Thành công trên giải đua bằng xe mô tô điện, công ty Mỹ hướng đến máy bay điện hạng nhẹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hệ thống truyền động mô tô điện của công ty Mỹ Energica đã chứng minh được hiệu suất cao trong giải đua Super Hooligan 2023 và doanh nghiệp tiếp tục ứng dụng giải pháp kỹ thuật này cho các máy bay điện hạng nhẹ.
Máy bay hạng nhẹ Pure Flight ΦNIX của Pháp. Ảnh Electrek
Máy bay hạng nhẹ Pure Flight ΦNIX của Pháp. Ảnh Electrek

Công ty Energica, được biết đến là nhà sản xuất mô tô điện hiệu suất nhanh nhất, mạnh nhất và có tầm hoạt động xa nhất trên thế giới. Sau khi phát triển một hệ thống truyền động điện ấn tượng, Energica không dừng lại với xe hai bánh và tiếp tục cuộc đua trên bầu trời, phát triển những máy bay điện hạng nhẹ.

Công ty mẹ của Energica, Ideanomics thông báo, Energica ký kết thỏa thuận hợp tác với 2 công ty hàng không, Pure Flight của Cộng hòa Séc và công ty tư vấn công nghệ Pháp Phenix Air Corp.

Động thái này trong khuôn khổ chương trình “Energica Inside” của doanh nghiệp nhằm phối hợp với các nhà sản xuất phương tiện chạy điện hạng nhẹ khác bắt đầu R&D bằng phương pháp tận dụng những giải pháp kỹ thuật hệ thống truyền động của Energica.

Giám đốc điều hành Energica Livia Cevolini giải thích:

“Cùng sự hợp tác này, công nghệ của Energica đang thực sự bay lên bầu trời. Hàng không là một trong những ngành thách thức nhất để khử carbon và tôi rất tự hào được hỗ trợ Phenix Air Corp dẫn đầu ngành hàng không điện trong hành trình phát triển và đưa ra thị trường máy bay siêu nhẹ không khí thải.”

Phenix Air Corp đang trong quá trình tích hợp hệ thống truyền động điện của Energica vào động cơ cánh quạt máy bay để thử nghiệm hiệu suất. Sau khi hoàn thành các bài kiểm tra ban đầu trên mặt đất, hệ thống truyền động sẽ được lắp đặt trong một chiếc thủy phi cơ siêu nhẹ để thử nghiệm bay trên không.

Công ty cũng đồng thời thực hiện một dự án, có trụ sở tại California. Dự án này có kế hoạch lắp đặt hệ thống truyền động của Energica vào khung máy bay Sonex chuyên dụng. Dự án nhằm đánh giá các thông số kỹ thuật của hệ thống truyền động cho những mục đích khác nhau như huấn luyện bay, du lịch hàng không trong tiểu bang và bay thể thao, nhào lộn trên không.

Công ty Energica nghiên cứu tích hợp hệ thống truyền động điện vào máy bay hạng nhẹ Pure Flight ΦNIX của Pháp. Ảnh Electrek

Công ty Energica nghiên cứu tích hợp hệ thống truyền động điện vào máy bay hạng nhẹ Pure Flight ΦNIX của Pháp. Ảnh Electrek

Cùng lúc này, các kỹ sư từ bộ phận Energica Inside đang hợp tác với nhà sản xuất máy bay Pure Flight. Các nhóm hiện đang nghiên cứu, đánh giá khả năng tích hợp hệ thống truyền động Energica vào máy bay Pure Flight ΦNIX. Khung máy bay hiệu suất cao có khả năng tận dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng của công ty mô tô để đạt được phạm vi bay xa nhất cho hoạt động di chuyển hàng không lục địa châu Âu.

Tổng giám đốc Energica Inside, ông Carlo Iacovini giải thích:

Hàng không luôn dẫn đầu đổi mới công nghệ trong lĩnh vực vận tải, những công nghệ xe điện đang tham gia vào quá trình phát triển sản phẩm mới. Chúng tôi đã bắt đầu những chương trình khác nhau với các đối tác trên toàn cầu để cùng tìm hiểu và rút ngắn thời gian đưa những giải pháp đổi mới công nghệ ra thị trường.

Tuần qua một tuần quan trọng đối với Energica, công ty thu hút sự chú ý của các công ty công nghệ giao thông không chỉ do những nỗ lực phát triển ứng dụng hệ thống truyền động trên bầu trời mà còn trên đường đua.

Một chiếc mô tô điện Energica Eva Ribelle đã được lái bởi Stefano Mesa, tham gia giải đua Seria Super Hooligan 2023 MotoAmerica, đây cũng là chiếc mô tô đua chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trong lịch sử MotoAmerica.

Mô tô điện đua Eva Ribelle của Energica, tham gia giải đua Seria Super Hooligan 2023 MotoAmerica. Ảnh Electrek

Mô tô điện đua Eva Ribelle của Energica, tham gia giải đua Seria Super Hooligan 2023 MotoAmerica. Ảnh Electrek

Chiếc mô tô điện không chỉ phá vỡ những rào cản kỹ thuật khi tham gia vào một cuộc đua với các xe mô tô điện khác hoàn toàn chạy bằng động cơ đốt trong, mà tay đua Mesa với Eva Ribelle Energica còn giữ vững được vị trí của mình trước các đối thủ cạnh tranh. Chiếc mô tô Eva Ribelle vượt qua vạch đích ở vị trí thứ bảy và thứ năm trong 2 cuộc đua đầu tiên trên Đường đua Quốc tế Daytona.

Mô tô Energica dự kiến ​​sẽ tham gia 3 cuộc đua nữa trong khuôn khổ của Super Hooligan Series, do đó chắc chắn không phải là cuộc đua cuối cùng của Energica trong tương lai gần.

Công ty hiện đang rất mong chờ những cuộc đua đó khi mô tả trải nghiệm của Mesa trên chiếc mô tô điện: “Tay đua đã làm chủ toàn bộ sức mạnh của cỗ máy chiến đấu đường phố Energica khi hòa nhập vào cuộc đua với các đối thủ chạy bằng động cơ đốt trong (ICE) đồng thời tận dụng tối đa mô-men xoắn tức của động cơ điện khi xoay cổ tay phải, giành được ưu thế lấy tốc độ vọt tiến khi bắt đầu cuộc đua. Energica EVA Ribelle đã chứng tỏ là cỗ máy chắc chắn đối với những tay đua có có kỹ năng và dày dạn kinh nghiệm, kết quả đạt được đã cung cấp thêm niềm tin vào xe mô tô điện cho những sự kiện đua tương lai.”

Theo Electrek