Thị trường BĐS đất nền Đà Nẵng: Đã thay đổi, phức tạp và khó kiểm soát hơn

VietTimes – “Với những gì đang diễn ra, thị trường đất nền Đà Nẵng đã thay đổi, phức tạp khó kiểm soát hơn và đã đến lúc cần cơ chế siết chặt”, ông Nguyễn Đức Tâm-Phó Tổng thư ký Hiệp hội môi giới BĐS Việt Nam, phụ trách khu vực miền Trung chia sẻ.
Ông Nguyễn Đức Tâm-Phó Tổng thư ký Hiệp hội môi giới BĐS Việt Nam, phụ trách khu vực miền Trung.
Ông Nguyễn Đức Tâm-Phó Tổng thư ký Hiệp hội môi giới BĐS Việt Nam, phụ trách khu vực miền Trung.
Trong khuôn khổ cuộc phỏng vấn chuyên đề của VietTimes, ông Nguyễn Đức Tâm, Phó Tổng thư ký Hiệp hội môi giới BĐS Việt Nam, phụ trách khu vực miền Trung đã có những chia sẻ liên quan đến thị trường đất nền Đà Nẵng.
- Với những gì đã và đang diễn ra, BĐS đất nền Đà Nẵng đang có sự chuyển biến rất khác. Ông đánh giá về vấn đề này như thế nào?
Trước đây, nếu thị trường đất nền Đà Nẵng là cuộc chơi buôn tiền, khi người mua cầm cố tài sản để mua đất, vay tiền để mua đất, rồi từ đất ấy trông chờ cho tăng giá, bán kiếm lời trong ngắn hạn. Tức tư duy sau 3 tháng, 6 tháng, 1 năm sẽ kiếm được bao nhiêu tiền. Hay đúng hơn là cuộc buôn bán thông tin, buôn tài chính và lấy đất làm công cụ để buôn.
Mặc dù bây giờ cũng vẫn còn tư duy ấy, nhưng đa phần đang chuyển dịch, hướng đến giá trị thật của BĐS. Đó là nhu cầu ăn cư lạc nghiệp, nhu cầu thật sự khi Đà Nẵng đang là điểm nhập cư mới. Chính điều này tác động ngược lại cho các nhà đầu tư là họ phải đầu tư cái gì, xây cái gì để sau một dự án, họ sẽ có thêm nữa các dự án tiếp theo,… Và sẽ không còn có chuyện là cứ chia xẻ đất nền ra bán mà không chú trọng đến chất lượng của BĐS, đến dịch vụ, đến tiện ích…vì quỹ đất không còn nhiều, quy định được siết chặt hơn.
Nhất là người mua, khi họ đã có kinh nghiệm, đã bắt đầu chú ý đến chất lượng BĐS. Và đất nền cũng phải vậy, bởi cùng mục đích an cư thì họ sẽ có nhiều sự lựa chọn từ căn hộ, shophouse,… làm sao phải đảm bảo các tiêu chuẩn tiện ích mà người mua đặt ra.
- Vậy đất nền Đà Nẵng đang và sẽ bị dẫn dắt bởi điều gì?
Thị trường đất nền Đà Nẵng đang đi vào giai đoạn khan hiếm, quỹ đất ngày càng ít đi, trong khi dân số sẽ tăng nhanh. Và thị trường sẽ tiếp túc bị dẫn dắt bởi người mua khi lượng người nhập  cư gia tăng, thu nhập người mua hay am hiểu của người mua sẽ dẫn dắt thị trường.
Căn hộ với mức giá bình dân sẽ được lựa chọn trong thời gian tới, khi đất nền bị đẩy giá quá cao, thì khi đó, người mua mới sẽ tiếp tục dẫn dắt, lập lại trật tự cho thị trường.
- Với vai trò là cơ quan đầu mối, Hiệp hội đã và sẽ có những quy định gì trong việc quản lý việc “làm giá”, thổi giá và hoạt động của các đơn vị môi giới, khi bản chất thị trường thay đổi, diễn biến phức tạp trong thời gian tới? 
Như đã trao đổi ở kỳ trước, thị trường đất nền tại Đà Nẵng khá phức tạp và khó kiểm soát. Hơn nữa, hiện Đà Nẵng có hàng trăm công ty hoạt động trong lĩnh vực môi giới BĐS với khoảng 5.000 người làm nghề môi giới có tổ chức và tự phát. Không chỉ vậy, với tốc độ phát triển của thị trường thì ngày nào cũng có vài sàn giao dịch được mở ra.
Bên cạnh đó, trong thời gian qua, Hiệp hội cũng đã nhìn ra những biến động của thị trường và những vấn đề đang tồn tại trong lĩnh vực, nên vấn đề quản lý được Hiệp hội đặt ra và cần thực hiện trong thời gian tới. Nhất là tình trạng nhà nhà buôn đất, người người làm môi giới, làm cho thị trường trở nên phức tạp, khó kiểm soát và thiếu tính bền vững.
Hiệp hội tại Đà Nẵng thì cũng mới được thành lập, nên ở cấp trung ương, Trung ương hội đang phối hợp với các bộ ngành xây dựng các quy định quản lý về hoạt động môi giới. Ví dụ như ngoài giấy phép ngành nghề kinh doanh của công ty thì nhân sự cũng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới và phải có đăng ký tên, danh sách tại địa phương để địa phương quản lý. Khi không có chứng chỉ sẽ không được phép hoạt động và nếu vẫn hoạt động thì sẽ bị các chế tài xử phạt đối với doanh nghiệp sử dụng môi giới và với cả cá nhân người làm môi giới đó.
Tiếp đến là tiến hành siết chặt quản lý tại các sàn giao dịch, tiếp đến là các công ty kinh doanh và tiếp nữa là đến các môi giới cá nhân.
Sau khi chuẩn hóa được đội ngũ môi giới thì bước tiếp nữa chúng tôi sẽ xây dựng hệ khung đánh giá chất lượng các công ty môi giới, kinh doanh bất động sản theo thứ tự 1-5 sao và công bố rộng rãi chỉ số đánh giá này để người mua, các chủ đầu tư chọn lựa đúng những đơn vị có uy tín và cơ quan chức năng cũng có cơ sở để quản lý.
Mục tiêu trong năm 2018 sẽ làm việc với các cơ quan chức năng để thực hiện công tác quản lý chuẩn hóa này.
Trong thời gian tới Hiệp hội môi giới BĐS sẽ siết chặt quản lý đối với các công ty hoạt động trong lĩnh vực môi giới BĐSTrong thời gian tới Hiệp hội môi giới BĐS sẽ siết chặt quản lý đối với các công ty hoạt động trong lĩnh vực môi giới BĐS

- Trước những diễn biến của thị trường, ông có cảnh báo hay lời khuyên gì dành cho người mua hay không?

Lời khuyên của tôi dành cho người mua là nên cẩn trọng trong nhu cầu mua, lựa chọn nhà môi giới tốt để được tư vấn tốt, lựa chọn vị trí hay sản phẩm phù hợp với nhu cầu, phù hợp với khả năng tài chính. Không nên có 3 đồng, vay thêm 7 đồng để mua bất động sản mà nên có 7 đồng và vay thêm 3 đồng để đảm bảo khả năng tài chính nếu có rủi ro. 
Và một lời khuyên nữa là nếu thật sự thấy có nhu cầu thì nên thâm nhập thị trường sớm, càng sớm càng tốt, bởi càng về sau, người mua sẽ chịu thiệt nhiều hơn vì mức giá đã bị qua nhiều lần giao dịch.
- Cảm ơn ông!