Thẻ BHYT mẫu mới nhiều tiện ích, hoà vào hệ thống căn cước công dân gắn chip

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Từ ngày 1/4/2021, sẽ cấp đổi thẻ BHYT mẫu mới  có nhiều tiện ích hơn cho người dân , hoà vào hệ thống căn cước công dân gắn chip.
Từ ngày 1/4 thẻ BHYT mới sẽ có nhiều tiện ích, hoà vào hệ thống căn cước công dân gắn chip (Ảnh: Hoà Bình)
Từ ngày 1/4 thẻ BHYT mới sẽ có nhiều tiện ích, hoà vào hệ thống căn cước công dân gắn chip (Ảnh: Hoà Bình)

Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM vừa có thông báo về triển khai thẻ BHYT theo mẫu mới. Từ ngày 1/4, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mẫu mới sẽ được triển khai cấp đổi toàn quốc nói chung và TP.HCM nói riêng.

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP.HCM, cho biết: “Lý do đổi thẻ BHYT lần này là để thay đổi một số tiêu thức trên thẻ, nhằm phù hợp với việc quản lý dữ liệu điện tử, tiện lợi cho người dân, tăng độ bền thẻ BHYT. Thẻ BHYT mẫu mới có thông tin ngắn gọn, đầy đủ hơn, tiện lợi trong quá trình tra cứu (mã số thẻ BHYT trước đây 15 số, thẻ BHYT mới chỉ 10 số)”.

“Từ ngày 1/7, thẻ BHYT mới sẽ hòa vào hệ thống mã số công dân theo căn cước của Bộ Công an cung cấp cho phù hợp, tạo thuận lợi cho những người có thẻ BHYT được cấp đổi trên toàn quốc, như người dân ở TP.HCM có thể về Bình Dương, Đồng Nai để đổi dựa trên dữ liệu hệ thống chung của BHXH Việt Nam” – Ông Mến cho hay.

Theo cơ quan bảo hiểm, người dân có nhu cầu đổi thẻ liên hệ tất cả cơ quan BHXH trên toàn quốc, được miễn phí hoàn toàn. Thẻ BHYT mẫu mới không có thời hạn. Thêm nữa, vì không phải đổi đồng loạt trên toàn quốc nên thẻ BHYT cũ còn giá trị sử dụng chưa đổi, những thẻ hết thời hạn sử dụng thì cấp đổi thẻ mới. Khi thẻ BHYT của người dân đến thời điểm phải gia hạn thì BHXH sẽ chủ động gia hạn, in và chuyển về cho người dân thông qua đại lý BHXH, phường, xã…

Nhu cầu khám chữa bệnh BHYT rất cao (Ảnh: Hoà Bình) ảnh 1

Nhu cầu khám chữa bệnh BHYT rất cao (Ảnh: Hoà Bình)

Trường hợp thẻ BHYT của các đối tượng hết thời hạn sử dụng, BHXH TP.HCM sẽ thông tin tới cơ quan quản lý các đối tượng, như người già thuộc đối tượng bảo trợ xã hội sẽ thông tin tới UBND xã, phường lập danh sách báo thẻ hết giá trị để BHXH cấp thẻ mới mà không phải làm bất cứ thủ tục gì. Đối tượng không phải đến cơ quan BHXH để làm thủ tục cấp đổi thẻ BHYT mới. Trong trường hợp cần thiết người dân phải đến cơ quan BHXH, thì có thể đến bất kỳ cơ quan BHXH nào trên địa bàn thành phố hoặc đến bưu điện để họ tiếp nhận thông tin và trao đổi với BHXH thành phố để cấp thẻ BHYT mới.

Đối với doanh nghiệp, BHXH TP.HCM thông báo, chủ sử dụng lao động có thể nộp hồ sơ cấp thẻ BHYT trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc thực hiện thủ tục đổi thẻ BHYT trên Cổng Dịch vụ công quốc gia (www.dichvucong.gov.vn).

Trường hợp giao dịch điện tử, doanh nghiệp làm thủ tục đổi thẻ BHYT lập hồ sơ bằng phần mềm của BHXH Việt Nam hoặc của Tổ chức I-VAN; ký điện tử và gửi đến Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN.