Formosa muốn tự nhập than cho nhiệt điện vì "đã có nhiều năm kinh nghiệm"

VietTimes -- Lấy lý do là than trong nước không phù hợp và doanh nghiệp đã có kinh nghiệm nhập khẩu, Công ty Hưng nghiệp Formosa đã đề nghị Tổng cục Hải quan cho tự đứng ra nhập than.
Dự án Formosa Hà Tĩnh.
Dự án Formosa Hà Tĩnh.

Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa (Formosa) vừa có văn bản đề nghị Tổng cục Hải quan cho phép doanh nghiệp này trực tiếp nhập khẩu than phục vụ cho nhà máy nhiệt điện tại KCN Nhơn Trạch 3, tỉnh Đồng Nai.

Trong văn bản gửi Tổng cục Hải quan, công ty này cho biết, từ khi công ty này đặt chân đến Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3 năm 2011 (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) đầu tư đã xin phép Chính phủ được nhập than để sử dụng cho nhà máy nhiệt điện.

Đề nghị này đã được Bộ KHĐT và các bộ ngành liên quan báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, ngày 2/9/2016, Chi cục Hải quan Nhơn Trạch đã hướng dẫn cho Formosa thực hiện các thủ tục nhập than. Theo đó, Formosa phải ký hợp đồng nguyên tắc với Tập đoàn Than và khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng Công ty Than Đông Bắc. Đây là hai doanh nghiệp đầu mối chính vẫn nhập than vào Việt Nam. 

Tuy nhiên, Formosa cho rằng chỉ các doanh nghiệp chưa nhập khẩu than đá thì mới tìm ký hợp đồng với hai doanh nghiệp nói trên để tìm nguồn cung ổn định, chất lượng và giá cả phù hợp. Còn với Formosa đã có nhiều năm kinh nghiệm nhập khẩu, nguồn cung ổn định, chất lượng tốt và giá cả phù hợp rồi, Formosa không cần thiết phải ký kết với TKV và Tổng công ty than Đông Bắc.

Đồng thời, việc nhập than về sử dụng cho nhà máy nhiệt điện của công ty này là hợp lý, được sự đồng thuận và phù hợp theo các văn bản của bộ ngành Việt Nam hiện nay.