Thanh toán bảo hiểm y tế ra viện tại Bệnh viện Nhi Trung ương như thế nào?

VietTimes -- Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương hướng dẫn quy trình chuẩn, giúp bố mẹ thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) ra viện cho trẻ nhanh, chính xác.
Một phụ huynh được nhân viên của Bệnh viện Nhi Trung ương hướng dẫn thủ tục thanh toán ra viện.
Một phụ huynh được nhân viên của Bệnh viện Nhi Trung ương hướng dẫn thủ tục thanh toán ra viện.

Ghi đúng thông tin của trẻ

Ngay từ khi đưa con tới khám bệnh bố mẹ cần khai các thông tin của trẻ chính xác như trong thẻ BHYT, hoặc giấy khai sinh.

Nếu trẻ bị sai một trong những thông tin cơ bản, bố mẹ hãy gặp ngay điều dưỡng hành chính của khoa để được hướng dẫn làm thủ tục sửa thông tin trước khi ra viện.

Duyệt, đóng dấu BHYT đầy đủ

Khi trẻ nhập viện, bố mẹ cần tới phòng BHYT của bệnh viện để được duyệt và đóng dấu BHYT đúng quy định, để được hưởng 100% BHYT nếu chuyển viện đúng tuyến, hoặc 40% nếu đi khám trái tuyến.

Trong trường hợp bố mẹ chưa đi giám định BHYT cho con, thì phải thu xếp đi giám định sớm, vào buổi chiều các ngày trong tuần (từ thứ hai đến thứ sáu) nhằm tránh phải đợi lâu.

Khi đi giám định BHYT, bố mẹ cần mang theo: sổ khám bệnh, thẻ BHYT hoặc giấy khai sinh (bản gốc và bản photo), giấy chuyển tuyến nếu có (bản gốc và bản photo) và giấy hẹn khám lại BHYT nếu có.

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết để thanh toán ra viện

Bố mẹ cần chuẩn bị:

1, Phiếu tạm thu viện phí: Bố mẹ hãy giữ gìn cẩn thận các phiếu thu này, không nên mang về nhà vì cần nộp lại cho bệnh viện khi thanh toán. Trong trường hợp phiếu bị mất, bố mẹ nên báo ngay với điều dưỡng hành chính của khoa để được hướng dẫn.

2, Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm do cơ quan bảo hiểm cấp cho bệnh nhân có thẻ BHYT không được hưởng 100% ban đầu (nếu có).

Giấy chứng nhận này chỉ được cấp khi bệnh nhân có đủ các điều kiện gồm: Tham gia BHYT 05 năm liên tục trở lên; Khám, chữa bệnh đúng tuyến; Số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, tương đương với 8.940.000 đồng (lương cơ sở là hiện nay là 1.490.000đồng/tháng).

Chăm sóc cho trẻ điều trị nội trú tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
Chăm sóc cho trẻ điều trị nội trú tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Nếu con được cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả, bố mẹ nên đưa cho điều dưỡng hành chính ngay khi vào viện để được hưởng chế độ theo qui định.

3, Bảng kê thanh toán: Điều dưỡng hành chính sẽ gửi bố mẹ 1 bảng kê thanh toán. Bảng kê này cùng với các phiếu thu tạm ứng, giấy chứng nhận không cùng chi trả (nếu có) dùng để thanh toán viện phí cho trẻ. Nếu cần lấy hóa đơn đỏ hoặc cần thêm một bảng kê chi tiết, bố mẹ hãy thông báo với điều dưỡng hành chính để được hướng dẫn.

Lưu ý về thời gian thanh toán

Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện thanh toán ra viện cho bệnh nhân 24/7, thời gian chờ thanh toán phụ thuộc thời gian điều trị của trẻ và số lượng bệnh nhân ra viện trong ngày. Sau khi hoàn thành thủ tục, điều dưỡng hành chính sẽ thông báo cho gia đình và hướng dẫn các bước thanh toán ra viện

Hoàn thành việc thanh toán

Sau khi thanh toán viện phí cho trẻ, bố mẹ hãy nộp lại 1 tờ biên lai thanh toán cho khoa điều trị, trên đó có ghi rõ “giao cho khoa phòng”; sau đó nhận giấy ra viện, giấy hẹn khám lại bảo hiểm y tế (nếu có), sổ khám bệnh hoặc đơn thuốc (nếu có).

Nếu thuốc của con được bảo hiểm y tế cấp, bố mẹ hãy làm theo hướng dẫn của nhân viên y tế tại khoa để lĩnh thuốc cho trẻ. Nếu phải tự mua thuốc, bố mẹ cần tới quầy thuốc bệnh viện, mua thuốc cho trẻ theo đơn của bác sĩ.