TheVerge: Đâu là smartphone có camera tốt nhất năm 2017?

Camera trên các smartphone đang dần trở nên tốt hơn qua hằng năm. Thế nhưng, năm nay có vẻ như chúng đã có một bước nhảy vọt đáng kể.

Lấy ví dụ như Apple, Samsung hay Google đều tung ra những sản phẩm đầu bảng của mình đi kèm với camera tuyệt vời. Ngoài cuộc chạy đua về megapixel và khẩu độ lớn, những sản phẩm này còn có những nét riêng biệt. Nhiều công ty đã tích hợp camera kép lên trước điện thoại của mình. Trong khi đó, Google lại ra mắt hai chiếc Pixel sử dụng công nghệ nhiếp ảnh điện toán.

Và ở bài so sánh này, The Verge đã chọn iPhone X, Google Pixel 2 XL, Samsung Galaxy Note 8, HTC U11 và LG V30 để so sánh với nhau. Những chiếc điện thoại này có lẽ là "tốt nhất trong tốt nhất" với những đặc tính camera rất khủng. Phương pháp so sánh của họ cực kì đơn giản. Họ sẽ chụp mỗi khung ảnh lần lượt với 5 chiếc điện thoại này. Họ sẽ cho chúng thực hiện công việc của mình: không chạm vào để lấy nét hay đo sáng, mọi thứ đều hoàn toàn tự động và sử dụng ứng dụng camera gốc.

Bài so sánh này sẽ giúp đánh giá chính xác những chiếc smartphone sẽ đọc và điều chỉnh cảnh như thế nào thay vì phân tích về những gì mà cảm biến và phần cứng chụp được.

Dưới đây là bài so sánh của chuyên trang TheVerge do VnRreview lược dịch:

Môi trường ánh sáng yếu

Bắt đầu so sánh với điều kiện khó nhất: ánh sáng yếu. Không chỉ đánh giá về khả năng chụp ở môi trường ánh sáng đầy khó khăn, mà còn lưu ý về sự khác nhau giữa camera trên các smartphone này.

Đâu là smartphone có camera tốt nhất năm 2017 - Ảnh 1

Trong bài thử nghiệm này, HTC U11 đã thực sự làm rất tốt bởi nó không thực hiện khử nhiễu quá nhiều như những chiếc smartphone khác. Điều này sẽ đồng nghĩa với việc ảnh cuối cùng sẽ trông nhiễu hơn một chút nhưng bù lại, nó duy trì nhiều chi tiết hơn. Cùng xem phía dưới của bức hình này, và bạn sẽ thấy không có chiếc smartphone nào khác có thể đảm bảo độ chi tiết bức ảnh nhiều hơn mà đại diện của HTC làm được.

Pixel 2 XL lại đảm bảo độ chi tiết trung bình cho những cảnh thiếu sáng, nhưng có vẻ tính năng HDR+ của Google đã làm hơi quá tay. Tính năng này là một phiên bản nâng cao điện toán của HDR thông thường. Nó sẽ chụp nhiều bức ảnh khi bạn nhấn nút chụp và nhanh chóng ghép chúng lại với nhau. Nó thật tuyệt vời, nhưng với ví dụ này thì có lẽ là quá đà.

Còn với bức ảnh được chụp bằng LG V30 trong môi trường thiếu sáng lại rất đục, và tệ hơn nữa là khi nhìn trên màn hình lúc chụp trong ứng dụng, nó lại thực sự rất tối, dù rằng độ sáng màn hình đã nâng lên tối đa.

Đâu là smartphone có camera tốt nhất năm 2017 - Ảnh 2

Thử với một cảnh sáng hơn nhiều, nhưng vẫn có những khoảng tối. Kết quả là hầu hết những chiếc smartphone này đều làm rất tốt, LG V30 lại có một kết quả đục và mượt hơi quá.

Có lẽ, trường hợp này thì Pixel 2 lại cho bức ảnh tốt nhất. Bức ảnh chụp ra có nhiều chi tiết bóng tối hơn là số còn lại. HTC U11 thì không làm quá đà như trước, ánh sáng cũng rất đều đặn.

