không phải là tiền và có giá trị rất biến động trên thị trường. Tiền điện tử là lĩnh vực khó kiểm soát nhất, chúng dễ bị lợi dụng để trở thành công cụ rửa tiền bất hợp pháp”, theo Tổng thống Trump.


“Tương tự như thế, tiền mã hóa Libra của Facebook cũng vậy, tất cả đều không đáng tin cậy. Nếu Facebook và các công ty khác muốn hoạt động giống như một ngân hàng, họ phải tuân thủ các quy định và điều lệ của ngân hàng”, ông Trump nói thêm.

Những người hoạt động trong lĩnh vực tiền mã hóa đã lên tiếng phản đối ý kiến của Tổng thống Trump. Brian Armstrong, Giám đốc điều hành của công ty trao đổi tiền kỹ thuật số Coinbase lại cho rằng tiền mã hóa là một “kỳ tích” và cho rằng nó sẽ chiếm vị trí “spotlight” trong thị trường tài chính thế giới ở tương lai. Tom Lee của Fundstrat Global Advisors lại cho rằng Bitcoin đang bước vào thời “thịnh trị” trong giai đoạn hiện nay.

Mặc dù vừa chứng kiến sự tụt dốc nhưng đồng Bitcoin vẫn tăng hơn 160% kể từ đầu năm 2019 đến nay. Các nhà phân tích cho rằng sự lên ngôi của Bitcoin chủ yếu là do các tin tức về việc “người khổng lồ” công nghệ Facebook sắp tham gia vào thế giới tiền mã hóa với đồng tiền mới có tên Libra.

Theo CNBC