Thay thế TSMC, MediaTek sẽ trở thành nhà cung cấp chip lớn nhất của Huawei?

VietTimes – Trong bối cảnh Mỹ ra sức chặn đứng nguồn cung chip cả Huawei, liệu đây có phải là cơ hội để MediaTek “giành giật” thị phần chip di động?
Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Thị trường bộ vi xử lý cho điện thoại thông minh không có quá nhiều sự cạnh tranh. Một số những tên tuổi lớn trong mảng chip điện thoại này là MediaTek, Qualcomm, Huawei và Samsung. Các mẫu smartphone cao cấp thường sử dụng bộ xử lý của Qualcomm. Không chấp nhận việc chỉ có thể phát triển các dòng chip cấp thấp, MediaTek đã cố gắng sản xuất chip cao cấp để cạnh tranh với Qualcomm nhưng không thành công.

Tuy nhiên, với sự ra đời của kỷ nguyên 5G, phần cứng điện thoại di động đang có những bước tiến lớn, trong đó có MediaTek. Huawei, Xiaomi, Vivo và các thương hiệu điện thoại di động lớn khác đã ra mắt các sản phẩm smartphone 5G sử dụng loạt chip Dimension của MediaTek.

Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Theo các phương tiện truyền thông đưa tin, nhờ doanh số chip 5G khởi sắc, hãng có thêm đơn đặt hàng từ TSMC. Một báo cáo mới đây cho biết, hãng thiết kế chip MediaTek đã nhanh chóng tiếp cận TSMC và đặt hàng 3 đợt gia công chip trên những tiến trình hiện đại.


Hiện tại, các đơn hàng mới của MediaTek đã lấp đầy hơn 20.000 tấm wafer bổ sung mỗi tháng, bao gồm cả các chip tiến trình 7nm và 12nm. Ngay cả các chip tiến trình 5nm mới nhất hiện nay, bất chấp việc không còn đơn hàng từ Huawei, công suất của TSMC cũng đã được lấp kín với đơn hàng mới từ MediaTek.

Bên cạnh đó, các đơn đặt hàng của Huawei với TSMC cũng đang tăng tốc. Vài tháng trước, đã có báo cáo cho rằng các giao dịch mua Huawei với MediaTek đã tăng 300%. Việc MediaTek trở thành nhà cung cấp chip lớn nhất cho điện thoại di động Huawei có khả năng sẽ trở thành sự thực trong nửa cuối năm 2020.

Theo Gizchina