Thành phố tương lai: Barcelona giảm thiểu tiếng ồn bằng hệ thống cảm ứng

Bằng việc sử dụng công nghệ tối tân, các thành phố ở châu Âu đang hướng tới phát triển bền vững của thành phố thông minh, đem lại lợi ích cho người dân.

Plaza del Sol, một quảng trường ở trung tâm thành phố Barcelona, vốn là nơi tập trung đông đúc khách du lịch và giới trẻ tại mọi thời điểm trong ngày. Điều này gây ra nhiều phiền toái cho cư dân sống trong khu vực, đặc biệt là tiếng ồn lớn, được mô tả giống như trong một bữa tiệc ồn ào với những quán bar bán rượu bia thâu đêm trong nhiều năm qua.

Khung cảnh Plaza Del Sol, Barcelona (Tây Ban Nha) (Nguồn: BBC)

Phòng thí nghiệm chế tạo Barcelona, một thành viên của mạng lưới hơn 1.200 phòng nghiên cứu trên toàn thế giới thử nhiệm các ý tưởng và thiết kế mới, chế tạo sản phẩm và công nghệ với những công cụ hiện đại nhất. Mạng lưới này chia sẻ trực tuyến những sáng kiến của họ để các phòng thí nghiệm có thể tái tạo lại kết quả ở khắp nơi. Với nguồn vốn hỗ trợ từ EU, phòng thí nghiệm này đã phát triển các thiết bị cảm ứng dễ dùng và giá rẻ để phát hiện ra ô nhiễm không khí, mức độ tiếng ồn, độ ẩm và nhiệt độ.

“Đây không chỉ đơn giản là một dự án khoa học, chúng tôi còn muốn thúc đẩy những hành động chính trị.”, Tom Diez, giám đốc phòng thí nghiệm chia sẻ.

(Nguồn: BBC)

Các gia đình xung quanh Plaza del Sol đặt cảm ứng ở ngoài ban công và có thể ghi nhận được mức độ tiếng ồn ban đêm lên tới 100 decibel, cao hơn mức khuyến nghị của WHO. Với thông tin này, các cư dân đã kiến nghị lên hội đồng thành phố về việc sử dụng của khu vực quảng trường. Những biện pháp cải thiện đã được triển khai khi cảnh sát sẽ giải tán đám đông sau 23 giờ đêm, xe rác được điều chuyển thời gian hoạt động sang buổi sáng, và các bậc tam cấp vốn làm ghế ngồi cho những người tụ tập đã được đặt các chậu hoa. Tổng thể quan cảnh Plaza del Sol đã không còn giống như chỗ tụ tập nhậu nhẹt cho mọi người nữa.

Kỳ vọng của phòng thí nghiệm còn vươn xa hơn, khi những công nghệ được phát triển sẽ trở thành phương tiện giúp các thành phố có thể tự hoạt động độc lập, tự sản xuất thức ăn, sản phẩm dịch vụ hay tạo ra công cụ nhắm đương đầu với những vấn đề của đô thị hóa. Một dự án mang tên Fab City, quy tụ nhiều nhà công nghệ, thiết kế và kiến trúc sư và sự phối hợp của 18 thành phố ở châu Âu, Ấn Độ, Trung Quốc và Mỹ, với mục tiêu xây dựng những thành phố bền vững và hiệu quả trong vòng 30 năm tới.

Với tầm nhìn khá lý tưởng, mục tiêu của dự án không chỉ là tạo ra môi trường tự túc trước thời đại cách mạng công nghiệp, mà còn hướng tới cải thiện môi trường và thay đổi sự vận chuyển hàng hóa thông qua con đường toàn cầu hóa thành khả năng tự sản xuất trên cơ sở bản thiết kê được chia sẻ rộng rãi giữa các phòng thí nghiệm.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/cntt/cuoc-song-thong-minh/thanh-pho-tuong-lai-barcelona-giam-thieu-tieng-on-bang-he-thong-cam-ung-168150.ict