Tham vọng “Sabeco 4.0” của Thaibev: Thống lĩnh thị trường, bứt phá lợi nhuận

VietTimes -- Trong một tài liệu được công bố thường niên, Tập đoàn ThaiBev đã dành nhiều "giấy mực" để trình bày về chiến lược phát triển Sabeco thời gian tới. Ngoài ra, ThaiBev cũng điểm lại những cột mốc quan trọng kể từ sau khi hoàn tất việc thâu tóm 53,59% cổ phần Sabeco từ Bộ Công thương Việt Nam.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo đó, Thai Beverage PCL (ThaiBev) đã bắt đầu xây dựng “Sabeco 4.0” với mục tiêu chiến lược cho năm 2019 và thời gian tới được xác định là “Definitive Market Leader, Significant profit improvement” (tạm dịch: Thống lĩnh thị trường, bứt phá lợi nhuận).

Những mục tiêu về thị phần và lợi nhuận mà ThaiBev đặt ra phần nào phản ánh quyết tâm của tập đoàn này trong việc giúp Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco - Mã CK: SAB) lấy lại đà tăng trưởng trước đó.

Mục tiêu chiến lược cho Sabeco sẽ được ThaiBev xây dựng trên 7 trụ cột chính là: Bán hàng (Sales), Thương hiệu (Brand), Sản xuất (Production), Chuỗi cung ứng (Supply Chain), Chi phí (Cost), Nhân viên (WARM Empoyees), và Quản trị (Board). Trong đó, về mặt nhân sự, ThaiBev muốn thiết lập hệ thống nhân viên theo các tiêu chí như: sẵn lòng (Willing), có khả năng (Able), sẵn sàng (Ready) và có động lực (Motivated).

Chiến lược phát triển Sabeco trong thời gian tới của ThaiBev (Nguồn: ThaiBev)
Chiến lược phát triển Sabeco trong thời gian tới của ThaiBev (Nguồn: ThaiBev)

Tuy nhiên, về cách thức triển khai cụ thể cho từng trụ cột, trong tài liệu này ThaiBev lại không tiết lộ. Muốn biết, có lẽ phải chờ đến Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của Sabeco, dự kiến diễn ra vào ngày 12/4/2019 tới đây.

"Tốt hơn mong đợi"

Kể từ khi đổi chủ, kết quả kinh doanh của Sabeco có xu hướng chững lại. Mặc dù vậy, tại tài liệu mới công bố, Thaibev vẫn đánh giá đóng góp của Sabeco vào kết quả kinh doanh chung của tập đoàn trong thời gian qua là “tốt hơn mong đợi”.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất đã công bố, doanh thu thuần của Sabeco ghi nhận doanh thu thuần giảm nhẹ trong quý 4/2018, đạt 10.406 tỷ đồng. Chi phí giá vốn hàng bán trong kỳ tăng cao khiến cho lợi nhuận gộp chỉ đạt 2.184 tỷ đồng, giảm 11% so với cùng kỳ. Lũy kế cả năm 2018, doanh thu của Sabeco chỉ tăng trưởng 5% so với năm trước, đạt mức 36.035 tỷ đồng.

Một tín hiệu tích cực hiếm hoi được tập đoàn ThaiBev ghi nhận là việc thị phần trong Quý 4/2018 của Sabeco đã tăng trưởng 1,88% so với quý trước, trong khi hai quý trước đó không ghi nhận sự tăng trưởng nào.

Báo cáo của ThaiBev ghi nhận, trong kỳ kế toán từ ngày 1/10/2018 - 31/12/2018, lĩnh vực bia đã đóng góp tới 45,4% tổng doanh thu của tập đoàn, với sản lượng lên tới 732 triệu lít (tăng trưởng 253,9% so với cùng kỳ). Tốc độ tăng trưởng đến từ việc ThaiBev hợp nhất kết quả kinh doanh của Sabeco.

Tuy nhiên, đóng góp góp vào lợi nhuận ròng của lĩnh vực kinh doanh này vẫn còn khá khiêm tốn, chỉ ở mức 6,8% (không bao gồm kết quả kinh doanh của thành viên khác là F&N). Do đó, có thể hiểu được việc cải thiện lợi nhuận của Sabeco sẽ là một trong những mục tiêu hàng đầu của ThaiBev.

