Thị trường bất động sản đang tiềm ẩn nguy cơ bất ổn

VietTimes – Theo Hiệp hội bất động sản (BĐS), TP Hồ Chí Minh thị trường BĐS đang tiềm ẩn những nhân tố bất ổn mà nếu không được xử lý kịp thời có thể gây tác động xấu đối với sự ổn định của thị trường BĐS.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước hết là người mua nhà, nhà đầu tư, doanh nghiệp phát triển BĐS, nhà thầu, nhà cung cấp vật tư thiết bị, các ngân hàng thương mại, công nhân lao động (do ngành bất động sản tiêu thụ hàng ngàn sản phẩm của các ngành kinh tế khác)... sẽ bị ảnh hưởng và có thể tác động tiêu cực đến mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô.

Tuy nhiên, Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh cũng dự báo, thị trường bất động sản các tháng cuối năm 2016 sẽ có những tăng trưởng tốt hơn so với quý III, do từ nay đến Tết Đinh Dậu là giai đoạn cao điểm trong năm về bán hàng.

Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh đánh giá, về tổng thể thị trường BĐS đang có dấu hiệu chững lại so với năm 2015. Dự báo thị trường BĐS năm 2017 cũng sẽ tiếp tục xu thế chững lại. Tuy nhiên, khó xảy ra tình trạng “bong bóng” BĐS trong những tháng cuối năm 2016 và năm 2017.

Trong 9 tháng đầu năm 2016, thị trường BĐS phát triển ổn định đáp ứng được yêu cầu của cơ quan quản lý, lợi ích của nhà đầu tư và mong đợi của người dân. Tính đến 20/9/2016, tổng giá trị tồn kho còn khoảng 33.637 tỷ đồng, so với tháng 12/215 giảm 17.262 tỷ đồng, tương đương giảm 33,92%, nếu so với thời điểm cuối năm 2012 thì tồn kho đã giảm mạnh.