Thách thức mới của Apple: chảy máu chất xám

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việc 11 Giám đốc cấp cao rời Apple trong vòng nửa năm được đánh giá là điều bất thường. Trước đây, mỗi năm công ty chỉ mất khoảng từ một đến hai Phó chủ tịch. 
Ảnh: Economic Times
Ảnh: Economic Times

Apple Inc. hiện đang phải đối mặt với một thách thức mới: một làn sóng rời đi chưa từng có trong hàng ngũ điều hành của công ty.

Trong khoảng thời gian từ nửa cuối năm 2022, Apple đã mất khoảng một chục giám đốc điều hành cấp cao. Hầu hết những người này đều làm Phó Chủ tịch vào thời điểm đó. Họ là một trong số những nhân vật quan trọng nhất tại Apple, chịu trách nhiệm điều hành nhiều hoạt động cốt lõi hàng ngày.

Cụ thể, những lãnh đạo đã rời Apple chủ yếu phụ trách lĩnh vực liên quan đến thiết kế công nghiệp, cửa hàng trực tuyến, hệ thống thông tin, dịch vụ đám mây, kỹ thuật phần cứng và phần mềm, bộ phận giải quyết vấn đề quyền riêng tư, bán hàng tại các thị trường mới nổi và dịch vụ mua sắm. Tổng cộng đã có ít nhất 11 Giám đốc cấp cao của Apple nộp đơn xin nghỉ.

Việc 11 Giám đốc cấp cao rời Apple trong vòng nửa năm được đánh giá là điều bất thường. Trước đây, mỗi năm công ty chỉ mất khoảng từ một đến hai Phó Chủ tịch. Chẳng hạn vào năm 2021 chỉ có Doug Field - người đứng đầu dự án xe tự lái của nhà Táo đã quyết định rời đi và đầu quân cho Ford Motor Co.

Được biết, Apple đã bổ nhiệm một Giám đốc nhân sự mới để đảm nhận nhiệm vụ cũ của ông chủ bán lẻ Deirde O'Brien và một Giám đốc thông tin để thay thế Mary Demby và David Smoley.

Sự rời đi của hàng loạt nhân sự buộc Apple phân bổ lại vai trò của những người cũ. Chẳng hạn, Karen Rasmussen sẽ thay Anna Matthiasson phụ trách cửa hàng trực tuyến Apple, Yannick Bertolus sẽ lên thay Laura Legros ở mảng phần cứng, hay Jeremy Sandmel và David Biderman sẽ cùng lãnh đạo mảng phần mềm thay cho John Stauffer. Tuy nhiên, ở một số mảng như thiết kế công nghiệp hay kiểm soát quyền riêng tư, công ty hiện chưa chọn được lãnh đạo phù hợp.

Hầu hết các sự ra đi gần đây của cách lãnh đạo cấp cao Apple đều là những người đã làm việc tại công ty hơn 15 năm.

Theo những chuyên gia, làn sóng này có thể chỉ là sự khởi đầu. Có khá nhiều Phó Chủ tịch tại Apple với hàng chục năm kinh nghiệm cũng có thể nghỉ hưu trong vài năm tới.

Những lãnh đạo cấp cao nhất của Apple cũng không ngoại lệ. 10 trong số 12 Giám đốc điều hành hàng đầu của "nhà Táo" đều đã có tuổi. Một nửa trong số họ gia nhập công ty trước năm 2000.

Những trụ cột lâu năm của Apple, những người đã giúp tái tạo lại công ty cũng sắp kết thúc sự nghiệp của họ

Theo nguồn tin từ Bloomberg, nội bộ Apple tin rằng một số Giám đốc điều hành cũng đang xem xét từ chức trong tương lai không xa.

Tốc độ ra đi có thể một phần xuất phát từ gánh nặng trách nhiệm ngày càng tăng đối với các nhà quản lý, bên cạnh các yếu tố khác.

Công ty đã trở nên quan liêu hơn trong những năm qua, đặc biệt là khi phát triển sản phẩm. Ngoài ra, quy mô quá lớn của Apple khiến sự khác biệt của cá nhân không được chú trọng. Vấn đề chính trị nội bộ và tranh cãi giữa các bộ phận cũng khiến việc điều hành trở nên khó khăn.

Bản thân cấu trúc hoạt động của Apple cũng là yếu tố gây căng thẳng. Công ty được tổ chức theo chức năng, nghĩa là các nhóm phải có đóng góp vào tất cả sản phẩm lớn của công ty. Chẳng hạn, Phó Chủ tịch mảng kỹ thuật phần cứng chịu trách nhiệm giám sát các bộ phận về iPhone, Apple Watch, iPad, Mac, AirPods, còn một lãnh đạo kỹ thuật phần mềm sẽ điều hành các nhóm đóng góp cho iOS, macOS, watchOS và tvOS.

Cách tổ chức đó đã thành công trong những ngày đầu của Apple, nhưng đã dẫn lỗi thời trong quá trình phát triển liên tục của doanh nghiêp. Khi Apple phát triển nhiều sản phẩm cùng lúc khiến nguồn lực sẽ bị dàn trải giữa nhiều bên dẫn tới làm việc kém hiệu quả

Theo Economic Times