Thêm làn sóng đầu tư mạnh vào BĐS phía nam Việt Nam

VietTimes -- Theo báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam về xu hướng đầu tư quý 1/2017 vừa qua, thị trường BĐS Việt Nam chứng những hoạt động đầu tư sôi nổi ở nhiều phân khúc tại khu vực phía nam. Nhất là sự tăng trưởng nhanh chóng của khách du lịch đã tạo đà phát triển lớn cho phân khúc BĐS nghỉ dưỡng.
TP.HCM thu hút nhiều "thương vụ" BĐS có giá trị lớn trong quý 1/2017
TP.HCM thu hút nhiều "thương vụ" BĐS có giá trị lớn trong quý 1/2017
Một trong những giao dịch nổi trội được ghi nhận trong Quý 1/2017 là hoạt động mua lại khu đất dự án thương mại 0,6ha ở vị trí đắc địa trong khu vực trung tâm TP.Hồ Chí Minh nhằm mục đích xây dựng dự án phức hợp quốc tế loại A đầu tiên tại Việt Nam của tập đoàn CapitaLand. Dự án này sẽ nhận giải ngân từ quỹ đầu tư 500 triệu USD nhắm tới các tài sản thương mại ở Việt Nam. Và được triển khai bởi nhà phát triển Singapore này vào tháng 11/2016.
Trong thời điểm này, CapitaLand cũng công bố việc mua lại 90% cổ phần của một dự án rộng 0,8 ha ở Thảo Điền, một trong những khu dân cư được ưa chuộng nhất tại TP.Hồ Chí Minh để phát triển hơn 300 căn hộ. “Động thái này thể hiện chiến lược mở rộng tiềm năng phát triển mảng nhà ở tại Việt Nam của chủ đầu tư này”, chuyên gia Savills Việt Nam nhấn mạnh. 
Không chỉ vậy, nhà phát triển Keppel Land đến từ Singapore đã chi gần 850 tỷ đồng (tương đương khoảng 37 triệu USD) để tăng cổ phần lên 16% trong dự án Saigon Centre của họ tại trung tâm TP.Hồ Chí Minh.
Cũng đến từ châu Á, Hongkong Land đã chính thức trở thành đối tác chiến lược của Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh (CII) trong việc khai thác các dự án nhà ở trên quỹ đất nhận được tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ở một khu vực dân cư phổ biến khác của TP.HCM, Tập Đoàn đầu tư An Gia và đối tác Creed Group của họ đến từ Nhật đã tiếp tục sở hữu 5 block căn hộ thuộc dự án La Casa quận 7 của tập đoàn Van Phát Hưng với giá trị 910 tỷ đồng (tương đương khoảng 40 triệu USD).
Phân khúc nhà ở là vậy, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng cũng khởi sắc không thua kém khi ngành du lịch Việt Nam đón chào khoảng 3,2 triệu lượt khách quốc tế đến trong quý I/2017, tăng 29% so với cùng kỳ năm trước. Sự khởi sắc này như một nhân tố để giao dịch giữa Tập đoàn Berjaya Land (Malaysia) và Sulyna Hospitality trở nên thành công khi Berjaya Land chuyển nhượng lại toàn bộ 70% cổ phần đang nắm giữ trong một dự án khu nghỉ mát 4 sao trên đảo Phú Quốc với tổng giá trị 14,65 triệu USD cho Sulyna Hospitality một cách tốt đẹp.
"Sự tăng trưởng của lượng khách quốc tế này đang dự báo kỷ lục của năm 2016 với hơn 10 triệu khách du lịch quốc tế đến với Việt Nam sẽ bị phá vỡ khi dự kiến vào cuối năm 2017 sẽ có khoảng 11, 5 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam", Savills Việt Nam dự báo.