Sabeco nới “room” ngoại lên 100%, người Thái được “cởi trói”?

VietTimes -- ThaiBev đã từng phải thông qua “cánh tay nối dài” VietBev, vượt qua giới hạn “room” cho nhà đầu tư nước ngoài là 49%, để tiến hành thâu tóm tới 53,59% vốn điều lệ của Sabeco. Với việc không còn giữ giới hạn cũ, con đường để nhà đầu tư này tham gia sâu vào điều hành Sabeco đã rộng mở hơn nữa.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ngày 12/11, Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước Giải khát Sài Gòn (Sabeco – Mã CK: SAB) vừa công bố thông tin cho biết Hội đồng quản trị đã thông qua Nghị quyết số 111A/2018/NQ-HĐQT (ngày 30/10/2018), về việc không hạn chế tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài tại Sabeco.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc “room” dành cho khối ngoại tại Sabeco sẽ được nâng lên mức 100% thay vì 49% như hiện nay. Tuy nhiên, việc tìm kiếm lực mua từ khối ngoại tại Sabeco sau động thái này sẽ cần phải cân nhắc thêm, bởi lẽ, cơ cấu cổ đông của công ty này vẫn còn khá cô đặc.

Cụ thể, Công ty TNHH Vietnam Beverage (VietBev) hiện đang nắm giữ 53,59% vốn điều lệ. Bên cạnh đó, một cổ đông lớn khác là Bộ Công thương, đại diện cho nguồn vốn Nhà nước, cũng đang nắm giữ tới 36% vốn. Do đó, chỉ còn 10,41% tổng số cổ phiếu đang lưu hành là dành cho các nhà đầu tư khác.

Có thể thấy việc nới “room” ngoại tại Sabeco dường như sẽ giải quyết vấn đề cho cổ đông ngoại là tập đoàn đồ uống đến từ Thái Lan là Thai Beverage (ThaiBev). Và cũng cần lưu ý rằng, để Nghị quyết 111A được thông qua cũng phải có được sự đồng ý của cổ đông Nhà nước hoặc chí ít, cổ đông này đã không dùng đến quyền phủ quyết.

Vậy mối liên hệ giữa ThaiBev và VietBev là như thế nào (?!).

Quay trở lại với phiên đấu giá diễn ra ngày 18/12/2017, VietBev là 1 trong 2 nhà đầu tư tham gia, đã đặt mua phần lớn số cổ phiếu SAB mà Bộ Công thương đem ra chào bán. Với mức giá đấu trúng giá là 320.000 đồng/cổ phần, VietBev đã phải chi ra số tiền tới 109.965 tỷ đồng (tương đương với 5 tỷ USD) để sở hữu 53,59% vốn điều lệ của Sabeco.

Đáng chú ý, VietBev là một pháp nhân mới chỉ được thành lập trước phiên đấu giá 2 tháng, và vốn điều lệ chỉ có 682 tỷ đồng. Mặt khác, trong cơ cấu cổ đông của VietBev có sự góp mặt của BeerCo Limited (BeerCo) với tỷ lệ sở hữu 49% vốn điều lệ. Được biết, BeerCo là một trong những công ty thuộc “hệ sinh thái” của tập đoàn ThaiBev, do tập đoàn này sở hữu 100% vốn điều lệ.

Tỷ lệ sở hữu này của BeerCo vừa đủ để giúp VietBev không bị áp “room” 49% đối với nhà đầu tư nước ngoài tại Sabeco trong khi vẫn giúp ThaiBev thâu tóm tới hơn 53% vốn điều lệ. Cho đến nay, “bài giải” của ThaiBev vẫn thường được nhắc đến là một trong những cách giúp nhà đầu tư nước ngoài “lách” các quy định về tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại Việt Nam trong các thương vụ thâu tóm vượt mức giới hạn.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa ThaiBev và cổ đông sở hữu 51% vốn còn lại tại VietBev cho đến nay vẫn là ẩn số thú vị chưa được làm rõ. Nhưng với việc nới “room” ngoại lên 100% tại Sabeco, sẽ là không quá bất ngờ khi tới đây, ThaiBev sẽ tiếp tục thực hiện thâu tóm nốt 51% cổ phần tại VietBev và chính thức biến cổ đông này thành nhà đầu tư ngoại.

Trong một diễn biến đáng chú ý, tháng 9/2018, ThaBev cũng đã tiến hành tăng vốn cho BeerCo từ mức 3,03 tỷ USD lên mức 4,89 tỷ USD, tương ứng với mức tăng thêm 1,86 tỷ USD.

Hoạt động này giúp cho BeerCo tăng cường năng lực tài chính và nhiều khả năng giúp doanh nghiệp này có thể trả lãi và gốc của các khoản vay có giá trị lên tới hàng tỷ USD để tài trợ cho việc mua cổ phần Sabeco./.