Tết Hàn thực nên... cúng gì theo chia sẻ của các bà nội trợ @

Ngoài bánh trôi bánh chay, mâm cỗ thắp hương ngày mùng 3/3 Âm lịch còn cần chuẩn bị những gì cho vừa chu đáo vừa không quá cầu kỳ?

Ngày mai mùng 3/3 Âm lịch sẽ là Tết Hàn thực. "Hàn thực" nghĩa là "đồ ăn lạnh", và ngày Tết Hàn thực còn được người Việt gọi với cái tên dân giã hơn là Tết Bánh trôi Bánh chay vì 2 món bánh ấy đã rất quen thuộc trong truyền thống ngày Tết này.

Ngày Tết này gắn liền một điển tích nổi tiếng của Trung Quốc được truyền tụng nhiều đời, câu chuyện vua nước Tấn thời Xuân Thu hạ lệnh đốt rừng thúc ép Giới Tử Thôi phải ra khỏi nơi ở ẩn nhận thưởng... Bên cạnh đó cũng có sự tích cho rằng, bánh trôi, bánh chay có từ thời Hùng Vương, và tục làm bánh trôi, bánh chay để nhắc lại sự tích "bọc trăm trứng" của mẹ Âu Cơ.

Thực tế Tết Hàn thực của các gia đình Việt Nam cũng mang những sắc thái riêng, mang đậm chất Việt và dành để cúng gia tiên với ý nghĩa con cháu đều hướng về tổ tiên, nguồn cội. Trong Tết Hàn thực của người Việt tất nhiên vẫn có phong tục kiêng nổi lửa, chỉ dùng những món ăn nấu chín để nguội ngày này.

Như đã nhắc ở trên, trong ngày Tết Hàn thực, các gia đình không thể thiếu món bánh trôi, bánh chay. Vì thế gần đến ngày mùng 3/3 Âm lịch các gian hàng online bắt đầu sẵn sàng mặt hàng bánh trôi bánh chay, hơn nữa còn có những kiểu bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt. Và cùng với đó còn có những bài đăng chia sẻ hướng dẫn cách làm bánh trôi bánh chay.

Nhưng về tổng thể ngoài bánh trôi bánh chay, mâm cỗ thắp hương ngày mùng 3/3 Âm lịch còn cần chuẩn bị những gì cho vừa chu đáo vừa không quá cầu kỳ? Trên Facebook các bà nội trợ thời @ cũng đã có chia sẻ về vấn đề này.

Tết Hàn thực cúng gì?

Gần đến ngày mùng 3/3 Âm lịch Facebook bắt đầu rộn ràng hình ảnh bánh trôi bánh chay, hơn nữa còn có những kiểu bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt.

Mâm cỗ thắp hương ngày mùng 3/3 Âm lịch còn cần chuẩn bị những gì cho vừa chu đáo vừa không quá cầu kỳ? Trên Facebook các bà nội trợ thời @ cũng đã có chia sẻ về vấn đề này.

Lễ vật cúng ngày Tết Hàn Thực ngày 3/3 Âm lịch theo chia sẻ thường gồm hương, hoa, trầu cau và cả ly nước; tất nhiên không thể thiếu 3 (hoặc 5) bát bánh trôi, 3 (hoặc 5) bát bánh chay đặt gọn gàng nghiêm chỉnh lên bàn thờ tổ tiên.

Bên cạnh đó, gia đình cũng có thể bày thêm hoa quả và thứ bánh trái khác tùy điều kiện nhưng cũng không nên quá cầu kỳ.

Lưu ý vì sao lại là 3 hoặc 5 bát bánh trôi, bánh chay? Đó là bởi ông cha ta quan niệm số lẻ là số tâm linh, tượng trưng cho may mắn.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/internet/xa-hoi/tet-han-thuc-nen-cung-gi-theo-chia-se-cua-cac-ba-noi-tro-166542.ict