Thế Giới Kim Cương trước ngày về Doji

VietTimes -- Tính tới tháng 11/2018, quy mô vốn của Thế Giới Kim Cương đạt 40 tỷ đồng, với cơ cấu cổ đông gồm 4 nhà đầu tư cá nhân có mối quan hệ chặt chẽ.
Cửa hàng của Thế giới Kim Cương tại khu vực phía Nam (Ảnh: TGKC)
Cửa hàng của Thế giới Kim Cương tại khu vực phía Nam (Ảnh: TGKC)

Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Doji mới đây đã có thông báo chính thức về việc thâu tóm Thế giới Kim Cương. Thương vụ được hoàn tất hôm 30/4/2020.

Mô tả về thương vụ “rất đặc biệt này”, Doji cho biết Thế giới Kim Cương nằm trong tốp 3 doanh nghiệp bán lẻ trang sức lớn nhất Việt Nam, sở hữu chuỗi 100 cửa hàng, trung tâm tại hầu hết các trung tâm thương mại, siêu thị lớn trên cả nước.

Thế giới Kim Cương tập trung vào bán lẻ qua kênh phân phối Modern Trade, tức là có cửa hàng tại các trung tâm thương mại và siêu thị thay vì mở các cửa hàng riêng biệt bên ngoài. Trong lĩnh vực trang sức, doanh thu của công ty này ước tính lên tới hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm.

“Thương vụ này diễn ra một cách thần tốc tài tình và là sự kiện bất ngờ với thị trường nói chung” - thông cáo của Doji cho biết. Tập đoàn của ông Đỗ Minh Phú cũng đã bổ sung thêm Công ty TNHH Thế Giới Kim Cương vào danh sách các công ty thành viên.

Theo dữ liệu của VietTimes, Công ty TNHH Thế Giới Kim Cương được thành lập vào tháng 11/2010, đăng ký địa chỉ trụ sở chính trên đường 27, phường 6, quận Gò Vấp, Tp. HCM.

Tính tới tháng 11/2018, quy mô vốn của Thế Giới Kim Cương đạt 40 tỷ đồng, với cơ cấu cổ đông gồm 4 nhà đầu tư cá nhân có mối quan hệ chặt chẽ. Trong đó, vợ chồng ông Phạm Văn Minh và bà Ngô Mộng Thu sở hữu 70% vốn, vợ chồng ông Bùi Tân Xuân và bà Nguyễn Thị Nguyệt Ánh sở hữu 30% vốn điều lệ.

Cập nhật tới tháng 3/2019, vợ chồng ông Bùi Tân Xuân và bà Nguyễn Thị Nguyệt Ánh đã sở hữu toàn bộ vốn tại Thế Giới Kim Cương. Trong đó, ông Bùi Tân Xuân (SN 1975) đảm nhiệm vai trò Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Bà Ngô Mộng Thu (SN 1971) còn là cổ đông sáng lập, nắm giữ 84% vốn điều lệ của CTCP TGKC.

Công ty TGKC mới được thành lập vào tháng 3/2019 với quy mô vốn điều lệ 50 tỷ đồng, đăng ký hoạt động kinh doanh chính là mua bán vàng trang sức, mỹ nghệ (trừ mua-bán vàng miếng).

Trước đó, trong giai đoạn 2006 - 2007, Doji đã tiến hành thâu tóm Công ty SJC Hà Nội và SJC Đà Nẵng mở đường tấn công vào thị trường và nhanh chóng trở thành công ty kinh doanh và phân phối vàng miếng lớn nhất cả nước.

Ngoài ra, tập đoàn của ông Đỗ Minh Phú từng bán 95% cổ phần của Diana cho đối tác Unicharm (Nhật Bản) với mức giá gần 4.000 tỷ đồng năm 2011. Năm 2012, Doji rót tiền để đầu tư vào Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank). Hiện, ông Đỗ Minh Phú đã trở thành Chủ tịch Hội đồng Quản trị của TPBank./.