Thêm nhiều cơ quan và công ty ở Trung Quốc yêu cầu nhân viên không sử dụng iPhone

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Việc cấm sử dụng iPhone có vẻ như là một động thái nhằm "loại bỏ công nghệ Mỹ", Bloomberg đưa tin.

Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg

Thêm nhiều cơ quan Trung Quốc và các công ty được chính phủ hậu thuẫn đã cho nhân viên ngừng sử dụng iPhone và các thiết bị nước ngoài khác khi đi làm.

Theo những người quen thuộc với vấn đề này, nhiều công ty nhà nước và cơ quan chính phủ trên ít nhất 8 tỉnh đã hướng dẫn nhân viên trong một hoặc hai tháng qua bắt đầu sử dụng điện thoại nội địa. Đó là một bước tiến lớn so với khoảng tháng 9, khi chỉ một số ít cơ quan ở Bắc Kinh và Thiên Tân bắt đầu yêu cầu nhân viên để các thiết bị nước ngoài ở nhà.

Nỗ lực phối hợp rộng hơn đánh dấu sự quyết tâm của Bắc Kinh nhằm loại bỏ công nghệ Mỹ. Báo cáo của Bloomberg mô tả đây là một động thái mạnh tay hơn so với lệnh cấm iPhone vào tháng 9, vốn chỉ ảnh hưởng đến “một số ít cơ quan” ở Bắc Kinh và Thiên Tân.

Trước đó, hồi tháng 9, Wall Street Journal là hãng tin đầu tiên đưa tin về việc Trung Quốc cấm các quan chức tại một số cơ quan chính phủ sử dụng iPhone. Bloomberg sau đó tiếp tục đưa tin rằng Bắc Kinh có kế hoạch mở rộng lệnh cấm đối với các công ty nhà nước.

Trong khi phần mềm và phần cứng của Trung Quốc đã dần dần thay thế các sản phẩm của Mỹ trong những năm qua — từ Microsoft Corp. phần mềm đến Máy tính Dell và chip Intel Corp. — sắc lệnh mới này sẽ nhắm trực tiếp vào thị trường Apple ở Đại lục.

Không rõ chính xác có bao nhiêu cơ quan chính phủ đã ban hành chỉ thị cũng như mức độ phổ biến của chúng. Theo Bloomberg, các cơ quan khác nhau có thể sẽ có những mức độ khắt khe khác nhau, ví dụ một số cơ quan chỉ cấm các thiết bị của Apple ở nơi làm việc và một số khác thì cấm hoàn toàn việc sử dụng chúng.

Trước đó, tại cuộc họp báo ngày 13/9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định “Trung Quốc chưa ban hành bất kỳ luật, quy định hay văn bản chính sách nào cấm mua và sử dụng điện thoại thông minh do các thương hiệu nước ngoài như Apple sản xuất". Đồng thời, Bộ này cho biết họ đang "ghi nhận nhiều báo cáo gần đây vạch trần các sự cố an ninh liên quan đến điện thoại của Apple".

Về phía Mỹ, nước này xem lệnh cấm iPhone ở Trung Quốc là một "sự trả đũa không phù hợp".

Như Bloomberg đã chỉ ra, vẫn còn rất nhiều chi tiết chưa biết về mức độ và quy mô thực sự của lệnh cấm iPhone ở Trung Quốc. Tuy nhiên, lệnh cấm vẫn là một “thách thức lớn” đối với Apple của Mỹ và các công ty công nghệ nước ngoài khác như Samsung của Hàn Quốc.

Người phát ngôn của Apple và Văn phòng Thông tin Hội đồng Nhà nước và Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc - cơ quan giám sát an ninh trực tuyến, hiện cũng chưa có phản hồi về vấn đề này.

Tuy nhiên, nhìn chung, việc không sử dụng iPhone nơi công sở tại Trung Quốc là thách thức lớn đối với Samsung và Apple, cả hai đều đang nỗ lực duy trì tăng trưởng tại thị trường tỉ dân. Đối với Apple, thị trường Trung Quốc mang lại khoảng 1/5 doanh thu cho Apple.

Doanh thu của Apple từ Trung Quốc đại lục đã giảm 2% trong quý IV vừa qua. Các nhà phân tích tin rằng một phần nguyên nhân của sự chậm lại bắt nguồn từ việc Huawei đã gây sốc cho toàn ngành vào đầu năm nay khi âm thầm ra mắt Mate 60 Pro, smartphone 5G đầu tiên của hãng sau khi bị Mỹ cấm vận. Truyền thông nhà nước ca ngợi đây là chiến thắng của Trung Quốc trước các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, trong khi các nhà lập pháp Mỹ kêu gọi một cuộc điều tra về các hành vi vi phạm có thể xảy ra trong quá trình sản xuất thiết bị của Huawei.

Theo đó, thiết bị này của Huawei được trang bị một con chip tiên tiến, được tạo ra bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm ngăn chặn gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc tiếp cận công nghệ mới.

Trước đó, vào năm 2022, Bắc Kinh ra lệnh các cơ quan chính phủ trung ương và các tập đoàn được nhà nước hậu thuẫn thay thế máy tính cá nhân mang nhãn hiệu nước ngoài bằng các máy tính thay thế trong nước trong vòng hai năm, đánh dấu một trong những nỗ lực tích cực nhất nhằm loại bỏ công nghệ quan trọng của nước ngoài khỏi các cơ quan nhạy cảm nhất của nước này.

Theo Bloomberg, những động thái này thể hiện nỗ lực kéo dài nhiều năm của Bắc Kinh nhằm loại bỏ tận gốc công nghệ nước ngoài trong những môi trường nhạy cảm và trùng hợp với nỗ lực của Trung Quốc nhằm tự cung tự cấp trong các lĩnh vực quan trọng.

Các mẫu iPhone của Apple hiện đang được sản xuất bởi các nhà máy của Foxconn, nơi có hàng triệu công nhân Trung Quốc đang làm việc. Giám đốc điều hành Tim Cook là người xây dựng chiến lược gia công sản xuất tại Trung Quốc của công ty hai thập kỷ trước. Kể từ đó, ông đã làm việc chăm chỉ để duy trì mối quan hệ tích cực với Bắc Kinh, ngay cả khi Apple bắt đầu chuyển nhiều năng lực sản xuất hơn sang các nước khác, bao gồm cả Ấn Độ và Việt Nam.

Theo Bloomberg