Bức ảnh của iPhone X cũng có chi tiết khá tốt ở những cái cây và gỗ nằm ở bên phải, nhưng nó vẫn mất đi một số điểm nổi mật nhất. Và có điều đáng lưu ý là quá trình xử lý ảnh JPEG trên iPhone thường thêm một số thứ gì đó, khiến bức ảnh trông khá giống ảnh vẽ.

Đây chắc không phải là một điều tồi tệ, nhưng nó cũng sẽ đồng nghĩa với việc iPhone đôi lúc sẽ gặp rắc rối với những đường thẳng. Cùng xem những ví dụ tiếp theo, bạn sẽ thấy những bức ảnh trên iPhone thường có độ chi tiết kém hơn HTC U11 hay Pixel 2 XL.

Đâu là smartphone có camera tốt nhất năm 2017 - Ảnh 3

Với ví dụ này, bạn sẽ thấy Pixel 2 XL đã làm cực kì tốt, dù rằng nó sáng hơn và cam hơn so với bức ảnh của HTC bên cạnh. Bằng một cách nào đó mà bức ảnh của Pixel 2 XL lại trông tự nhiên và sắc nét hơn dù chụp ở trong một quá bar khá tối cùng một đèn nến đang được thắp sáng. Bức ảnh của HTC U11 lại có ánh sáng hài hòa hơn, nhưng ở vỏ cam hay mặt gỗ trong quán bar lại không đủ độ chi tiết bằng.

Trong môi trường ánh sáng yếu, chúng ta dễ nhận thấy rằng Pixel hay U11 đang làm rất tốt. Những chiếc điện thoại Pixel sở hữu tính năng HDR+ của Google, mang lại lợi thế rất lớn về ánh sáng, và chúng còn trở nên tốt hơn trên Pixel 2.

Đâu là smartphone có camera tốt nhất năm 2017 - Ảnh 4

Ở những ví dụ trước, có lẽ chiếc iPhone X và HTC U11 sẽ tương tự nhau. Nhưng với so sánh này, bạn sẽ thấy được sự khác biệt giữa iPhone X, Pixel 2 XL và HTC U11 trong môi trường ánh sáng rất yếu.

Bức ảnh được chụp bằng iPhone không chỉ bị ám đỏ, mà nó còn mất đi độ chi tiết rất nhiều ở rặng cây nằm phía trên bức ảnh. Cùng nhìn xem sự khác biệt ở phần này bức ảnh được chụp bởi Pixel 2 XL và HTC U11. Những chi tiết nhỏ trong bức ảnh của iPhone X lại bị lẫn vào nhau. Với Pixel 2 XL, chúng có một số tách biệt ra. Với HTC U11, chúng lại có thể thấy được.

Còn với Note 8, nó lại có chất lượng đứng sau iPhone X. Ở những bức ảnh này, hãy nhìn vào sọc chắn nằm phía sau vạch kẻ chỉ đường màu vàng. Chiếc Note 8 gần như đã phá nó đi. Quá trình xử lý hình ảnh trên Note 8 có xu hướng làm mờ mọi thứ, điều này khiến nó tái tạo chi tiết không tốt cho lắm.

Đâu là smartphone có camera tốt nhất năm 2017 - Ảnh 5

Một nơi để nhận thấy sự khác biệt rõ rệt là các cột bê tông nằm giữa. Pixel 2 XL đã đảm bảo độ chi tiết khói bụi nằm phía dưới đường kẻ trắng đỏ. iPhone X và những chiếc máy khác lại làm mất chi tiết này sau quá trình xử lý.

Ban ngày

Đâu là smartphone có camera tốt nhất năm 2017 - Ảnh 6

Chuyển sang một số cảnh sáng hơn. Chúng ta thấy ảnh chụp từ Pixel 2 XL rõ ràng có độ chi tiết tốt nhất, nhưng iPhone X lại có độ sáng và màu sắc tốt hơn. Các cảnh có tuyết khá là khó, và những camera thường có khả năng giảm sáng chúng suống và chuyển màu trắng sang màu xám tự nhiên, đây là điều ngu ngốc nhất trên hầu hết các chiếc điện thoại. Note 8 lại bị ám màu xanh. Và một lần nữa, LG V30 lại đứng sau với sự tái tạo chi tiết thô và màu sắc khá ảm đạm. Dù V30 sở hữu những thành phần khá khủng thế nhưng, kết quả lại đáng thất vọng.