Kết quả kinh doanh phân chia theo lĩnh vực hoạt động trong Quý 1/2019 (từ ngày 1/10/2018 - 31/12/2018) của ThaiBev (Nguồn: ThaiBev)
Kết quả kinh doanh phân chia theo lĩnh vực hoạt động trong Quý 1/2019 (từ ngày 1/10/2018 - 31/12/2018) của ThaiBev (Nguồn: ThaiBev)

Ngoài ra, cũng cần phải xét đến yếu tố “nhân hòa” trong mục tiêu chiến lược mà ThaiBev đặt ra trong thời gian tới. Theo số liệu khảo sát hơn 500 nhân viên Sabeco do ThaiBev cung cấp, có tới 95% số người được hỏi có thái độ “tích cực” với sự thay đổi (cơ cấu cổ đông) của công ty.

Những cột mốc đáng lưu ý

Cũng trong tài liệu được công bố, ThaiBev đã điểm lại một số cột mốc quan trọng của tập đoàn tại Sabeco kể từ khi thâu tóm 53,59% cổ phần (thông qua một số công ty thành viên) từ Bộ Công thương vào tháng 12/2017.

Trong đó, ảnh hưởng của ThaiBev tại Sabeco được thể hiện rõ nhất thông qua việc có tới 4 thành viên của Vietnam Beverage (một công ty thành viên của ThaiBev) tham gia vào Hội đồng quản trị của Sabeco (có sự tham gia của 7 thành viên) nhiệm kỳ 2018 - 2023. Bên cạnh đó, một nhân sự khác có liên quan đến tập đoàn này là ông Neo Gim Siong Bennett cũng đã chính thức trở thành Tổng Giám đốc Sabeco kể từ ngày 1/8/2018.

Một số thành viên của VietBev trong HĐQT Sabeco nhiệm kỳ 2018 - 2023 (Nguồn: ThaiBev)
Một số thành viên của VietBev trong HĐQT Sabeco nhiệm kỳ 2018 - 2023 (Nguồn: ThaiBev)

Một động thái đáng chú ý khác không được ThaiBev đề cập là việc tập đoàn này đã thực hiện tái cơ cấu khoản nợ vay “khủng” để tài trợ cho thương vụ thâu tóm Sabeco, tăng quy mô vốn và tỷ lệ sở hữu tại những công ty thành viên có liên quan đến thương vụ là: BeerCo Limited (BeerCo), Vietnam F&B Aliance Investment (Vietnam F&B) và Công ty TNHH Vietnam Beverage (Vietnam Beverage) - đơn vị sở hữu trực tiếp gần 54% cổ phần Sabeco.

Đáng chú ý, các hoạt động này được diễn ra sau khi Sabeco nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài lên 100%. 

Cụ thể, ngày 20/12/2018, Vietnam Beverage và BeerCo đã ký một thỏa thuận chuyển đổi toàn bộ số tiền cho vay và trả lãi có giá trị hơn 111.208 tỷ đồng (khoảng 4,9 tỷ USD) để tăng vốn điều lệ cho Vietnam Beverage. Điều này cũng đồng nghĩa, BeerCo đã mua lại khoản nợ của Vietnam Beverage, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu lên 99,39% tại đơn vị này.

Sau khi Sabeco được nới giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài, ThaiBev đã tăng tỷ lệ sở hữu tại Vietnam F&B Alliance lên mức 99% (Ảnh: PV tổng hợp)
Sau khi Sabeco được nới giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài, ThaiBev đã tăng tỷ lệ sở hữu tại Vietnam F&B Alliance lên mức 99% (Ảnh: PV tổng hợp)

Sau đó không lâu, ngày 22/1/2019, BeerCo đã tham gia vào một thỏa thuận thâu tóm thêm 34.083.164 cổ phần tại Vietnam F&B, tương đương với gần 50% vốn điều lệ của công ty này, từ một cổ đông hiện hữu mà ThaiBev gọi là “bên thứ 3” với giá trị lên tới 340,8 tỷ đồng. Thông qua thương vụ này, BeerCo đã nâng tỷ lệ sở hữu tại Vietnam F&B lên mức 99%./.