Thị phần tại Trung Quốc rớt thảm hại, Samsung xem xét đóng cửa nhà máy sản xuất smartphone ở Thiên Tân

VietTimes – Nguồn tin từ Electronic Times cho biết Samsung đang xem xét đến khả năng đóng cửa nhà máy sản xuất điện thoại thông minh ở Thiên Tân, Trung Quốc do doanh số suy giảm và giá nhân công đang tăng.
Nhà máy sản xuất smartphone của Samsung tại Thiên Tân
Nhà máy sản xuất smartphone của Samsung tại Thiên Tân

Samsung có thể ngừng sản xuất điện thoại di động trong năm nay tại nhà máy Thiên Tân Samsung Telecom Technology. Nhà máy này nằm ở phía bắc thành phố Thiên Tân, Trung Quốc. Nguyên nhân là do tình hình kinh doanh smartphone không được khả quan.

“Thị trường điện thoại thông minh nói chung đang gặp khó khăn do đà tăng trưởng đang chậm lại. Nhà máy ở Thiên Tân của chúng tôi đặt mục tiêu tập trung vào các hoạt động làm gia tăng hiệu quả và khả năng cạnh tranh”, trích tuyên bố của đại diện Samsung gửi cho giới truyền thông khi được hỏi về khả năng đóng cửa nhà máy tại Trung Quốc.

Nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới nói rằng họ vẫn chưa đưa ra một quyết định chính thức nào cho số phận của nhà máy tại Thiên Tân.

Ngoài Thiên Tân, Samsung còn một nhà máy sản xuất điện thoại thông minh khác đặt tại Huệ Châu. Trong khi nhà máy ở Thiên Tân xuất xưởng khoảng 36 triệu chiếc điện thoại mỗi năm, thì nhà máy ở Huệ Châu cho ra thị trường 72 triệu chiếc. Hai nhà máy khác của Samsung đặt tại Bắc Ninh và Thái Nguyên của Việt Nam hàng năm sản xuất 240 triệu chiếc điện thoại thông minh. Samsung cũng mới xây dựng một nhà máy sản xuất smartphone có quy mô lớn nhất đặt tại Ấn Độ.

Thị phần smartphone Samsung tại Trung Quốc có thể là một nguyên nhân khiến hãng này có ý định đóng cửa nhà máy. Nếu như 5 năm trước đây Samsung chiếm 20% thị phần, thì trong năm nay con số này chỉ chưa đầy 1%. Samsung không thể cạnh tranh được về giá cả và mẫu mã với các thương hiệu nội địa như Huawei, Xiaomi, Oppo. Các hãng sản xuất smartphone Trung Quốc cung cấp sản phẩm với cấu hình tương đương nhưng giá rẻ bằng một nửa.

Theo báo cáo tài chính mới được Samsung công bố, lợi nhuận mảng thiết bị di động của hãng đã giảm 22% trong quý này, dừng lại ở mức 20,2 tỷ USD.