Đâu là smartphone có camera tốt nhất năm 2017 - Ảnh 7

Tiếp tục cảnh đêm ở trên nhưng sau một ngày bão tuyết. Vui vẻ là HTC U11 đã phải chật vật lắm lại bài so sánh đầu tiên ở đây, và iPhone cũng đã có 1 bước tiến lớn với độ sáng và khả năng tái tạo chi tiết tốt hơn.

Hình ảnh của Pixel 2 XL lại hơi tối một chút. Lý do là trong môi trường không có sự chênh lệch ánh sáng khác nhau, HDR+ sẽ giảm đi khả năng hoạt động.

Đâu là smartphone có camera tốt nhất năm 2017 - Ảnh 8

Trong cảnh ban ngày ở khung cảnh rộng hơn, những chiếc máy này gần như tương tự nhau. iPhone X và Pixel 2 XL có độ chi tiết tốt tương tự nhau. HTC U11 đứng cuối và Note 8 cùng V30 chỉ đứng sau chúng.

Sự khác nhau ở đây là màu sắc. Hình ảnh từ HTC U11 có độ sống động hơn cùng với bầu trời xanh khá đẹp. Note 8 và iPhone X dường như xử lý mất đi màu xanh, và Pixel lại gần như xử lý đi hết.

Đâu là smartphone có camera tốt nhất năm 2017 - Ảnh 9

Một bức ảnh khác vào ban ngày, nhưng ánh sáng bầu trời ở hậu cảnh sáng hơn ánh sáng trên chiếc xe. Pixel 2 XL xử lý bầu trời xanh rất tốt, nhưng iPhone X và HTC U11 lại có màu sắc trên chiếc xe và màu tuyết chính xác hơn. Bức ảnh của iPhone có một chút ấm hơn, nhưng lại có độ chi tiết ở bầu trời cùng những đám mây tốt hơn U11. Note 8 lại dường như hiểu ý hơn khi chỉnh màu giống như những gì chúng ta sẽ chỉnh trên Instagram. Còn với LG V30 lại chụp ra một bức ảnh nhìn giống tư những chiếc smartphone cách đây 2-3 năm trước.

Đâu là smartphone có camera tốt nhất năm 2017 - Ảnh 10

Một so sánh khác, LG V30 đảm bảo độ chính xác màu hơn, dù rằng Pixel 2 XL lại đảm bảo bức ảnh tốt nhất. iPhone X lại khiến bức ảnh có màu ấm hơn, thế nhưng U11 lại có độ chi tốt tốt hơn ở các cây dầm bằng gỗ và bức tượng Nữ thần Tự do ở hậu cảnh.

Đâu là smartphone có camera tốt nhất năm 2017 - Ảnh 11

Cuối cùng, chúng ta so sánh những bức ảnh chụp hoa. Note 8 và LG V30 đã đẩy bức ảnh lên khá sáng, trong khi đó Pixel 2 XL và HTC U11 lại chìm hơn. Còn với iPhone X lại có tương phản nhiều hơn.

Chế độ chân dung

Chỉ có 3 chiếc smartphone trong số này có chế độ "Portrait Mode" (Chế độ Chân dung, với Samsung thì gọi chế độ này là "Live Focus"), đó là iPhone X, Pixel 2 XL và Galaxy Note 8.

Đâu là smartphone có camera tốt nhất năm 2017 - Ảnh 12

Chế độ chân dung này sẽ giả lập hiệu ứng độ sâu trường ảnh nông, tương tự như khi bạn sử dụng máy ảnh kèm với một ống kính tiêu sự dài, có khẩu độ lớn. Với Apple và Samsung sử dụng cụm camera kép để tính toán thông tin độ sâu và sẽ giả lập hiệu ứng dịa vào thông tin này. iPhone X đã thực sự đánh bại Note 8 ở chế độ này nhớ vào khả năng tái tạo chi tiết và màu sắc tốt hơn. Note 8 có xu hướng làm mượt những chi tiết có trên mặt người, làm bức ảnh hơi khó chịu.

