Thanh Hóa: Hơn 1.100 cuộc xâm nhập trái phép vào các hệ thống thông tin từ 2017 đến nay

Theo thống kê, trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện hơn 1.100 cuộc xâm nhập trái phép, cài mã độc vào các hệ thống thông tin của cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp trong tỉnh.

Thông tin nêu trên vừa được ông Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết tại hội nghị “Bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin quan trọng” được Cục An toàn thông tin – Bộ TT&TT chủ trì tổ chức tại TP. Sầm Sơn, Thanh Hóa vào ngày 28/6.

Theo đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa, tuy các sự cố chưa gây thiệt hại lớn và đều được phát hiện, khắc phục kịp thời song những nguy cơ, sự cố mất an toàn thông tin vẫn còn nhiều tiềm ẩn: tình hình an toàn thông tin còn diễn biến phức tạp, các cuộc tấn công mạng cũng sử dụng những công nghệ mới tinh vi hơn (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Cũng trong chia sẻ tại hội nghị, ông Phạm Đăng Quyền nhấn mạnh, Thanh Hóa luôn nhận thức và xác định rõ CNTT và Truyền thông có vai trò rất quan trọng, là nền tảng vững chắc đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững của các quốc gia trên thế giới.

Ở Việt Nam, CNTT vừa là ngành kinh tế kỹ thuật vừa là ngành hạ tầng mềm phục vụ phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo đảm chủ quyền số. Tuy nhiên, cùng với quá trình đẩy mạnh ứng dụng CNTT, các nguy cơ lộ lọt, mất an toàn thông tin cũng ngày càng gia tăng với những hình thức tấn công trên mạng ngày càng đa dạng, tinh vi, nguy hiểm.

“Vì vậy, an toàn thông tin đang trở thành vấn đề nóng được nhiều nước trên thế giới, nhiều tổ chức và cộng đồng đặc biệt quan tâm. Những sự cố mất an toàn thông tin diễn ra trong thời gian qua không chỉ đe dọa trực tiếp đến hoạt động và tài sản thông tin của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và còn ảnh hưởng đến hoạt động của xã hội hiện đại và an ninh quốc gia”, ông Quyền nhận định.

Cũng theo đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa, trong những năm qua, Thanh Hóa đã đầu tư đồng bộ nhiều hệ thống thông tin trong cơ quan quản lý hành chính nhà nước các cấp như: hệ thống quản lý văn bản điều hành công việc; hệ thống giao việc và theo dõi hoàn thành nhiệm vụ; hệ thống phần mềm phục vụ các trung tâm hành chính công, Cổng thông tin điện tử của tỉnh và các trang thông tin điện tử cấp huyện, cấp xã; hệ thống thư điện tử công vụ... Các hệ thống này đã góp phần quan trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo điều hành của các cấp chính quyền.

Đến nay, tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kiến trúc Chính phủ điện tử cấp tỉnh, đang triển khai đề án xây dựng Chính quyền điện tử và phát triển một số dịch vụ thành phố thông minh, trong đó đặc biệt đã chú trọng xây dựng Trung tâm điều hành an ninh mạng trong cơ quan nhà nước, xác định các cấp độ cho các hệ thống thông tin và kế hoạch ứng phó sự cố, đảm bảo an toàn thông tin; xây dựng Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực về an toàn thông tin của tỉnh nhằm đảm bảo an toàn thông tin trên địa bàn.

Cho biết trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện hơn 1.100 cuộc xâm nhập trái phép, cài mã độc vào các hệ thống thông tin của cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp trong tỉnh, ông Quyền cũng thông tin thêm: “Tuy các sự cố chưa gây thiệt hại lớn và đều được phát hiện, khắc phục kịp thời song những nguy cơ, sự cố mất an toàn thông tin vẫn còn nhiều tiềm ẩn, tình hình an toàn thông tin còn diễn biến phức tạp, các cuộc tấn công mạng sử dụng những công nghệ mới tinh vi hơn”.

Ông Phạm Đăng Quyền cũng nhấn mạnh, việc Bộ TT&TT tổ chức hội nghị bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin quan trọng tại tỉnh Thanh Hóa là một cơ hội tốt để các Sở, ban, ngành, các doanh nghiệp, đơn vị đào tạo, các hội nghề nghiệp của tỉnh có dịp trao đổi, nâng cao nhận thức, kỹ năng và kinh nghiệm thực tế trong công tác đảm bảo an toàn thông tin, phòng chống tấn công mạng vào các hệ thống CNTT nói chung và các hệ thống thông tin quan trọng nói riêng.

“Chúng tôi mong sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Bộ TT&TT, các bộ, ngành trung ương, các tập đoàn, tổ chức, hiệp hội về an toàn thông tin tạo điều kiện, hỗ trợ tỉnh Thanh Hóa trong việc triển khai công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng cũng như trong ứng dụng CNTT, trước hết là phục vụ các hệ thống thông tin quan trọng của tỉnh”, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa chia sẻ.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/cntt/bao-mat/thanh-hoa-hon-1-100-cuoc-xam-nhap-trai-phep-vao-cac-he-thong-thong-tin-tu-2017-den-nay-169107.ict