Thành tựu khoa học đột phá đem lại hy vọng cho bệnh nhân bại liệt

Một người Pháp bị liệt nửa người đã có thể bước đi trở lại nhờ một hệ thống robot, hay 'bộ xương ngoài' được điều khiển bằng não bộ.

Bệnh nhân đã có thể đi lại được. (Nguồn: francetvinfo)

Một người Pháp bị liệt nửa người đã có thể bước đi trở lại nhờ một hệ thống robot, hay "bộ xương ngoài" được điều khiển bằng não bộ.

Thành tựu đột phá được công bố ngày 3/10 trên tạp chí The Lancet Neurology đem lại hy vọng cho nhiều bệnh nhân bại liệt muốn từ bỏ chiếc xe lăn của mình.

Bệnh nhân Thibault, 28 tuổi, tại thành phố Lyon, Pháp đã bị liệt từ vai trở xuống cách đây 4 năm sau khi bị ngã từ ban công cao 12m. Trong cuộc thử nghiệm kéo dài 2 năm, nhóm chuyên gia thuộc Bệnh viện Grenoble Alpes, công ty y học Cinatech và trung tâm nghiên cứu CEA đã tiến hành cấy 2 thiết bị đặc biệt vào giữa da và não bộ ở một bên đầu của Thibault.

Những thiết bị này có thể đọc được vùng cảm giác và vận động của vỏ não, sau đó sử dụng thuật toán để giải mã các tín hiệu của vỏ não thành những động tác mà bệnh nhân nghĩ đến. Hệ thống truyền các lệnh của não bộ giúp bộ xương ngoài di chuyển. Trước khi sử dụng hệ thống robot này, Thibault đã mất nhiều tháng tập luyện với những hình ảnh mô phỏng trên máy tính để thuần thục những kỹ năng điều khiển căn bản.

Một số nghiên cứu trước đây sử dụng những thiết bị cấy ghép để kích thích các cơ bắp của người bị liệt hoạt động. Tuy nhiên, công trình khoa học mới công bố là nghiên cứu đầu tiên sử dụng các tín hiệu của não bộ để điều khiển hệ thống robot di chuyển.

Các bác sỹ tham gia thí nghiệm nói rằng sẽ phải mất nhiều năm để chính thức đem thiết bị này đến với các bệnh nhân bại liệt, song nhấn mạnh thành tựu đột phá trên có tiềm năng cải thiện chất lượng cuộc sống của những bệnh nhân kém may mắn./.

Theo TTXVN/Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/thanh-tuu-khoa-hoc-dot-pha-dem-lai-hy-vong-cho-benh-nhan-bai-liet/598899.vnp