Đâu là smartphone có camera tốt nhất năm 2017 - Ảnh 13

Trong khi đó, Google lại lấy thông tin độ sâu từ các pixel liền kề trên cảm biến hình ảnh để xác định nơi làm mờ và lượng mờ. Điều này khiến những bức ảnh được chụp ở chế độ chân dung của Pixel 2 XL trông có vẻ thô hơn so với iPhone X.

Về lý thuyết, chiếc iPhone X lại có thông tin độ sâu tốt hơn bởi sự tính toán từ hai camera. Điều này đồng nghĩa với việc nó sẽ cho khả năng mờ mượt mà hơn Pixel 2. Nó cũng sở hữu camera tele để chụp chân dung, giúp tách chủ thể ra khỏi hậu cảnh. Nhưng dường như, Pixel lại tốt hơn trong việc nhận diện góc cạnh khuôn mặt và tóc một ai đó hơn iPhone.

Đâu là smartphone có camera tốt nhất năm 2017 - Ảnh 14

Pixel 2 XL vẫn có độ chi tiết và màu sắc tốt nhất trong 3 chiếc điện thoại này, iPhone X theo sau và cuối cùng là Note 8. Một thứ trên Note 8 mà nhiều người kì vọng sẽ có trên iPhone X và Pixel 2 XL chính là khả năng điều chỉnh độ mờ. Pixel và iPhone cho phép bạn bật tắt hiệu ứng mờ sau khi chụp, và iPhone cũng cho phép bạn đổi sang hiệu ứng "Portrait Lighting", nhưng lại không cho bạn điều chỉnh quá nhiều về hiệu ứng này.

Dĩ nhiên, chế độ này được tối ưu khi chụp người. Khi chụp vật đôi khi "hơi ngốc" nếu bạn sử dụng chế độ chân dung. Thế nhưng, kết quả vẫn khá tốt.

Selfie

Đâu là smartphone có camera tốt nhất năm 2017 - Ảnh 15
Đâu là smartphone có camera tốt nhất năm 2017 - Ảnh 16

Chuyển sang camera trước. Thử dưới môi trường ánh sáng ban ngày mạnh, Pixel 2 XL lại tiếp tục đứng đầu, với những bức ảnh sáng nét, cân bằng nhất được chụp từ camera selfie, cùng với đó là dải tần nhạy sáng ấn tượng và tái tạo màu sắc chính xác.

Camera trước của iPhone X cũng giống như camera sau, làm cho bức hình ấm hương, nhưng nó cũng khá tốt, đặc biệt là độ chính xác trong điều kiện ánh sáng khói. Trong những bức ảnh này, mặt của người chụp đã bị làm mờ bởi ánh sáng ban ngày, trong khi hậu cạnh lại có ánh sáng khá ấm. Pixel 2 XL giữ hậu cảnh sáng hơn, nhưng iPhone X lại có độ chi tiết hơn một chút và màu mặt tốt hơn.

Camera trước của HTC U11 cũng khá ấn tượng trong điều kiện ánh sáng ban ngày, dù rằng kết quả ánh sáng mạnh trong bức ảnh lại không tốt cho mấy. Note 8 cũng tương tự, mặc dù nó sở hữu chế độ làm đẹp khuôn mặt.

Camera kép

Đâu là smartphone có camera tốt nhất năm 2017 - Ảnh 17

Chụp bằng camera siêu rộng của LG V30

Camera thứ hai của V30 là camera góc rất rộng, vì thế, nó không phải lúc nào cũng tuyệt vời. Điều này đôi khi ảnh hướng đến chất lượng.

Nhưng camera siêu rộng này có thể chụp được nhiều thứ thực sự hoang dã và đôi khi lại có những bức ảnh ấn tượng mà những chiếc smartphone không thể làm được. Liệu rằng bạn có muốn một camera chính có thể chụp được góc rộng như vậy? Thực tế thì rất ít người!

