Thanh Hóa thu hồi 2,6ha đất của Hancorp.2

VietTimes -- UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định thu hồi 2,6ha đất của Công ty CP xây dựng Hancorp.2 tại xã Đông Văn, huyện Đông Sơn và giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất quản lý theo quy định.

Thu hồi 2,6ha đất của Hancorp.2 tại Thanh Hóa.

Thu hồi 2,6ha đất của Hancorp.2 tại Thanh Hóa.

Việc doanh nghiệp này bị thu hồi đất là do vi phạm Điểm g, Khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai và Khoản 13, Điều 2, Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Đối với phần diện tích còn lại 3,3ha cho Hancorp.2 tiếp tục thuê đất để sử dụng vào mục đích sản xuất gạch ngói, thời hạn thuê đất đến ngày 13/01/2054.

Tỉnh Thanh Hóa giao Cục Thuế tỉnh xác định đơn giá, tính số tiền thuê đất và thông báo số tiền thuê đất phải nộp gửi đến Hancorp.2 thực hiện theo quy định. Trường hợp Hancorp.2 không phối hợp thì báo cáo tình hình cho UBND tỉnh xem xét, giải quyết.

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã báo cáo UBND tỉnh việc thu hồi một phần diện tích đất của Hancorp.2. Sở này báo cáo rằng, Hancorp.2 thực tế đã sử dụng đất vượt 1,4ha so với diện tích 4,5ha mà UBND tỉnh đã cho thuê từ năm 2004.

Ngày 12/11/2018 Hancorp cũng đã có văn bản kiến nghị về việc thu hồi đất trên, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có báo cáo, đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp chỉ đạo, giải quyết việc chấp hành nghĩa vụ tài chính, nghĩa vụ sử dụng đất.

Ngoài ra, Cục thuế Thanh Hóa cũng đã công khai danh sách các doanh nghiệp nợ thuế đợt II/2018 . Theo đó, có 319 doanh nghiệp chây ì nợ thuế bị nêu tên với tổng số tiền gần 500 tỷ đồng, tính đến ngày 31/7/2018.

Trong đó, Hancorp.2, có địa chỉ tại xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa nằm ở top những doanh nghiệp nợ thuế cao nhất tại tỉnh Thanh Hóa với số tiền gần 25 tỷ đồng. Văn phòng cục thuế đã thực hiện biện pháp cưỡng chế hóa đơn đối với doanh nghiệp này.

Không những thế, từ tháng 7/2012, Công ty Hancorp.2 đã bắt đầu nợ BHXH, BHYT của người lao động và tình trạng nợ đọng ngày càng kéo dài với số tiền ngày càng lớn.

Từ tháng 2/2018, Xí nghiệp Gạch tuynel K2 Đông Văn ngừng hoạt động, khả năng phục hồi sản xuất rất thấp do cơ sở hạ tầng đã lỗi thời, xuống cấp, hư hỏng nặng. Ngoài ra, còn do quản lý yếu kém, nên mới dẫn đến bị thua lỗ kéo dài. Trong khi đó, người phụ trách Xí nghiệp đã bỏ trốn, còn Kế toán trưởng cũng đã bỏ việc…

Được biết, Hancorp.2 là công ty con của Tổng Công ty xây dụng Hà Nội (Hancorp)./.