Thân thế ít người biết của Austin Russell, tỉ phú tự thân trẻ nhất thế giới sở hữu tạp chí Forbes

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Austin Russell, tỉ phú 28 tuổi và là CEO của Luminar Technologies, đã giành quyền sở hữu Forbes Global Media Holdings sau khi mua 82% cổ phần công ty này.

2.png
Ở tuổi 28, Austin Russell là tỉ phú và sở hữu tạp chí danh tiếng Forbes (Ảnh: Capitolist)

Bằng nước đi chiến thuật này, Russell đã trở thành chủ sở hữu mới của tạp chí Forbes, một ấn phẩm nổi tiếng trong giới truyền thông toàn cầu. Thoả thuận trên, ước tính có giá 800 triệu USD, càng củng cố tầm ảnh hưởng và sự hiện diện của anh trong ngành truyền thông.

Ông chủ mới của Forbes

Vào năm 2014, gia đình Forbes đã bán 95% công ty cho Integrated Whale Media Investments, một tập đoàn đầu tư có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc). Austin Russell, chủ sở hữu mới, dự định sẽ chỉ đưa ra tầm nhìn cho thương hiệu Forbes chứ không tham gia vào hoạt động thường nhật của tạp chí này, như đã tuyên bố trước đó.

“Đây là một cột mốc quan trọng trong lịch sử của Forbes và là một thành tựu mà mọi người trong đội ngũ của Forbes nên cảm thấy tự hào”, CEO Forbes, Mike Federle, nói.

“Trong suốt hơn 105 năm, đổi mới luôn là một phần trong DNA của Forbes và điều đó giúp chúng tôi duy trì vị thế đi đầu trong ngành. Giờ thông qua giao dịch này, chúng tôi sẽ có một người đổi mới thực thụ và có tầm nhìn độc đáo - Austin Russell, sẽ là người quản lý mới của thương hiệu”, ông Federle nói thêm.

Mặc dù đã mua lại Forbes, nhưng Austin Russel sẽ không tham gia vào các hoạt động thường ngày của ấn phẩm nổi tiếng này. Thay vào đó, Forbes dự định thành lập một ban giám đốc mới bao gồm các chuyên gia truyền thông, công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI). Integrated Whale sẽ giữ được một ghế trong ban giám đốc.

Tạp chí Forbes, được BC Forbes thành lập vào năm 1917, kỳ vọng sẽ tận dụng chuyên môn của ban điều hành mới để thúc đẩy đà tăng trưởng và thành công trong tương lai.

1.jpg
Nghỉ ngang đại học, Russell tự lập công ty riêng và gặt hái thành công (Ảnh: ET)

Thần đồng nghỉ ngang đại học, dùng tiền học bổng lập công ty

Austin Kingsley Russell giữ kín cuộc sống riêng tư của mình. Thông tin về quá trình trưởng thành của tỉ phú tự thân trẻ nhất thế giới hiếm khi xuất hiện ở trên các phương tiện truyền thông. Ngoài thông tin về ngày sinh của Russell, vào ngày 13/3/1995, không có thông tin khác về cha mẹ và anh chị em của anh.

Anh được coi là thần đồng khi còn rất nhỏ. Khi chỉ mới 2 tuổi, Russell đã có khả năng học thuộc bảng tuần hoàn các nguyên tố. Khi tròn 13 tuổi, Russell quyết định đăng ký bằng sáng chế đầu tiên của mình cho một sản phẩm hệ thống tái chế tái sử dụng nước ngầm từ các vòi phun nước. Trong những năm thiếu niên còn lại, Russell đã tham gia vào các hoạt động nghiên cứu tại Viện laser Irvine Beckman thuộc Đại học California. Tuy nhiên, sau này anh đăng ký học tại Đại học Stanford.

Mặc dù đang theo học tại một trong những trường đại học danh tiếng nhất thế giới, Russell tuyên bố bản thân đã học được hầu hết kiến ​​thức bằng cách xem các video trên YouTube và đọc các trang Wikipedia. Ở tuổi 17, khi đang theo học ngành vật lý tại ĐH Stanford, Russell đã có khái niệm về Luminar.

Sau khi nhận được số tiền 100.000 USD từ Học bổng Thiel của Peter Thiel, anh đã sử dụng số tiền này để thành lập công ty của riêng mình – là công ty tiền thân của Luminar Technologies, chuyên sản xuất cảm biến cho ô tô đã sáp nhập với SPAC và niêm yết vào tháng 12/2020.

Với công ty Luminar, Austin tự đặt mình ở vị trí cạnh tranh trực tiếp với các nhà sản xuất đèn laser khác như Velodyne và Aeva. Các công ty này chuyên phát triển các bộ cảm biến tiên tiến cho phép các phương tiện tự lái nhận biết và hiểu được môi trường xung quanh.

Chỉ trong vòng 2 năm, Russell đã đạt được thành tích đáng nể khi trở thành tỉ phú tự thân trẻ nhất thế giới. Ở tuổi 25, công ty của anh đã niêm yết sau một đợt IPO vào tháng 12/2020, giúp anh trở nên giàu có và được công nhận.

3.jpg
Luminar Technologies có đà tăng trưởng ấn tượng (Ảnh: The Times)

Đà tăng trưởng ấn tượng của Luminar Technologies

Giá trị vốn hoá thị trường của Luminar Technologies hiện đang ở mức 2,1 tỉ USD. Đối với hơn 50 đối tác trong ngành – bao gồm các nhà sản xuất phụ tùng gốc quốc tế lớn trong lĩnh vực ô tô – trong suốt 10 năm qua, Luminar luôn là nhà phát triển nền tảng phần cứng và phần mềm tiên tiến.

Luminar được định vị là doanh nghiệp công nghệ ô tô đầu tiên cung cấp các tính năng tự động và an toàn thế hệ tiếp theo cho sản xuất ô tô, làm việc với các đối tác như Volvo Cars và Mercedes-Benz cho các dòng phương tiện tiêu dùng, Daimler Trucks cho dòng xe tải thương mại, và các đối tác công nghệ Nvidia, Mobileye của Intel.

Luminar Technology đã báo cáo doanh thu vượt dự kiến trong quý đầu năm 2023, và dự kiến tăng trưởng doanh thu ít nhất 100% trong năm 2023. Với bảng cân đối kế toán vững chắc, công ty này tập trung vào tăng đà tăng trưởng và đạt dòng tiền dương. Theo một số báo cáo, Luminar đạt doanh thu 14,5 triệu USD trong quý 1 năm 2023, tăng 112% so với cùng kỳ năm ngoái./.

Theo Forbes, MarketingMind