Trong khi đó, camera thứ hai trên Note 8 và iPhone X là camera tele, nó thực sự hữu dụng. Nhiều người dùng cho hay rằng họ sử dụng camera tele trên iPhone X khá nhiều, và nó tốt hơn nhiều so với việc zoom in vào ảnh trên Pixel 2 XL/ Kết quả là iPhone X và Note 8 lại có độ chi tiết gần như tương tự nhau, với sự khác biệt một chút về màu sắc, nhưng vẫn tốt hơn Pixel.

Đâu là smartphone có camera tốt nhất năm 2017 - Ảnh 18

Video

Dĩ nhiên, camera không chỉ để chịnh những bức hình tĩnh. Những chiếc smartphone này đều có khả năng quay video 4K, slow-motion, dĩ nhiên là cả video 1080p nữa.

Và đây là một số thông tin từ The Verge cho hay:

- Note 8 không phải là chiếc smartphone tuyệt vời cho nhiếp ảnh tĩnh, nhưng có thể, nó linh hoạt nhất ở video. Nó sở hữu 2 ống kính nằm phía sau, và khả năng video 2K ở camera trước. Chiếc máy này có khả năng quay 4K cũng như slow-mo khá tốt và có khả năng thu lại âm thanh tuyệt vời.

- Pixel 2 XL lại kết hợp bộ chống rung hình ảnh quang học và điện thử khi quay, đảm bảo những video quay ra mượt mà nhất trong 5 chiếc điện thoại, nhưng chất lượng ghi âm lại khá tồi tệ.

- Toàn bộ những chiếc smartphone này, ngoại trừ Pixel 2 XL và U11 đều cho phép bạn quay video slow motion với 240 fps ở độ phân giải 1080p. Hai đại diện đến từ Google và HTC lại chỉ bằng một nửa, 120fps. Và iPhone X cho phép bạn quay 1080p 240fps với camera tele, trong khi Note 8 lại không.

- LG V30 là thiết bị gây thất vọng nhất. Chất lượng video trên chiếc smartphone này thực sự rất tồi tệ.

Những thứ khác

Đâu là smartphone có camera tốt nhất năm 2017 - Ảnh 19
Đâu là smartphone có camera tốt nhất năm 2017 - Ảnh 20

Ứng dụng camera của Samsung về tổng thể vẫn nhanh nhất. Nhanh nhất trong việc tự động lấy nét. Bạn có thể nhấn đúp vào nút nguồn để chạy ứng dụng camera trên Note 8, Pixel 2 XL và HTC U11. Apple lại tận dụng khả năng 3D Touch để truy cập ứng dụng camera từ màn hình khóa.

iPhone X, Pixel 2 XL, và Note 8 đều có một phiên bản khác của tính năng mà Apple gọi là "Live Photos". Tính năng này sẽ quay vài giây video và xuất ra file GIF.

Kết luận

Như vậy, qua những bài thử nghiệm trên, chúng ta dễ nhận thấy Google Pixel 2 là chiếc smartphone có camera tốt nhất trong 5 chiếc smartphone này. Những hình ảnh chụp ra từ chiếc máy này có độ chuẩn xác màu nhất, chi tiết cao nhất và làm rất tốt trong những cảnh ở điều kiện ánh sáng khó khăn. Khả năng nhiếp ảnh điện thoại của Google đã được tung ra từ hồi năm trước, và rõ ràng rằng, nó càng được hoàn thiện hơn trong năm nay.

HTC U11 lại có camera chính khá ấn tượng, và đôi khi lại là đối thủ với Pixel 2 XL. Tuy nhiên, iPhone X lại có ống kính thứ hai là ống kính tele, có tính linh hoạt hơn. Nó có chế độ chân dung, live photos và camera selfie tốt hơn.

Note 8 là thiết bị linh hoạt nhất trong khả năng quay video, nhưng những hình ảnh tĩnh chụp từ nó lại đứng sau rất xa so với iPhone X và Pixel 2 XL. Samsung đã từng có thể so sánh hoặc đánh bại Apple vài năm trước đây, nhưng giờ, cả hai đã bị Google đánh bại thuyết phục.

Và với LG V30, có lẽ là một thứ đáng thất vọng. Trước đây, LG đã từng làm rất tốt những chiếc smartphone của mình về mặt camera, thế nhưng, bây giờ điều đó không còn nữa.