Thanh Hoá sắp có dự án nhiệt điện tổng đầu tư 2,3 tỷ USD

VietTimes -- Chính phủ Việt Nam đã đồng ý giao cho Tổ hợp gồm Công ty Marubeni (Nhật Bản) và Công ty KEPCO (Hàn Quốc) làm nhà đầu tư theo hình thức BOT dự án Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2 có tổng vốn đầu tư 2,3 tỷ USD.
Bộ Công Thuơng đang quản lý 18 dự án BOT về điện.
Bộ Công Thuơng đang quản lý 18 dự án BOT về điện.

Dự án Nhiệt điện Nghi Sơn 2 có công suất 1.200 MW, gồm 2 tổ máy có công suất 600 MW mỗi tổ, đặt tại huyện Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Khi hoàn thành, Nhà máy sẽ cung cấp điện cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc và góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng - ông Đặng Huy Cường - hiện Bộ Công thương đang quản lý 18 dự án BOT về điện, trong đó có 3 dự án đã vận hành thương mại.

Tuy có nhiều lo ngại liên quan đến việc các nhà máy nhiệt điện chạy than có nguy cơ ô nhiễm môi trường rất cao, nhưng theo Bộ Công thương, nguồn điện từ các dự án nhà máy nhiệt điện than vẫn là lời giải đáp ứng cho nhu cầu tăng trưởng sử dụng điện tại Việt Nam trong những năm sắp tới.

Để ngăn ngừa nguy cơ ô nhiễm môi trường từ các dự án nhiệt điện than, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ban hành chỉ thị yêu cầu phải xây dựng và thực hiện quy trình thải tro xỉ tại nhà máy nhiệt điện, đảm bảo không phát tán tro xỉ ra môi trường.

Bộ Công thương cũng ban hành một danh sách các dự án có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao. Trong đó có nhiều dự án nhiệt điện góp mặt trong danh sách này như: nhà máy nhiệt điện Thái Bình 1, Vĩnh Tân 2, Vĩnh Tân 4, Vĩnh Tân 4 mở rộng, Duyên Hải 1, Duyên Hải 3, Duyên Hải 3 mở rộng và Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh. Đồng thời, yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty phải nghiêm túc thực hiện từ chối, không được đầu tư những dự có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao.